Cựu chiến binh 11 năm miệt mài đạp xe đi sưu tầm ảnh Bác Hồ

0
1679
Hơn 11 năm ròng rã, cựu chiến binh Nguyễn Quang Huy (Quảng Bình) miệt mài đi xin ảnh Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp làm nên bộ sưu tập gần 2800 bức ảnh.

Cựu chiến binh Nguyễn Quang Huy (77 tuổi, trú tại tại khu phố 3, phường Ba Đồn, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) hàng ngày lặng lẽ trên chiếc xe đạp của mình đã đến từng nhà người dân xin các bức ảnh về Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Trải qua hơn 11 năm, đến nay cựu chiến binh ấy đã có được bộ sưu tập gần 2800 bức ảnh, được ông đóng khung và cất giữ cẩn thận ở trong nhà.

Empty

Ông Nguyễn Quang Huy và những bức ảnh về Bác Hồ

Là một người lính có có nhiều thành tích xuất sắc trong chiến đấu như huân chương kháng chiến hạng 2, kỷ niệm chương của ngành GTVT, kỷ niệm chương cựu chiến binh Việt Nam. Năm 2007 khi Đảng bộ phát động phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” ông Huy đã trăn trở suy nghĩ phải làm một việc gì đó để tưởng nhớ đến Bác Hồ.

Sau nhiều đêm thao thức, ông đã quyết định sẽ sưu tập ảnh của Bác Hồ để làm nên bộ sưu tập, thông qua đó giúp mọi người có cái nhìn trực quan về chặng đường hoạt động của Bác.

Nghĩ là làm, hình dáng người cựu binh hoa gầy cùng chiếc xe đạp cũ kĩ rảo trên đường làng đến từng nhà bạn bè, hàng xóm, chỗ nào có ảnh là ông đều xin. Rồi ông cẩn thận cắt các bức ảnh của Bác Hồ từ sách, báo dán vào từng khung tranh để tạo nên bộ sưu tập ảnh.

Empty

Những bức ảnh về Bác Hồ trong bộ sưu tập của cựu chiến binh Nguyễn Quang Huy

Trò chuyện với chúng tôi, ông Nguyễn Quang Huy bày tỏ: “Là một người Đảng viên nên khi nghe Đảng bộ phát động phong trào ‘Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh’ là tôi hưởng ứng ngay. Buổi đầu chưa nhiều người biết mình sưu tập ảnh Bác nên tôi phải đến từng nhà để ngỏ ý xin về, dần dần bạn bè biết đến công việc tôi đang làm nên cũng quan tâm giúp đỡ.  Mỗi khi xin được bức ảnh nào là khi về nhà tôi chọn lựa, phân loại, sắp xếp ảnh Bác theo thứ tự nội dung, từng giai đoạn cụ thể về thời gian của từng bức ảnh, rồi đóng từng tập để có thể dễ dàng trưng bày cho mọi người xem”.

Trải qua thời gian, hiện ông Huy đang lưu giữ bộ sưu tập gần 1800 bức ảnh về Bác Hồ. Những bức ảnh ghi lại cuộc đời của Bác gắn liền với hoạt động cách mạng như: Bác Hồ đi công tác ở Việt Bắc, Bác Hồ trồng cây vú sữa do đồng bào miền Nam tặng, Bác Hồ về trồng cây và cấy lúa với người dân…

Empty

Ngoài 1800 bức ảnh về Bác Hồ, ông Huy đã sưu tập được hơn 1 ngàn bức ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Ngoài những bức ảnh về Bác Hồ ông Huy còn sưu tập được gần 1000 bức ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Nhiều bức ảnh mang ý nghĩa lịch sử cao, ghi lại những dấu mốc quan trọng của đất nước gắn liền với cuộc đời Đại tướng.

Ông Huy còn cần mẫn ngày đêm thu thập những bài báo của các tác giả trong và ngoài nước ca ngợi về Bác, tự mình chép tay tạo nên tác phẩm “Tổng hợp nhiều bài báo của các tác giả trong và ngoài nước viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Tác phẩm gồm 5 tập với gần 400 bài viết về Bác trên các loại sách, báo, tư liệu khác nhau và được đánh số từ tập I đến tập V.

Trên chặng đường đi sưu tập ảnh, ông không cô độc mà luôn có sự động viên, giúp sức từ chính người vợ của mình. Bà Phạm Thị Minh Khuyên năm nay đã 76 tuổi, thấy thương chồng sớm tối lọc cọc trên chiếc xe đạp đi xin ảnh của Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp nên bà cũng giúp ông thu thập để làm phong phú thêm bộ sưu tập ảnh.

Bà Khuyên tâm sự: “Thấy ông Huy hằng ngày đạp xe đi xin ảnh tôi thương lắm, tôi thấy việc làm của ông rất ý nghĩa nên tôi luôn động viên và giúp sức cùng ông đi sưu tập các bức ảnh về Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Dù nắng hay mưa ông Huy cũng tranh thủ đi xin ảnh, mỗi khi mang được tấm nào về ông mừng lắm”.

Empty

Với ông Nguyễn Quang Huy, những tấm ảnh về Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp là tài sản vô giá, ông luôn gìn giữ hết sức cẩn thận. 

Để lưu giữ được bộ sưu tập gần 2800 bức ảnh ông Nguyễn Quang Huy đã trải qua rất nhiều khó khăn. Ông Huy nhớ lại, năm 2010 cơn lũ lịch sử đã nhấn chìm hơn nửa ngôi nhà cấp 4 ọp ẹp của ông, thay vì cứu các vật dụng, đồ đạc cần thiết ông đã chọn đi cứu bộ sưu tập ảnh Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Rồi lũ rút, bộ sưu tập ảnh không sao nhưng áo quần đều bị ướt hết.

Gần nhất năm 2017, nước lũ cũng dâng đến nửa ngôi nhà của ông, nhưng ông đã cố gắng đưa bộ sưu tập lên cao và giữ cho gần 2800 bức ảnh không bị hư hại.

Và suốt 11 năm qua, cứ đến ngày lễ lớn của đất nước, ông Huy lại mang bộ sưu tập của mình ra hội trường Ủy ban hay đến các trường học trên địa bàn để trưng bày nhằm cho mọi người tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua từng bức ảnh.

Theo Trần Anh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here