Ngang nhiên khai thác đất trái phép

0
877

Thời gian gần đây nhiều hộ dân ở xã Nam Trạch, Huyện Bố Trạch, Quảng Bình phản ánh về tình trạng khai thác đất trái phép trên địa bàn một cách ngang nhiên và rầm rộ cả ngày đêm. Được biết, điểm khai thác trái phép trên không được các cơ quan chức năng cấp các thủ tục giấy tờ và cũng không được chính quyền đồng ý cho khai thác nhưng Công ty TNHH Vạn Xuân có trụ sở TP Đồng Hới tự ý khai thác coi thường pháp luật.

khai thác đất trái phép

Phòng Tài nguyên và Môi trường bao che hay bất lực?

Có mặt tại xã Nam Trạch chứng kiến những xe chở đất rầm rộ chở đất từ điểm khai thác đi về các ngả, điểm khai thác đất trên của gia đình ông Nguyễn Viết Triều có hộ khẩu tại xã và xin khai thác cải tạo vườn đồi, hạ thấp độ cao mặt bằng của khu đất, nhưng trên thực tế đây là chiêu bài qua mặt cơ quan chức năng để bán đất hợp lý, bằng hợp đồng bán đất khai thác cho công ty TNHH Vạn Xuân ở TP Đồng Hới với mục đích tận thu đất trong quá trình cải tạo, trên thực tế thì việc khai thác và đưa đất ra khỏi khu vực được cho phép cải tạo, nhằm mục đích bán trục lợi đã là vi phạm pháp luật.

Trao đổi vấn đề này với ông Nguyễn Trọng Tuyển, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Bố Trạch, ông cho biết: Điểm khai thác trên chưa hề được cấp phép mà hộ dân chỉ xin cải tạo vườn đồi thôi, ngày 13/11/2015 phòng TN&MT đã kiểm tra và lập biên bản tiến hành kiểm tra thực địa tại điểm khai thác này, theo biên bản kiểm tra thì phía Công ty TNHH Vạn Xuân tại thời điểm đó không xuất trình được bất kỳ một giấy tờ nào liên quan đến hoạt động khai thác đất để làm vật liệu san lấp, nên phía phòng TN&MT đã yêu cầu chủ đất dừng ngay việc khai thác lại, yêu cầu xã Nam Trạch tăng cường kiểm tra, giám sát việc khai thác của công ty TNHH Vạn Xuân và chỉ cho công ty này chỉ được khai thác nếu có đủ các thủ tục, hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Chính quyền xã giám sát kiểu “ mặc kệ muốn làm gì thì làm ”

Được giao nhiệm vụ kiểm tra, giám sát việc khai thác tại địa bàn mình quản lý, nhưng hình như UBND xã Nam Trạch không hề hay biết Công ty TNHH Vạn Xuân hằng ngày vẫn vô tư khai thác rầm rộ chở đất đi khắp nơi. Tại điểm khai thác, PV đã phát hiện nhiều xe tải ben ra vào chở đất và hai chiếc máy múc hoạt động liên tục hết công suất cho việc khai thác đất. Để tìm hiểu thêm sự việc vì chủ đất Nguyễn Viết Triều và Công ty TNHH Vạn Xuân mặc dù đã bị lập biên bản yêu cầu dừng lại không cho khai thác nhưng vẫn ngang nhiên, tiếp tục khai thác đất một cách công khai như thế.

Trao đổi với PV ông Trần Công An, Chủ tịch UBND xã Nam Trạch thì được biết: UBND xã đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đất và Công ty TNHH Vạn Xuân này. Nhưng chính ông An cũng phân bua cho việc tắc trách,bao che, làm ngơ của UBND xã khi cho rằng, do nhu cầu quỹ đất phục vụ cho địa phương nên chính quyền đã tạo điều kiện cho việc khai thác đất được tiếp tục…

Như vậy, thay vì việc giám sát, kiểm tra, không cho khai thác khi chưa có thủ tục đầy đủ thì địa phương này lại tạo thêm điều kiện để doanh nghiệp rộng đường khai thác một cách công khai và rầm rộ hơn.

Đề nghị chính quyền UBND huyện Bố Trạch, Sở TN&MT tỉnh Quảng Bình, cùng các ban nghành chức năng chung tay vào cuộc, quyết liệt xử lý nghiêm tình trạng khai thác đất trái phép núp bóng cải tạo vườn đồi trên, tránh việc bao che, dẫn đến coi thường pháp luật và bất chấp dư luận phản đối của quần chúng nhân dân.

Trithuccongluan.com.vn sẽ tiếp tục thông tin thêm vụ việc này.

Ngọc Tình

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here