Nước Rồng Đỏ của Cty URC VN nghi nhiễm độc: Cục chỉ đạo không lấy mẫu kiểm tra?

0
2455

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm tỉnh Quảng Bình cho biết không lấy mẫu kiểm tra là làm theo chỉ đạo của cấp trên – Cục An toàn vệ sinh thực phẩm.

Thông tin một bé gái ở Quảng Bình bị hoại tử thượng bì do nhiễm độc và một bé tử vong do nhiễm trùng máu và theo lời gia đình các em này thì nước tăng lực Rồng Đỏ là loại nước các em uống thường xuyên và trước khi phát bệnh khiến nhiều người hoàng mang. Dư luận đặt câu hỏi, liệu loại nước này có thực sự an toàn hay có thể là tác nhân gây ra căn bệnh mà 2 bé gái này đã gặp phải?

Sự việc đang đứng trước nguy cơ khó có thể tìm ra nguyên nhân khi mới đây, đại diện Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm tỉnh Quảng Bình – ông Nguyễn Minh Tuấn, Chi cục trưởng cho rằng: “Không thể khẳng định được liệu nước Rồng Đỏ có nhiễm độc hay nguyên nhân gây ra căn bệnh của 2 bé được vì… chúng tôi không lấy mẫu để xét nghiệm”.

Giải thích về vấn đề vì sao không lấy mẫu nước Rồng Đỏ để xét nghiệm, ông Tuấn cho biết: “Sau khi nghe thông tin một cháu tử vong vì căn bệnh nhiễm trùng huyết và một cháu bị dị ứng phồng rộp chúng tôi đã đi kiểm tra để nắm tình hình. Tuy nhiên khi nghe thông tin thì sự việc cũng đã xảy ra vài ba ngày rồi nên yêu cầu các gia đình này cung cấp lại những thực phẩm mà các cháu đã ăn là rất khó khăn. Vì đã qua vài ngày, thực phẩm hay nước uống cũng có thể đã khác. Hơn nữa do trong thời gian đó các cháu ăn nhiều loại thức ăn chứ không phải chỉ uống mỗi nước Rồng Đỏ nên khó xác định được tác nhân gây ra bệnh được.

Cũng qua đây chúng tôi nghe phản ánh là các cháu hàng ngày có uống nước tăng lực Rồng Đỏ và hôm phát bệnh cũng uống nên chúng tôi cũng tiến hành làm việc với đại diện tập đoàn đa quốc gia URC.  Vì sản phẩm nước tăng lực Rồng Đỏ được Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cấp giấy phép sản phẩm an toàn lưu hành trên thị trường nên chúng tôi xin ý kiến chỉ đạo của Cục. Chúng tôi được Cục chỉ đạo là không cần phải lấy mẫu để kiểm tra, mà dựa vào kết quả báo cáo kiểm tra giám sát thường kỳ của doanh nghiệp. Hơn nữa, trong bệnh án các cháu không có đề cập đến tác nhân gây bệnh là từ loại nước uống này.”

Ông Tuấn cũng cho biết thêm, việc tiến hành lấy mẫu xét nghiệm chỉ được thực hiện khi được yêu cầu từ phía gia đình và yêu cầu của Cục Vệ sinh An toàn vệ sinh thực phẩm. Cơ quan này cũng căn cứ vào các kết luận từ  bệnh án của Bệnh viện để làm căn cứ để xử lý sự việc.

Như  đã thông tin, ngày 9/11, bé Hồ Thị K.A. (11 tuổi) trú tại xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, (Quảng Bình) được đưa vào bệnh viện Trung ương Huế trong tình trạng toàn thân mẫn đỏ, có dấu hiệu phồng rộp. Tại đây, các bác sỹ kết luận em mắc chứng bệnh hoại tử thượng bì nhiễm.

Sau thăm khám, bé A. và gia đình cho biết là buổi sáng hôm đó em có ăn một gói xôi và khi tan học em có uống một lon nước tăng lực Rồng Đỏ như mọi ngày. Đến chiều, khi K.A. bắt đầu có triệu chứng mẩn đỏ, da bắt đầu phồng rộp thì được gia đình đưa đến bệnh viện cấp cứu. Mặc dù, sau gần 1 tháng điều trị  mặc dù bệnh tình có thuyên giảm nhưng hiện tại bé vẫn ở trong tình trạng mắt lờ đờ, ăn không kiểm soát, không làm chủ được đường tiểu. Ngoài ra trên người bé vẫn còn nhiều vết bong tróc nham nhở ,nhất là ở tay, bụng và hai chân.

Còn trường hợp bé Nguyễn T.M. (13 tuổi) trú tại phường Đồng Sơn, TP Đồng Hới (Quảng Bình) thì đã tử vong cách đây 4 ngày khi bé xuất hiện cơn đau bụng dữ dội. Sau 2 ngày được đưa tới cấp cứu tại bệnh viện, các bác sỹ ở đây kết luận M. bị sốc nhiễm trùng suy ra phủ tạng  hay còn gọi là nhiễm khuẩn huyết. Gia đình và bạn bè của bé M. cho hay, ngoài những thức ăn thông thường thì ngày hôm đó bé có uống 1 lon nước tăng lực Rồng Đỏ.

Vụ việc hiện đang gây ra hoang mang trong dư luận. Nhiều bậc phụ huynh ở Quảng Bình đã cấm con em mình không được uống các loại nước ngọt bày bán trước cổng trường học. Đồng thời cũng tỏ ra thận trọng trước “ma trận” đồ uống đóng chai nhiều như hiện nay.

Xuân Hương(đspl.com)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here