Cam kết giữ gìn vệ sinh… nhưng trực tiếp gây ô nhiễm môi trường

0
4322

Pháp luật Quảng Bình – Báo Quảng Bình số 7023, ra ngày 4-12-2012, trên trang Pháp luật – Bạn đọc có bài “Nhộn nhạo khu nuôi nhốt cách ly trâu bò trên quốc lộ 12A” phản ánh tình trạng: kể từ khi Công ty TNHH Bắc Nghĩa (Công ty Bắc Nghĩa) có trụ sở đóng tại 52 Lý Thường Kiệt, phường Đồng Phú, thành phố Đồng Hới tạm ngừng hoạt động và cho Công ty TNHH thương mại Lê Dũng Linh (Công ty Lê Dũng Linh) tại xã Quảng Thọ (huyện Quảng Trạch) thuê lại mặt bằng khu nuôi nhốt trâu bò cách ly này thì việc nhập xuất trâu bò ở đây diễn ra hết sức nhộn nhạo, ảnh hưởng đến tình hình giao thông trên quốc lộ 12A, phá vỡ cảnh quan và đặc biệt ảnh hưởng đến khu di tích lịch sử cấp quốc gia Cổng Trời.

Tiếp tục đi sâu tìm hiểu, phóng viên Báo Quảng Bình còn phát hiện Công ty Lê Dũng Linh đã trực tiếp xả chất thải của trâu bò trong khu nuôi nhốt xuống dòng suối Cha Lo, gây ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt của bà con.

Ngày 9-12-2012, trưởng bản Bãi Dinh, Cao Quý Nhùng cùng các hộ Đinh Minh Thắng, Đinh Thanh Quảng, Đinh Xuân Đồng, Cao Xuân Huy, Hồ Đương, Trương Văn Tình… gửi đơn kiến nghị Sở Tài nguyên- Môi trường và các ban, ngành liên quan di dời trại bò (khu nuôi nhốt cách ly trâu bò của Công ty Lê Dũng Linh) đi nơi khác để bảo đảm nguồn nước sinh hoạt cho bà con. Đơn kiến nghị có đoạn: “Trại bò của Công ty TNHH Bắc Nghĩa (thực chất là của Công ty Lê Dũng Linh) sát Cổng Trời, gần đường 12A, trại bò nhập về 150- 200 con, thời gian chờ xuất 3- 4 ngày, lượng phân và nước chảy ra khe rất nhiều… làm ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt…”.


Lỗ cống, nơi Công ty Lê Dũng Linh trực tiếp xã thải nước phân trâu bò.

Theo phản ánh của các hộ đồng bào dân tộc thiểu số tại bản Bãi Dinh, phóng viên Báo Quảng Bình lại có mặt tại khu nuôi nhốt cách ly trâu bò của Công ty Lê Dũng Linh trên quốc lộ 12A. Thực tế chúng tôi chứng kiến ngoài sức tưởng tượng. Nước phân trâu bò từ trong khu nuôi nhốt chưa qua xử lý được thải trực tiếp xuống một lỗ cống bên quốc lộ 12A. Từ lỗ cống này, nước phân trâu bò chảy thẳng xuống suối Cha Lo cách đó khoảng 100 mét. Sau khi xuống suối, một phần phân trâu bò theo dòng nước chảy về xuôi, phần còn lại kết cứng lại trên mặt nước thành một lớp dày. Một đoạn suối Cha Lo nồng nặc mùi hôi.

Trở lại với những bức xúc của người dân bản Bãi Dinh, đơn gửi đi nhiều nơi nhưng chỉ nhận được sự im lặng, quá bức xúc, ngày 16-12-2012, các hộ đồng bào bản Bãi Dinh cùng nhau đóng tiền lộ phí và cử ông Đinh Minh Thắng xuống “gõ cửa” Ban quản lý khu kinh tế Quảng Bình, Sở Tài nguyên- Môi trường. Ông Đinh Minh Thắng kể: “Có một lần, nghe tin cán bộ dưới xuôi lên kiểm tra, dân bản mừng lắm, tập trung gần 20 người để chờ gặp cán bộ, nhưng chờ mãi, họ hứa gặp nhưng rồi tránh mặt. Dân bức xúc định kéo lên phá khu nuôi nhốt trâu bò nhưng trưởng bản và mình khuyên như thế là vi phạm pháp luật, không được, phải bình tĩnh. Lần này về tỉnh kiến nghị, hy vọng tiếng nói của dân Bãi Dinh sẽ đến các cấp có thẩm quyền”.

Ngày 13- 6- 2012, đại diện của Công ty Lê Dũng Linh đã có bản cam kết bảo vệ môi trường khu cách ly trâu bò nhập khẩu gửi cho Sở Tài nguyên- Môi trường; Phòng Tài nguyên- Môi trường, BQL KKT; Phòng Tài nguyên- Môi trường, huyện Minh Hóa, nội dung như sau: Công ty Lê Dũng Linh cam kết giữ gìn vệ sinh môi trường khu cách ly sạch sẽ, chuồng trại luôn được phun thuốc, tiêu độc khử trùng, đồng thời tăng cường rắc thêm vôi bột để khử khuẩn.

Sau mỗi đợt trâu bò nhập khẩu và xuất đi, chuồng trại luôn được dọn dẹp sạch sẽ. Các chất thải rắn được xử lý để đốt, các chất thải lỏng được đưa về hầm xử lý, khu cách ly có nhà vệ sinh cho công nhân, các chất thải sinh hoạt được thu gom về một chỗ để xử lý…

Rất tiếc cam kết… chỉ để cam kết suông.

Theo Baoquangbinh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here