Monday, December 6, 2021
No menu items!
HomePháp luật Quảng BìnhGần 40 người cư trú bất hợp pháp trong Vườn quốc gia...

Gần 40 người cư trú bất hợp pháp trong Vườn quốc gia hơn 20 năm

Hiện nay, tại khu vực Đoòng thuộc vùng lõi Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng có 9 hộ dân với 37 nhân khẩu đang cư trú bất hợp pháp hơn 20 năm nay.

Hành hung kiểm lâm

Trước đó như Pháp Luật Plus đã đưa tin, ngày 3/2, đoàn công tác của VQG Phong Nha – Kẻ Bàng đi kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ rừng và việc chấp hành pháp luật về bảo vệ, phát triển rừng của các hộ dân đang sinh sống ở khu vực bản Đoòng.

Trong quá trình đến nhà các hộ dân để tuyên truyền, vận động người dân chấp hành pháp luật về bảo vệ rừng, đoàn công tác đã phát hiện trong nhà một hộ dân có tàng trữ một số bộ phận của động vật rừng thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ như đầu, da, các chi của Sơn dương, Nai…

Do thấy có dấu hiệu phạm pháp hình sự nên một thành viên của Đoàn đã sử dụng máy ảnh chụp lại tang vật để làm bằng chứng.

cư trú trái phép 2

Tuy nhiên, việc chụp ảnh bị một số đối tượng phát hiện và sau đó các đối tượng này đến gây gổ, hù dọa và thậm chí hành hung làm bị thương các thành viên của đoàn kiểm tra, đồng thời gây sức ép buộc thành viên đó phải xóa các bức ảnh đã chụp.

Đe dọa hệ sinh thái rừng

Ngày 6/3, Trao đổi với Phóng viên Pháp Luật Plus, ông Lê Thanh Tịnh – Giám đốc VQG Phong Nha Kẻ Bàng (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) – cho biết: “Nhóm người tấn công đoàn công tác của VQG hiện nay đang cư trú bất hợp pháp tại bản Đoòng, thuộc vùng lõi của VQG Phong Nha – Kẻ Bàng. Họ sống bằng nghề săn bắt thú rừng nên có nguy cơ làm ảnh hưởng rất lớn đối với hệ sinh thái đa dạng sinh học của Vườn”.

Vào năm 1994, ban đầu chỉ có 3 hộ dân với khoảng 14 nhân khẩu sống ở Bản Xì Điêng (thuộc xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh) chuyển đến cư trú bất hợp pháp tại khu vực Đoòng.

Tại thời điểm phát hiện sự việc, Ban Quản lý khu Bảo tồn VQG Phong Nha – Kẻ Bàng đã đến vận động, thuyết phục và yêu cầu các hộ này quay về nơi ở cũ nhưng họ không chấp hành. Sự việc sau đó được báo cáo cho UBND huyện Bố Trạch và UBND tỉnh Quảng Bình.

UBND tỉnh Quảng Bình cũng đã nhiều lần có văn bản chỉ đạo UBND huyện Bố Trạch chủ trì phối hợp với UBND huyện Quảng Ninh vận động, thuyết phục và tổ chức di dời 3 hộ này ra khỏi phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của VQG Phong Nha – Kẻ Bàng.

Huyện ủy, UBND huyện Bố Trạch cũng đã cử nhiều đoàn công tác đến làm việc với các hộ nói trên để vận động và thậm chí yêu cầu cưỡng chế bắt họ trở về nơi cư trú cũ nhưng mình làm cũng chưa quyết liệt và các hộ này chây ì, không chịu hợp tác và vẫn tiếp tục cư trú bất hợp pháp tại khu vực Đoòng cho đến nay.

cư trú tái phép

Hiện nay việc quản lý các hộ dân sống bất hợp pháp này rất khó, việc kế hoạch hóa gia đình không ai kiểm soát nên họ sinh con đẻ cái, dựng vợ gã chồng rồi kéo nhau về đây ở càng ngày càng đông. Từ chỗ 3 hộ với 14 nhân khẩu năm 1994, hiện nay đã tăng lên 9 hộ với 37 nhân khẩu và sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới nếu không có biện pháp ngăn chặn – ông Tịnh cho biết.

Nói về nguy cơ làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái đa dạng sinh học VQG Phong Nha – Kẻ Bàng khi nhóm người sinh sống bất hợp pháp tại vùng lõi của Vườn, ông Tịnh cho biết: “Nguy cơ cao chứ, trước đây họ chỉ săn các loại thú như lợn rừng nhưng bây giờ họ săn bắt cả nhiều loại động vật quý hiếm nằm trong sách đỏ.

Bây giờ mà không di dời được thì phải khoanh lại để thiết lập các quy định của nhà nước, đặt ra các thiết chế để quản lý họ, đồng thời hạn chế việc sinh đẻ trong bản này chứ để phình ra là càng ngày càng nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đến các giá trị của vườn.

Trước thực trạng trên, đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền ở Quảng Bình nhanh chóng có biện pháp quản lý kịp thời, để tránh nhóm người cư trú bất hợp pháp trên làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái của Di sản thiên nhiên Thế giới –VQG Phong Nha – Kẻ Bàng..

Quốc Khánh(baomoi.com)

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments