Hà Nội: Xử lý gần 140 đối tượng chèo kéo, bắt chẹt du khách

0
4516

Quảng Bình – Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Quốc Hoa cho biết, từ đầu năm đến nay đã xử lý gần 140 đối tượng chèo kéo, bắt chẹt du khách, trong đó có những trường hợp vi phạm 3 đến 4 lần.

“Vấn đề hàng rong chèo kéo, bắt chẹt du khách trong và ngoài nước là hình ảnh rất xấu. Quận Hoàn Kiếm đã giao cho công an các phường xung quanh hồ Hoàn Kiếm và phố cổ xử lý các đối tượng chèo kéo du khách trong nhiều năm qua”, ông Hoa nói.


Hình ảnh “đeo bám” quen thuộc ở các điểm du lịch, khiến du khách nước ngoài khó chịu

Theo ông Hoa, từ đầu năm 2012 đến nay, công an quận Hoàn Kiếm đã xử lý 136 trường hợp bán hàng rong chèo kéo, bắt chẹt du khách. Trong đó có những trường hợp vi phạm bị xử lý 3 đến 4 lần.

Việc công an các phường khu vực phố cổ và xung quanh hồ Hoàn Kiếm ra quân, xử lý quyết liệt nên tình trạng du khách bị chèo kéo ít đi. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch quận Hoàn Kiếm vẫn chưa hài lòng vì du khách vẫn còn bị đeo bám và tình hình xử lý chưa có tính ổn định. Hơn nữa, việc xử lý các đối tượng cũng gặp phải vướng mắc ở chế tài chưa đủ mạnh, chưa mang tính răn đe.

“Chúng tôi đang đề nghị cơ quan tư pháp và công an xây dựng phương án: Đối tượng bị xử lý hành chính nhiều lần nhưng vẫn cố tình vi phạm sẽ chuyển sang hình thức xử lý hình sự”, ông Hoa nêu giải pháp xử lý quyết liệt hơn tình trạng người bán hàng rong chèo kéo du khách trên địa bàn quận Hoàn Kiếm thời gian tới.

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho hay, trên từng tuyến phố đều có lực lượng chính quyền, an ninh cơ sở, khi du khách bị chèo kéo, bắt chẹt có thể vào đó trình báo. Tuy nhiên, bất cập bất đồng ngôn ngữ, dẫn tới việc du khách không biết trình báo thế nào cho lực lượng chức năng hiểu để đưa ra phương án xử lý. Theo ông Hoa, thời gian tới, quận Hoàn Kiếm sẽ xem xét giải pháp cho việc này.

Trước đó, Sở VH-TT&DL Hà Nội đã đề nghị công an thành phố, lãnh đạo các quận có điểm du lịch như Hồ Gươm, Văn Miếu, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm những người vi phạm trật tự công cộng, nhất là đội ngũ bán hàng rong tại các điểm du lịch. Đồng thời, các ngành có hướng đề xuất các cấp có thẩm quyền ban hành quy định nâng mức xử phạt với các hành vi bán hàng rong, đeo bám, bán hàng lừa đảo đối với khách du lịch.

Theo Dntri

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here