Hành trình trốn chạy 30 năm của tên tù vượt ngục

0
4473

Pháp luật Quảng Bình – Vợ chồng cãi vã, không làm chủ được mình, Nguyễn Văn Hồng đã cầm dao chém vợ liên tiếp đến khi thấy gục xuống mới thôi. Lĩnh án 12 năm tù, vào trại cải tạo chưa đầy một năm, Hồng vượt ngục và bắt đầu hành trình trốn chạy suốt hơn 3 thập kỷ.

Cuộc trốn chạy dài nửa đời người
 
Hồng SN 1954, ở xã Quảng Lộc, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình. Tính đến thời điểm bị các chiến sỹ ở Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Quảng Bình bắt giữ, Hồng đã gần 60 tuổi, đầu tóc bạc phơ. Thoạt nhìn, ai cũng nghĩ Hồng chỉ là một “lão nông” hiền lành, chân chất, ít ai ngờ rằng, hắn là một tên tù vượt ngục, mang trên mình cái lệnh truy nã đặc biệt từ hơn ba chục năm nay.
 
Cách đây chừng 35 năm, Hồng lập gia đình cùng chị Trần Thị Liêm. Cuộc sống gia đình yên ả được mấy năm đầu. Kể từ ngày Hồng đi làm công nhân thì hai vợ chồng bắt đầu nảy sinh mâu thuẫn. Tất cả chỉ vì cái thói trăng hoa của Hồng.
 


Di lý Nguyễn Văn Hồng về Quảng Bình

Sáng 18-12-1978, hai vợ chồng Hồng xảy ra cãi vã. Không kiềm chế được cơn tức giận, Hồng cầm dao xông vào chém vợ. Khi thấy chị Liêm ngã gục, tưởng là vợ đã chết nên Hồng cũng định tự tử nhưng không thành.
 
Lĩnh án 12 năm tù, Hồng về cải tạo tại Trại giam Đồng Sơn, Quảng Bình. Ngày 11-9-1979, lợi dụng sự sơ hở của cán bộ trại, Hồng đã trốn trại. Nhiều năm sau đó, không biết bao công sức của các chiến sĩ Công an truy tìm tên tù vượt ngục này nhưng không có kết quả.
 
Sau khi trốn trại thành công, Hồng lang bạt vào Tây Nguyên. Ban đầu, hắn lang thang, vạ vật sâu trong các cánh rừng. Đói ăn hoa quả, khát uống nước suối, mãi hắn mới dám lần mò đến các khu có dân cư sinh sống. Có lần, phát hiện một cái lán trên rẫy của đồng bào bỏ không, hắn chui vào đánh một giấc. Đang ngủ chợt nghe có tiếng chó sủa dồn, hắn tưởng mình đang bị vây bắt liền bật dậy cắm đầu chạy mải miết vào rừng. Phải đến gần tháng sau nghe ngóng thấy “yên”, hắn mới dám thò mặt ra.
 


Chân dung Nguyễn Văn Hồng, kẻ trốn truy nã suốt hơn 3 thập kỷ

Dần dà quen đường, quen thổ, hắn đi trồng thuê cà phê, tiêu, điều cho một số gia đình để kiếm tiền sinh sống. Nhưng, chỉ dăm bữa nửa tháng, thấy động là hắn lại chuyển địa bàn. Cứ thế, cuộc sống của hắn chả khác gì của kẻ du mục nay đây, mai đó. Cho đến một hôm, tình cờ hắn nhặt được một túi hành lý trong đó có tấm CMND mang tên Nguyễn Trường Lâm (SN 1944), quê ở Nghệ Tĩnh, nơi thường trú ở Tân Xuân, Xuân Bảo, Xuân Lộc, Đồng Nai. Từ đó, Hồng đã sử dụng CMND này như một tấm giấy thông hành. Với thân phận mới, hắn lấy vợ là Nguyễn Thị Hạnh và sinh 3 đứa con.
 
Trong suốt hơn ba thập kỷ trốn chạy của mình, Hồng đã thay đổi chỗ ở 12 lần. Dù ở đâu, hắn cũng cố tình tạo ra cái vỏ bọc hiền lành, vô hại, nên trong mắt mọi người, Nguyễn Văn Hồng là người chồng, người cha mẫu mực. Chỉ duy có một điều hắn giấu tiệt vợ con, hàng xóm, đó là thân thế, quê hương bản quán của mình. Dù vợ đã nhiều lần gặng hỏi sao không đưa mấy mẹ con về quê nội ra mắt họ hàng nhưng Hồng đều tìm cách thoái thác. Hơn 30 năm trôi qua, Hồng cứ ngỡ tội lỗi của hắn, xã hội đã nguôi quên. Nào ngờ…
 
Gian nan hành trình truy bắt
 
Kể từ khi được thành lập vào tháng 9-2010, Phòng Cảnh sát truy nã và truy tìm tội phạm Công an tỉnh Quảng Bình luôn quan tâm đặc biệt đến hồ sơ về Nguyễn Văn Hồng. Không những thế, lãnh đạo Công an Quảng Bình còn lập Chuyên án 012N, quyết tâm truy bắt bằng được đối tượng Hồng về quy án. Rất nhiều trinh sát có kinh nghiệm được huy động vào cuộc. Qua công tác tìm tòi, nghiên cứu, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương trong và ngoài tỉnh, cuối cùng thông tin về Hồng và nơi ẩn náu của hắn cũng lộ dần hé lộ.
 
Tuy nhiên, việc xác minh truy bắt Hồng liên quan đến nhiều địa phương ở các tỉnh phía Nam và Tây Nguyên. Hơn nữa, qua tài liệu thu thập được, Nguyễn Văn Hồng đã thay tên, đổi họ. Đặc điểm nhận dạng duy nhất các trinh sát có được về tên tù vượt ngục này chỉ là dáng người cao gầy, có vết sẹo ở trán.
 
Khi có nguồn tin rất mơ hồ về việc đối tượng Hồng đang sống tại Pleiku, Tổ công tác đặc biệt do Thượng tá Đinh Sỹ Hùng chỉ huy cùng với 3 trinh sát là Trung tá Nguyễn Thọ Hùng, Thiếu tá Cao Ngọc Lâm và Đại úy Nguyễn Thanh Phúc thuộc Phòng Cảnh sát truy nã và truy tìm tội phạm Công an tỉnh Quảng Bình lập tức lên đường.
 
Tìm kiếm một người cách đây 32 năm giữa phố núi Pleiku có diện tích hơn 26.000ha, với 23 xã, phường như là điều không tưởng. Nhưng, nhờ sự phối hợp tích cực từ Công an tỉnh Gia Lai và các cấp chính quyền địa phương, manh mối của đối tượng truy nã dần lộ diện. Lần lượt các nơi mà Hồng đã từng sinh sống đều được các trinh sát tìm đến. Từ đặc điểm miêu tả nhân dạng của những người đã gặp Hồng đều giống nhau là cao gầy, có vết sẹo ở trán, song người này lại mang tên Lâm.
 
Ngay lập tức, những người mang tên Lâm trong suốt một khu vực rộng lớn được các trinh sát đưa vào “tầm ngắm” rồi dần loại bỏ, trong số này, nổi lên một cái tên đáng lưu ý là Nguyễn Trường Lâm, trước trú ở khu phố 16, phường Phù Đổng, Tp. Pleiku. Cách đây 10 năm, Lâm đã bán nhà và chuyển về sinh sống ở thôn 6 Trà Đa, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Tổ công tác xác định Nguyễn Trường Lâm đúng là Nguyễn Văn Hồng, kẻ đã phạm tội giết người, trốn truy nã ròng rã suốt hơn 30 năm.
 
Để việc tổ chức truy bắt đạt kết quả, đảm bảo an toàn cho lực lượng tham gia và người dân trong khu vực, các trinh sát truy nã đã phải mất rất nhiều thời gian và công sức để thu thập thông tin cũng như thói quen sinh hoạt của Hồng. Sau khi đã lên phương án cặn kẽ, tỉ mỉ, ngày 11-8-2011, các trinh sát chia làm nhiều mũi ập vào nhà Hồng khiến hắn không kịp trở tay.
 
Khi cái tên Nguyễn Văn Hồng được xướng lên, Hồng giật bắn người, không ú ớ nửa lời, đôi tay run rẩy bất ngờ bị khóa chặt bởi chiếc còng số 8. Lệnh bắt tên giết người, trốn trại của hắn được công bố với sự chứng kiến của đại diện chính quyền địa phương, hàng xóm và gia đình. Ngay sau đó, Hồng được di lý về Quảng Bình.
 
Tuổi già trôi qua song sắt
 
Cuối cùng, sau hành trình dài vất vả, các chiến sĩ Công an đã đưa được tên tội phạm được xem là có thời gian trốn lệnh truy nã lâu nhất về quy án. Gian khổ là vậy nhưng trong ánh mắt của các anh sau chuyến đánh án thành công là biết bao niềm vui. Những nỗ lực không biết mệt mỏi, tinh thần đấu tranh không khoan nhượng với bọn tội phạm, đã giúp cán bộ chiến sỹ Phòng Cảnh sát truy nã và truy tìm tội phạm Công an tỉnh Quảng Bình thêm một lần lập chiến công xuất sắc, góp phần đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân.
 
Còn về phần Nguyễn Văn Hồng, khi đã được đưa trở về nơi mình đã từng bỏ trốn, khoác lại tấm áo kẻ sọc, hắn vẫn không khỏi bàng hoàng. Có lẽ, trong mái đầu phơ phơ bạc kia, chưa bao giờ Hồng tính đến cái kết cục như thế này. Bởi, đã trốn được chừng ấy năm, Hồng nghĩ pháp luật đã “quên” mình. Hắn không thể mường tượng cuối cùng cũng có ngày phải trả giá cho những tội lỗi mà mình đã gây ra.
 
Ngồi trong trại giam, Hồng chỉ tiếc cho “nửa đời lang bạt”. Hắn bảo, trong suốt mấy năm đầu chạy trốn, không có ngày nào sống thảnh thơi, hiếm có đêm nào được ngủ trọn vẹn. Chỉ cần có tiếng động dù là rất nhỏ, hắn cũng giật mình choàng tỉnh, tâm thần bấn loạn. Ấy cho nên, hắn mang căn bệnh mất ngủ kinh niên từ đó. Phải mãi đến khi tạo lập cho mình vỏ bọc dưới một thân phận, một con người khác, hắn mới phần nào tĩnh trí.
 
Hồng ân hận, giá như biết quay đầu sám hối từ khi còn trẻ, thì giờ đâu đến nỗi phải nhìn tuổi già nao buồn trôi qua song sắt. Ở tuổi gần 60, người ta đã có thể vui cảnh điền viên, thơi thoáng lúc tuổi già, quây quần bên con cháu, còn Hồng, bạc trắng mái đầu vẫn phải chịu cảnh “ăn cơm tù, mặc áo số”.
 
Điều day dứt nhất đối với Nguyễn Văn Hồng giờ đây không phải là chuỗi ngày dài sắp tới, hắn day dứt vì để lại tiếng xấu cho con. Rồi đây, chúng sẽ sống ra sao khi phải đối mặt với cú sốc quá lớn này, sẽ làm thế nào để chống chọi lại cảm giác mặc cảm, tự ti? Rất nhiều câu hỏi, rất nhiều ưu tư và nước mắt hiển hiện trên khuôn mặt khô gầy của người đàn ông tội lỗi. Nhưng, tất cả đều quá muộn màng…
 

Theo Baocongly

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here