Khai trương hoạt động xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện

0
5233

 Sáng 9-8, tại Làng trẻ em SOS Đồng Hới, Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức lễ khai trương hoạt động xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện và đánh giá hoạt động phục vụ cơ sở giai đoạn 2016 – 2018.

Các đại biểu tham quan xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện
Các đại biểu tham quan xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện

Dự án xe thư viện đa phương tiện lưu động với tên gọi “Ánh sáng tri thức”được Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch bắt đầu triển khai từ cuối năm 2015.

 

Năm 2016, với sự tài trợ của Quỹ Thiện Tâm – Tập đoàn Vingroup, dự án đã trao tặng 5 xe ô tô thư viện đa phương tiện cho thư viện các tỉnh Sơn La, Quảng Nam, Gia Lai, Nghệ An, An Giang. Qua một năm hoạt động, 5 thư viện tỉnh trên đã triển khai được 268 đợt luân chuyển sách báo, phục vụ 985.148 lượt người đọc với hơn 1,8 triệu lượt sách báo, 30.000 lượt truy cập máy tính và internet, gần 50.000 lượt xem phim.

 

Trên cơ sở những kết quả đạt được và hiệu quả trong phục vụ cộng đồng, năm 2018, Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tập đoàn Vingroup đã mở rộng dự án, tặng thêm 8 xe ô tô thư viện lưu động cho 8 thư viện của các tỉnh Quảng Bình, Lạng Sơn, Điện Biên, Hòa Bình, Ninh Bình, Nam Định, Lâm Đồng và Cà Mau.

 

Mỗi xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện được trang bị hơn 4.500 cuốn sách, 6 máy tính, một máy chủ cùng với phần mềm, máy chiếu, ti vi, tài liệu điện tử, sách nói và các thiết bị phục vụ cho người khiếm thị.

 

Trong những năm qua, Thư viện tỉnh đã tích cực, năng động, sáng tạo tìm tòi những giải pháp để phát huy giá trị hệ thống sách báo. Bên cạnh việc thực hiện nhiều đợt luân chuyển sách báo, xây dựng tủ sách cơ sở thì xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện sẽ là một hình thức hiệu quả để các hoạt động hướng về cơ sở được triển khai linh động, thiết thực hơn. Từ đó, khai thác hiệu quả vốn sách báo của thư viện, đưa công nghệ thông tin đến gần hơn với người dân. Đặc biệt là mở rộng phong trào đọc sách báo rộng khắp các vùng miền, nhất là người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số. Qua đó, góp phần xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, củng cố và phát huy hiệu quả văn hóa đọc trong cộng đồng.

Các em học sinh thích thú với hình thức phục vụ của xe thư viện lưu động.
Các em học sinh thích thú với hình thức phục vụ của xe thư viện lưu động.

Tại buổi lễ, Thư viện tỉnh Quảng Bình cùng các đơn vị Làng trẻ em SOS, Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội Nông dân tỉnh, Trại giam Đồng Sơn, Bưu điện tỉnh, Cộng đồng khởi nghiệp Quảng Bình đã ký cam kết đồng hành cùng chuyến xe “Ánh sáng tri thức”.

Sau lễ khai trương, các hoạt động đọc sách báo, kể chuyện sách, tham gia trò chơi cho các em Làng trẻ em SOS cũng được tổ chức.

Theo Phan Phương

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here