Bãi tập kết rác gây ô nhiễm nằm ngay phía sau chợ Hòa Ninh, xã Quảng Hòa, TX. Ba Đồn (Quảng Bình). Theo phản ánh của người dân thời gian qua khối lượng rác thải tại đây ngày càng tăng, chất thành đống trong khi không được che chắn và xử lý đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của họ.
Ông Trần Anh Hùng (thôn Thanh Tân, xã Quảng Hòa) có nhà ngay bãi tập kết rác bức xúc: “Rác thải tập trung ngày càng nhiều. Bao nhiêu loại rác trên đời từ bao bì, phế thải xây dựng, xác chết động vật của cả xã được gom về đổ ở đây. Trời mưa còn đỡ chứ trời nắng bao nhiêu mùi hôi thối bốc lên bay cả vào nhà. Nhiều khi đang ăn cơm có luồng gió thổi vào là cả nhà coi như bỏ bữa”.
Theo ông Hùng, ngoài mùi hôi bãi  tập kết rác này chính là nguyên nhân khuyến cho ruồi muỗi phát triển. Để chứng minh cho chúng thôi thấy ông Hùng lấy miếng dán ruồi bỏ ở giữa nhà, chỉ sau vài chục phút ruồi nhặng đã bám đen kín cả miếng dán này.
 Không chỉ ảnh hưởng tới cuộc sống thường ngày bãi rác tạm này còn đe dọa đến việc kinh doanh của các hộ dân xung quanh chợ Ninh Hòa. Gia đình anh Nguyễn Quang Trung là một trong số đó.
“Chúng tôi ở gần chợ chủ yếu sống dựa vào việc buôn bán. Nhưng hàng hóa trưng ra đều bị ruồi bám kín thì ai mà dám mua nữa”, anh Trung cho biết. Cũng theo anh Trung, từ khi bãi tập kết rác này hình thành công việc kinh doanh của gia đình anh và các hộ xung quanh bị ảnh hưởng, việc buôn bán  không được thuận lợi như trước đây.
Người dân khốn khổ vì bãi tập kết rác quá tải gây ô nhiễm - ảnh 1Bãi tập kết rác quá tải khiến rác tràn ra cả lề đường.

Theo quan sát của PV, bãi tập kết rác này rộng hàng trăm m2, nằm sát ngay chợ Hòa Ninh và cách khu dân cư khoảng 100m. Rác đủ loại từ rác thải sinh hoạt, rác thải xây dựng, xác chết động vật… chất thành từng đống cao hơn gần 2m đang phân hủy, bốc mùi hôi. Tiến sâu vào bãi rác mùi hôi thối bốc lên càng nặng xọc thẳng vào mũi rất khó chịu.

Theo người dân, mặc dù rác thải đã đổ kín cả bãi đất nhưng hằng ngày vẫn có nhiều chuyến xe thu gom rác sinh hoạt của người dân đổ về đây. Trong khi hơn cả tháng nay không có xe về vận chuyển rác ra bãi rác chính ở huyện Quảng Trạch. Việc này đã khiến cho rác thải lan ra cả lề đường và đổ xuống dòng sông Hòa Giang sát đó.

Người dân đã nhiều lần phản ánh vấn đề này lên chính quyền địa phương nhưng tới nay vẫn chưa được xử lý triệt để. “Trước đây rác thải nhiều họ đốt khói bay kín cả một vùng trời. Sau đó chúng tôi phản ánh, quay lên mạng xã hội, nhiều tờ báo đưa tin nên việc vận chuyển rác diễn ra thường xuyên hơn. Tuy nhiên thời gian gần đây lại không thấy xe chở rác về nữa”, một người dân cho biết.

Được biết, bãi rác nằm sát chợ Hòa Ninh vốn là nơi tập kết rác thải của người dân trong địa phương. UBND xã Quảng Hòa cũng đã ký hợp đồng thuê nhà thầu vận chuyển rác mỗi tuần một lần về bãi rác xã Quảng Tiến (huyện Quảng Trạch) để xử lý. Nhưng cả tháng nay không có chuyến xe nào về vận chuyển khiến cho rác ứ động ngày càng nhiều.

Người dân khốn khổ vì bãi tập kết rác quá tải gây ô nhiễm - ảnh 2Ngoài chịu mùi hôi từ bốc lên từ bãi rác người dân còn phải sống chung với cảnh ruồi nhặng chi chít

Ông Hoàng Văn Đồng, Chủ tịch UBND xã Quảng Hòa thừa nhận có xảy ra tình trạng rác ùn ứ sát ngôi chợ Hòa Ninh và ông cho biết: “Thời gian trước đây chúng tôi có kí hợp đồng với một đơn vị vận chuyển rác đi xử lý nhưng họ làm được một thời gian rồi không thể làm được nữa. Hiện bây giờ chúng tôi cũng đang tìm một đơn vị khác để có thể nhanh chóng vận chuyển rác đến bãi rác của huyện Quảng Trạch để xử lý”.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Chí Lâm, Trưởng phòng TN-MT thị xã Ba Đồn cho hay: “Tình trạng rác thải chất đống ở gần ngôi chợ Hòa Ninh tôi có biết và cũng đã có chỉ đạo đến xã Quảng Hòa để xử lý. Việc này tôi sẽ nắm bắt lại thông tin xem xã họ đã xử lý đến đâu rồi thông tin lại”.