Người thương binh và những đứa con hiếu học

0
1890

Quangbinh today – Sống ở vùng quê nghèo Thạch Hóa (Tuyên Hóa), gia đình người thương binh Nguyễn Hải Thiện (sinh năm 1947) vẫn nuôi 9 người con ăn học thành tài.

Là một cựu chiến binh từng tham gia chiến đấu ở chiến trường Bình Trị Thiên vào những năm tháng ác liệt nhất, ông Nguyễn Hải Thiện bị thương trong một trận chiến năm 1969 và bị cụt mất một cánh tay trái.


Ngoài làm ruộng, ông Thiện còn nuôi gà để có tiền cho con ăn học.

Sau khi trải qua nhiều năm phục vụ trong quân ngũ, năm 1984, ông Thiện phục viên và trở về quê hương, với tỷ lệ thương tật 51% và mất sức 71%. Ngày đó vì sinh con một chiều (toàn con gái), mong muốn có một thằng con trai để nối dõi tông đường nên lần lượt 9 đứa con của họ ra đời. Dù vất vả, nghèo khó, hai vợ chồng họ luôn động viên nhau chăm sóc con khỏe mạnh và chăm chỉ học hành.

Đặt niềm tin, hy vọng vào tương lai tươi sáng của các con, hai vợ chồng ông không kể mưa gió, tần tảo công việc ruộng đồng mong sao các con đều được học hành giống các bạn cùng trang lứa. Các con ông vốn sẵn có tính tự lập, vừa học vừa kiếm việc làm thêm để trang trải chi phí học tập và giúp đỡ bố mẹ. Những anh chị ra trường tiếp tục giúp đỡ các em đi sau. Trong suốt quá trình học tập, hầu hết đều đạt khá, giỏi.

Hiện gia đình ông có 7 người con đang công tác trong ngành giáo dục từ bậc mầm non đến trung học phổ thông. Người con thứ 3, chị Nguyễn Thị Hoa hiện đang là Phó Phòng giáo dục huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai. Hai cô con gái út đang học đại học ngành sư phạm tại Trường đại học Quảng Bình. Trong số 9 người con, đã có 7 người vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Theo baoquangbinh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here