Saturday, December 4, 2021
No menu items!
HomeKinh tế Quảng BìnhPhát triển kinh tế nhờ nuôi hươu

Phát triển kinh tế nhờ nuôi hươu

Hươu sao là loài có giá trị kinh tế cao, nhung hươu là nguồn dược liệu quý không những đối với nền y học cổ truyền mà còn giữ vai trò quan trọng trong y học hiện đại. Vài năm trở lại đây, nhiều nông dân trong tỉnh đã phát triển nghề nuôi hươu sao lấy nhung, đem lại nguồn thu nhập khá cao.

Được thành lập năm 2012, Hợp tác xã nuôi hươu sao Quảng Ninh tập hợp 16 nông dân ở xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh có chung chí hướng chăn nuôi hươu sao lấy nhung. Từ đó đến nay, hợp tác xã không ngừng tìm hiểu, nghiên cứu thị trường, đầu tư nguồn vốn và phát triển cơ sở nuôi hươu sao. Tính đến thời điểm này, hợp tác xã đã phát triển đàn hươu lên hơn 80 con. Nhung hươu của hợp tác xã chủ yếu bán ở dạng sản phẩm thô dùng ngâm rượu hoặc cắt mỏng, tán nhỏ để bồi bổ sức khoẻ.

Ông Nguyễn Viết Nghĩa, Chủ nhiệm HTX nuôi hươu sao Quảng Ninh, cũng là người đầu tiên nuôi hươu ở xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh cho biết, nhiều năm trước, đời sống kinh tế của các hộ gia đình nơi đây còn quá khó khăn.

Sau nhiều năm suy nghĩ, ông nhận thấy mô hình nuôi hươu sao lấy nhung đem lại hiệu quả kinh tế cao, chi phí đầu tư không nhiều, việc chăn nuôi hươu có thể tận dụng được nguồn thức ăn từ nông sản của gia đình vừa dễ chăm sóc, ít dịch bệnh so với các loại vật nuôi khác. Điều đáng nói là nhung hươu bán rất chạy trên thị trường và có giá trị kinh tế cao nên ông quyết định học nghề rồi mua con giống về nuôi thử nghiệm.

Để đúc rút kinh nghiệm cho bản thân, ông đã đi tham quan nhiều mô hình chăn nuôi hiệu quả và càng nung nấu quyết tâm thoát nghèo bằng chính mô hình chăn nuôi mới mẻ này. Nghĩ là làm, khi đã tự trang bị đủ vốn kiến thức về cách làm chuồng trại, chăm sóc, phòng và chữa bệnh cho hươu sao, ông đã vận động các hộ cùng tham gia, thành lập nên HTX nuôi hươu sao Quảng Ninh.

Để mô hình đạt hiệu quả kinh tế, ông Nghĩa còn mời cán bộ khuyến nông huyện Quảng Ninh về tập huấn quy trình kỹ thuật nuôi, chăm sóc hươu cho xã viên. Nhiều năm qua, Hợp tác xã đã cử người đến các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An tuyển chọn và mua hươu giống bảo đảm chất lượng cung cấp cho bà con, đồng thời liên hệ với thương nhân một số tỉnh, thành phố như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh tiêu thụ nhung hươu. Ngay năm đầu tiên, từ bán nhung hươu, mỗi hộ đã có thu nhập 10-15 triệu đồng.

Năm 2015 này, hợp tác xã đã bán được 80 kg nhung hươu, thu về hơn 1,2 tỷ đồng. Các xã viên nhờ nuôi hươu trở nên khá giả hơn, đời sống người dân cũng nhiều khởi sắc. Ngoài nuôi hươu lấy nhung, Hợp tác xã nuôi hươu sao Quảng Ninh hiện đang nuôi hươu sinh sản để chủ động con giống cung cấp cho xã viên, bà con nông dân trong tỉnh và một số tỉnh lân cận như Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam…

Hợp tác xã nuôi hươu sao Quảng Ninh là mô hình kinh tế tập thể đầu tiên ở tỉnh ta phát triển chăn nuôi theo hướng liên kết hộ gia đình nên vì thế đã tận dụng được nguồn lực, hỗ trợ nhau về kỹ thuật chăn nuôi cũng như thị trường tiêu thụ sản phẩm.

P.V

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments