Quảng Bình: Bồi thường sự cố môi trường biển đạt gần 99,5%

0
302

Là 1 trong 4 tỉnh miền Trung bị thiệt hại do sự cố môi trường biển, Quảng Bình được Bộ NN-PTNT đánh giá là tỉnh thực hiện tốt nhất công tác chi trả bồi thường cho ngư dân.

 

10-59-10_nho_duoc_ho_tro_kip_thoi_ngu_dn_tiep_tuc_vuon_khoi_bm_bien
Nhờ được hỗ trợ kịp thời, ngư dân có thể tiếp tục vươn khơi bám biển

Theo số liệu thống kê, Quảng Bình được bồi thường, hỗ trợ gần 2.787 tỷ đồng. Đến nay, đã giải ngân cho các đối tượng bị thiệt hại trên 2.660 tỷ đồng, thực hiện chi trả gần 76,8 tỷ đồng đối với hàng hải sản tồn đọng, đạt gần 99,5% tổng kinh phí được phê duyệt.

Tỉnh thực hiện phân bổ trên 9 tỷ 750 triệu đồng để hỗ trợ khôi phục sản xuất cho các hộ nông dân, ngư dân, chủ trang trại, tổ hợp tác, HTX sản xuất trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản bị ảnh hưởng; phân bổ gần 7.220 tấn gạo cho các địa phương; trích ngân sách trên 22 tỷ 970 triệu đồng hỗ trợ tàu không lắp máy và lắp máy có công suất tối đa dưới 90 CV đánh bắt ven bờ, vùng lộng do phải tạm ngừng ra khơi khai thác; phân bổ 2 tỷ 400 triệu đồng cho các huyện, thành phố, thị xã và đơn vị liên quan thực hiện vận chuyển, thu gom, mua hóa chất tiêu độc khử trùng, nhân công, trang thiết bị…

UBND tỉnh cũng đã ban hành quyết định hỗ trợ lãi suất cho 7 cơ sở thu mua với tổng số tiền hỗ trợ gần 1 tỷ 350 triệu đồng. Ngoài ra, để ổn định tình hình, UBND tỉnh đã ban hành các quyết định và hỗ trợ 20% giá cho các cơ sở thu mua với số tiền trên 25 tỷ 830 triệu đồng.

Công tác chi trả bồi thường thiệt hại môi trường biển được triển khai kịp thời, công bằng, đúng đối tượng đã nhận được sự đồng thuận cao của ngư dân. Phần lớn ngư dân dùng để trả nợ, đầu tư chuyển đổi nghề hoặc mua sắm thêm ngư lưới cụ, đóng mới tàu thuyền tiếp tục vươn khơi bám biển.

NGUYỄN TRUNG HIỂU – TP

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here