Phá quốc lộ 1 để… qua đường

0
1920
Quốc lộ 1 đoạn đi qua tỉnh Quảng Bình vừa được mở rộng, nâng cấp thì đã bị người dân tháo dỡ dải phân cách, phá bỏ lưới chống chói để băng qua đường…
Ngay từ khi các đơn vị thi công vừa lắp đặt dải phân cách và gắn tấm lưới chống chói thì đã bị người dân phá bỏ. Tuy nhiên, do không được ngăn chặn kịp thời nên tình hình phá hoại càng trở nên nghiêm trọng.

Đi từ xã Lộc Ninh (TP.Đồng Hới) đến H.Quảng Trạch, PV ghi nhận rất nhiều điểm bị phá hoại. Nghiêm trọng nhất là ở các đoạn qua Thanh Khê (xã Thanh Trạch, H.Bố Trạch), Lý Hòa (xã Hải Trạch, H.Bố Trạch), Quảng Thuận (TX.Ba Đồn), Quảng Hưng, Quảng Xuân (H.Quảng Trạch)… Các tấm lưới bị tháo mất, có nơi thì còn treo lủng lẳng; nhiều chỗ lại bị đập bung ra cong queo rất thảm hại. Đáng nói, nhiều nơi ở rất gần lối mở, chỉ cách chừng chưa đầy 20 m nhưng vẫn bị tháo tấm lưới để leo qua đường, người dân thậm chí còn kê gạch làm bậc để dễ trèo. Có nơi cả đoạn dải phân cách bê tông bị hất xuống vệ đường.

Việc xâm phạm kết cấu đường bộ gây nguy hiểm lớn và thiệt hại về kinh tế
Việc xâm phạm kết cấu đường bộ gây nguy hiểm lớn và thiệt hại về kinh tế

Theo báo cáo của Công ty CP TASCO (chủ đầu tư đoạn qua địa phận H.Quảng Trạch, TX.Ba Đồn và H.Bố Trạch), đến tháng 7, chỉ riêng đoạn đường 29,8 km này đã có 48 vị trí bị phá hoại. Trả lời PV Thanh Niên, Phó giám đốc Sở GTVT Quảng Bình Trần Văn Luận bức xúc: “Việc tự ý tháo dỡ, mở lối đi thể hiện ý thức, cách sống tùy tiện của một số người sống dọc quốc lộ và vi phạm pháp luật”.

Từ tháng 5.2015, Sở GTVT Quảng Bình đã chủ trì hội đồng kiểm tra hiện trường lắp đặt dải phân cách, sau đó thống nhất các điểm mở hợp lý. Riêng những đoạn làm chủ đầu tư, trước khi lắp đặt Sở GTVT đã lấy ý kiến người dân và địa phương rồi mới thực hiện. Để bảo vệ tài sản quốc gia và tăng cường công tác đảm bảo an toàn giao thông, ngày 10.7 UBND tỉnh có công văn gửi công an tỉnh và UBND các huyện, thành phố, thị xã yêu cầu tăng cường tuyên truyền, vận động, quán triệt đến các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình dọc quốc lộ 1; nghiêm cấm việc phá dỡ lưới sắt chống chói, tự ý mở dải phân cách; tổ chức điều tra, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi xâm phạm kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ.

Q NAM – Báo Thanh Niên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here