10 sự kiện tiêu biểu của Quảng Bình năm 2016

0
138


Năm 2016- Quảng Bình đối mặt với không ít khó khăn, nhưng với sự quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân, Quảng Bình đã đạt được những thành tựu trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế- xã hội, quốc phòng- an ninh. Sau đây mời quý vị và các bạn nhìn lại 10 sự kiện tiêu biểu của tỉnh Quảng Bình trong năm qua do Đài Phát thanh- Truyền hình Quảng Bình bình chọn.

 

 

 1. Quảng Bình tổ chức thành công cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Với tinh thần trách nhiệm cao, cử tri trong tỉnh đã lựa chọn và bầu ra những người tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân. Quảng Bình đã bầu 06 đại biểu Quốc hội, 50 đại biểu HĐND tỉnh, 273 đại biểu HĐND huyện và 4.053 đại biểu HĐND xã. Tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 98,56%.

 

 2. Ngày 3/3/2016, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Quy định 01 về trách nhiệm và xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, đơn vị thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Đây là bước tiến mới trong công tác cán bộ nhằm cụ thể hoá Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 (khoá XI) về xây dựng Đảng. Đây cũng là lần đầu tiên, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình ban hành quy định để làm cơ sở, căn cứ xem xét, xử lý trách nhiệm của người đứng đầu, cấp phó người đứng đầu, tạo sự ràng buộc trách nhiệm chính trị và pháp lý đối với cán bộ các cấp trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

 

 3. Sản xuất nông nghiệp được mùa toàn diện với sản lượng lương thực đạt 30,5 vạn tấn. Mặc dù triển khai sản xuất trong điều kiện thời tiết diễn biến thất thường nhưng nhờ thực hiện đúng khung lịch lịch thời vụ, tăng tỷ lệ giống chất lượng cao và tăng cường đầu tư thâm canh nên Quảng Bình tiếp tục được mùa .

 

 4. 107 dự án đầu tư vào Quảng Bình
Với việc đổi mới hình thức tiếp cận, kêu gọi các nhà đầu tư và ban hành các chính sách đầu tư thông thoáng, năm 2016, Quảng Bình đã thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Trong năm, tỉnh đã có chủ trương đầu tư đối với 107 dự án với tổng nguồn vốn đăng ký lên đến gần 13.000 tỷ đồng.

 

 5. Thu ngân sách hơn 3.000 tỷ đồng. Năm 2016 tình hình kinh tế trên địa bàn hết sức khó khăn, tuy nhiên nhờ sự nỗ lực của các địa phương, đơn vị và hộ kinh doanh nên tổng thu ngân sách của Quảng Bình đạt 3.067 tỷ đồng, vượt kế hoạch đề ra.

 

 6. Quảng Bình có thêm 14 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Năm 2016, mặc dù gặp khó khăn do sự cố môi trường biển và các trận lũ lớn, nhưng các địa phương trong tỉnh vẫn nỗ lực thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Kết thúc năm 2016, Quảng Bình đã có thêm 14 xã hoàn thành 19/19 tiêu chí, nâng tổng số xã đạt nông thôn mới lên 42 xã, chiếm 30,9%. Đến nay, số tiêu chí bình quân đạt 13 tiêu chí, tăng 0,8 tiêu chí/xã so với năm 2015, không còn xã đạt dưới 5 tiêu chí.

 

7. Sơn Đoòng- nằm trong quần thể hang động Phong Nha- Kẻ Bàng, hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tiếp tục gây cơn sốt khi được các tạp chí du lịch và các hãng truyền hình nổi tiếng thế giới quảng bá, xếp hạng.

 

 8. Em Nguyễn Thế Quỳnh – học sinh lớp 11 chuyên Lý trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp giành huy chương bạc Olympic Vật lý châu Á và huy chương vàng môn Vật Lý trong kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế 2016. Đây không chỉ là niềm tự hào của Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp – nơi đào tạo ra những học sinh xuất sắc mà còn là niềm tự hào của ngành giáo dục Quảng Bình.

 

 9. Quảng Bình chịu thiệt hại nặng nề do sự cố môi trường biển với tổng thiệt hại ước tính đến hết năm 2016 là 4.000 tỷ đồng. Ngay sau sự cố môi trường biển, Quảng Bình đã kịp thời triển khai các giải pháp và tiến hành chi trả tiền bồi thường thiệt hại cho người dân theo Quyết định 1880 của Thủ tướng Chính phủ, giúp người dân vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.