Mưa lớn đã gây ra đợt lũ lớn trên diện rộng ở các sông Trung bộ và Tây Nguyên khiến cho các hồ chứa thủy lợi khu vực miền Trung đầy nước buộc phải xả tràn.

49 ho chua mien trung dong loat phai xa tran do mua lu hinh anh 1

Thông tin trên được công bố chính thức tại Hội nghị trực tuyến rút kinh nghiệm công tác chỉ đạo ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên trong tháng 10,11.2016. Hội nghị do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì sáng nay 2.12.

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh và hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, từ ngày 30.10-7.11, khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên đã có mưa to đến rất to, mưa dịch chuyển dần từ Bắc vào Nam, một số điểm có lượng mưa lớn như: Kỳ Anh (Hà Tĩnh) 707mm, Đồng Tâm (Quảng Bình) 1.051mm, Phú Lâm (Phú Yên) 1.022mm, Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) 985mm…

Mưa lớn đã gây một đợt lũ trên trên diện rộng ở các sông Trung Bộ và Tây Nguyên, trong đó các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Đăk Lăk đỉnh lũ thượng lưu các sông ở mức trên báo động 3 (BĐ3) khoảng 1m, hạ lưu ở mức từ BĐ2 đến BĐ3, riêng hạ lưu sông Gianh, Kiến Giang (Quảng Bình) và sông Ba (Phú Yên) lên trên BĐ3 từ 0,7-1,5m; các sông khác khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên ở mức BĐ2.

Ông Trần Quang Hoài – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi cho biết: “Sau 2 đợt mưa lũ vừa qua, các hồ chứa thủy lợi khu vực miền Trung đã cơ bản đầy nước. Các tỉnh Bắc Trung Bộ trung bình đạt từ 80-90% dung tích thiết kế, như Hà Tĩnh (95%), Quảng Bình (95%), Quảng Trị (89%), Thừa Thiên Huế (69%).

Hồ chứa các tỉnh Nam Trung Bộ trung bình đạt từ 75- 95% dung tích thiết kế. Thời điểm cao nhất đã có 49 hồ chứa có cửa van khu vực miền Trung đã phải xả tràn, có một số tỉnh xả nhiều hồ chưá như Hà Tĩnh 5/7 hồ, Quảng Bình 6/7 hồ, Phú Yên 3/3 hồ, Khánh Hòa 8/11 hồ, Ninh Thuận 9/11 hồ”.

Đối với hồ chứa thủy điện sau 2 đợt mưa lũ, hầu hết các hồ chứa thủy điện lớn khu vực miền Trung, Tây Nguyên đã đạt 80-90% dung tích thiết kế. Thời điểm cao nhất đã có 29 hồ phải xả lũ, một số hồ chứa xả lũ với lưu lượng lớn nhất đạt tới trên 11.000 m3/s (hồ sông Ba Hạ, tỉnh Phú Yên).

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho rằng nhiều hồ chứa thiếu thiết bị quan trắc khí tượng thủy văn khu vực thượng lưu hồ, thiết bị thông tin cảnh báo, xây dựng và cập nhật bản đồ ngập lụt, phương án đảm bảo an toàn hạ du, việc phối hợp với địa phương và thông tin xả lũ còn hạn chế.

Chính vì vậy theo ông Trần Quang Hoài – Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy lợi, cần đẩy mạnh việc xây dựng bản đồ ngập lụt hạ du các hồ chứa để làm cơ sở rà soát, điều chỉnh bổ sung các phương án ứng phó với mưa lũ theo phương châm “4 tại chỗ” nhằm chủ động xử lý kịp thời các tình huống bất thường đã trở thành tình huống bình thường”.