Ấn phẩm quảng bá du lịch Quảng Bình: Mỏi mắt tìm… “hàng hiếm”

0
2541

Để liệt kê và nêu bật hết các điểm đến đầy ấn tượng của du lịch Quảng Bình, từ hệ thống hang động tuyệt mỹ, các bãi biển nguyên sơ cho đến những di tích lịch sử, văn hóa đặc sắc…, một người am hiểu về tỉnh nhà cũng sẽ phải mất thời gian không nhỏ.

Vì lẽ đó, những ấn phẩm, như: sách ảnh, tờ rơi, tập gấp…, luôn đóng một vai trò quan trọng trong quảng bá, xúc tiến du lịch, là cầu nối hiệu quả, thiết thực giữa du khách và địa phương, đồng thời trên một phương diện nào đó còn là món quà lưu niệm, tri ân đầy ý nghĩa cho khách du lịch ghé thăm. Ấy vậy, các ấn phẩm quảng bá cho du lịch của tỉnh ta lại đang quá hiếm hoi.

Theo ông Lê Thanh Bình, Giám đốc Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Quảng Bình, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, ngoài các tờ rơi, hiện nay ấn phẩm du lịch của tỉnh ta mới chỉ có một cuốn sách ảnh “Khám phá Quảng Bình” (!). Còn tập gấp và bản đồ về du lịch Quảng Bình vẫn đang trong giai đoạn triển khai thực hiện và hoàn thiện

Tại nhà sách Nguyễn Văn Cừ, một trong những nhà sách lớn nhất của TP.Đồng Hới, dù cố công chúng tôi vẫn không thể tìm ra một ấn phẩm nào liên quan đến quảng bá cho du lịch Quảng Bình. Hỏi người phụ trách nhà sách thì được biết, hiện tại, nhà sách không có một ấn phẩm nào có nội dung tương tự như thế. Ngay tại gian trưng bày sách về du lịch, dễ dàng nhận thấy nhiều ấn phẩm được thiết kế rất công phu, hình ảnh đẹp mắt, màu sắc ấn tượng, kích cỡ lớn về các điểm du lịch nổi tiếng ở Lào Cai, Quảng Nam…

Hoặc các ấn phẩm tìm hiểu về lịch sử, văn hóa của các địa danh du lịch từ nổi tiếng đến ít người biết trong cả nước. Nhưng, tuyệt nhiên, về du lịch Quảng Bình lại hoàn toàn vắng bóng. Chúng tôi vẫn cố gắng để tìm thêm về bản đồ du lịch Quảng Bình, nhưng chỉ vẫn nhận được những cái lắc đầu. Dạo quanh nhiều cửa hàng sách, văn phòng phẩm ở TP.Đồng Hới mới biết được rằng, đây là thực trạng không phải là hiếm hoi.

Năm 2014, cuốn Lonely Planet Guide Book-cẩm nang nổi tiếng dành cho khách du lịch trên toàn thế giới và gần như là cuốn sách không thể thiếu của bất kỳ một vị khách du lịch quốc tế nào-đã dành hẳn 6 trang để giới thiệu về Quảng Bình. Lonely Planet Guide Book xuất bản hai năm một lần với hơn 100 triệu bản in bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau, chuyên giới thiệu về các điểm đến du lịch nổi tiếng toàn cầu với tính khách quan, chân thực nhất qua các trải nghiệm thực tế của chính tác giả.

Quảng Bình xuất hiện trong cuốn sách với hệ thống các hang động kỳ vĩ, nguyên sơ, như: Phong Nha, Thiên Đường, Sơn Đoòng, Tú Làn… cùng những dịch vụ, điểm đến hấp dẫn, ấn tượng với du khách. Những trang viết mang tính chỉ dẫn cao này không chỉ hữu ích với khách du lịch quốc tế, mà còn cung cấp những thông tin quý giá cho các nhà kinh doanh dịch vụ du lịch, để từ đó có nhiều đổi mới phù hợp với nhu cầu thực tiễn.

Theo nhiều chuyên gia và nhà quản lý, xuất hiện trong Lonely Planet Guide Book là “cơ hội vàng” cho Quảng Bình quảng bá, xúc tiến du lịch đến nhiều quốc gia trên thế giới. Điều này cũng cho thấy một thực tế là các ấn phẩm giấy chưa bao giờ được xem là “lỗi mốt” trong hội nhập du lịch quốc tế. Vấn đề quan trọng nhất là chúng ta phải biết cách sử dụng như thế nào để phát huy thế mạnh của ấn phẩm đó một cách hợp lý, hiệu quả nhất mà thôi.

Ông Lê Thanh Bình, Giám đốc Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Quảng Bình chia sẻ, khó khăn lớn nhất chính nằm ở nguồn kinh phí quá ít ỏi dành cho hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch, trong khi tỉnh ta lại có nhiều tiềm năng và các hoạt động quảng bá không chỉ dừng lại ở trong nước mà còn rất cần ở nước ngoài.

Cách đây một vài năm, chúng ta có thêm một số ấn phẩm du lịch khác, cũng khá ấn tượng, hấp dẫn, nhưng do thiếu kinh phí, việc tái bản gặp rất nhiều khó khăn. Bản đồ du lịch về nguyên tắc sau 1 năm phải được tái bản, bổ sung mới, nhưng giờ đây phải sau 3 năm tỉnh ta mới có điều kiện hiệu đính, sửa chữa và đang chờ xuất bản.

Ngay cả ấn phẩm “Khám phá Quảng Bình” với số lượng in ấn hạn chế, sách còn chưa đủ phục vụ cho các cuộc xúc tiến du lịch trong, ngoài nước, triển lãm, hội chợ, famtrip, đoàn ra-đoàn vào của tỉnh…, và cũng chưa bàn đến việc bán tại các nhà sách hay quầy văn phòng phẩm. Trước đây, riêng đối với mảng này, tỉnh ta được hưởng lợi từ một số chương trình, dự án phát triển du lịch với các ấn phẩm, tờ rơi chuyên nghiệp, quy mô. Nhưng nay khi các chương trình, dự án hết, khó khăn vẫn đang hiện hữu.

Mặt khác, một trong những đáng ngại nhất vẫn là sự thờ ơ của các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh du lịch trong nỗ lực cùng chung tay cho ra đời các ấn phẩm tốt nhất. Thực tế cho thấy, hầu hết, các đơn vị kinh doanh lớn đều tự xây dựng chiến dịch quảng bá, có tờ rơi, áp phích riêng của mình, do đó, việc đóng góp vào một ấn phẩm chung luôn bị thờ ơ, xem nhẹ. Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Quảng Bình nhiều lần gửi công văn kêu gọi xã hội hóa khâu xuất bản ấn phẩm du lịch tỉnh nhà nhưng đều chỉ đón nhận thái độ thiếu mặn mà.

Để khắc phục thực trạng trên, hình thức quảng bá qua mạng Internet đang được Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Quảng Bình chú trọng. Trang thông tin điện tử du lịch tỉnh đang được Trung tâm thực hiện là một cách thức hiệu quả đưa hình ảnh du lịch Quảng Bình đến gần hơn với du khách. Tuy nhiên, trang thông tin vẫn mới chỉ dừng lại ở cung cấp các thông tin chỉ dẫn đơn thuần, hình thức và nội dung còn chưa phong phú, hấp dẫn, nhất là vẫn còn chưa mang tính phổ biến cao.

Ông Lê Thanh Bình cho biết, hiện tại, Trung tâm vẫn chưa có cán bộ có chuyên môn, kỹ năng chuyên nghiệp để quản lý trang tin. Thêm vào đó, do kinh phí trả nhuận bút, nhuận ảnh không có, cho nên chất lượng bài vở gặp nhiều hạn chế. Trong lúc chờ đợi nguồn kinh phí cho các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch được tăng lên, các ấn phẩm du lịch sẽ được nỗ lực đa dạng hóa, thay vì chỉ tập trung vào sách ảnh truyền thống,  như: làm tập gấp du lịch…

Hơn nữa, có lẽ đã đến lúc việc kêu gọi xã hội hóa các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch ở tỉnh ta cần phải được đẩy mạnh hơn nữa, tránh tình trạng thờ ơ với công việc chung và mỗi đơn vị “tự chạy đường riêng mình”, dẫn đến chồng chéo, dàn trải, thiếu hiệu quả trong xúc tiến, quảng bá như hiện nay.

Mai Nhân(quangbinh.vn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here


Notice: amp_has_paired_endpoint was called incorrectly. Function called while AMP is disabled via `amp_is_enabled` filter. The service ID "paired_routing" is not recognized and cannot be retrieved. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 2.1.1.) in /home/qbtoday/domains/quangbinhtoday.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5777