Ấn tượng về tình đất, tình người “Quảng Bình trong câu hát”

0
4239

Chương trình nghệ thuật “Quảng Bình trong câu hát” sẽ đem đến cho khán giả những cảm xúc, ấn tượng về tình đất, tình người của mảnh đất kiên cường Quảng Bình.

Chương trình nghệ thuật chất lượng cao “Quảng Bình trong câu hát”- chương trình mở màn của chuỗi các chương trình nghệ thuật chất lượng cao trong năm 2017 diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội tối 26- 27/3 tới. Chương trình sẽ được dàn dựng hoành tráng, ấn tượng, đem đến cho khán giả những xúc cảm về tình đất, tình người của mảnh đất kiên cường.

Tác giả kịch bản, nhạc sĩ Việt Đức cho biết, kịch bản của “Quảng Bình trong câu hát” được anh xây dựng từ sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện. Là người tâm huyết với nghệ thuật, yêu nghệ thuật, Bộ trưởng đã chọn ca khúc “Quảng Bình trong câu hát” của nhạc sĩ Xuân Đồng làm chủ đề cho chương trình. “Chủ đề nổi bật lên từ kịch bản này là mảnh đất, con người nặng nghĩa thủy chung, kiên cường trong đấu tranh cách mạng, vươn lên trong đổi mới hôm nay. Tất cả những cảm hứng đó được nêu trong ý tưởng của “Quảng Bình trong câu hát” của nhạc sĩ Xuân Đồng”- Nhạc sĩ Việt Đức chia sẻ.

Từng là đạo diễn, tác giả kịch bản của chương trình “Mùa đông xứ Huế”, nhạc sĩ Việt Đức cho biết, nếu như “Mùa đông xứ Huế” là cảnh mộng, là thơ với màu tím dịu dàng thì “Quảng Bình trong câu hát” sẽ phóng khoáng hơn, đa màu sắc hơn với màu xanh của núi, của sông, của trời, của biển, của Phong Nha- Kẻ Bàng với những hang động đẹp nhất thế giới… Những màu sắc khoáng đạt ấy cùng với nhiều cung bậc âm nhạc sẽ đem đến cho công chúng cảm nhận trọn vẹn nhất về đất, về người Quảng Bình.

Màn hát múa “Khúc tráng ca bên dòng Nhật Lệ” với sự tham gia của NSƯT Tố Uyên và đông đảo nghệ sĩ biểu diễn sẽ khai mạc chương trình.

Sau đó, Quảng Bình trong câu hát được chia làm ba phần:  Phần I: Thời hoa lửa với những ca khúc về lịch sử đất và người Quảng Bình như: hoạt cảnh “Hò khoan Lệ Thủy”; ca khúc “Quảng Bình trong câu hát”; ca khúc “Trên Biển quê hương”; ca khúc “Nhớ về Mẹ Suốt”, “Bình Trị Thiên khói lửa”; tiết mục độc tấu đàn bầu “Vì miền Nam”…

Theo NS Việt Đức, đây đều là các tác phẩm thanh nhạc, khí nhạc đã đi cùng thời gian, gắn với vùng đất lửa Quảng Bình, sống trong lòng nhiều người Việt Nam nói riêng và người dân Quảng Bình nói chung.

Ấn tượng về tình đất, tình người “Quảng Bình trong câu hát” - ảnh 1Trên sân khấu “Quảng Bình trong câu hát” sẽ tái hiện hình ảnh thành cổ Quảng Bình

Phần II “Ân tình đất mẹ” với các ca khúc “Trở về”, “Huyền thoại trăng Nhật Lệ”, hoạt cảnh “Hò thuốc”, “Đưa em về Kiến Giang”, “Lời em cô gái Lệ Ninh”, “Về Đồng Lê” (ca sĩ Thành Lê) và “Chín nhịp cầu Danh”…

Nhạc sĩ Việt Đức cho biết: “Một điều đặc biệt đó là Quảng Bình là địa phương mà huyện nào cũng có huyện ca và lại là các ca khúc hay. Khác với Huế chỉ có các bài hát về TP Huế. Quảng Bình có các ca khúc về địa phương rất hay như: Về Đồng Lê, Lời em cô gái Lệ Ninh, Đưa em về Kiến Giang, Huyền thoại trăng Nhật Lệ… Vì thế, phần II với tên gọi “Ân tình đất mẹ” có thể nói lên trọn vẹn nhất tình cảm của mỗi người con với cả Quảng Bình, với từng vùng đất của Quảng Bình”.

Phần III với chủ đề “Quảng Bình ngày mới” với các ca khúc “Tình ta biển bạc đồng xanh”, “Phố biển tình anh”, “Phong Nha huyền ảo”, “Quảng Bình cất cảnh”, “Tướng quân Võ Nguyên Giáp”, “Quảng Bình quê ta” thể hiện một sự hồi sinh của Quảng Bình. Sau những năm tháng chiến tranh, từng là mảnh đất hứng nhiều bom đạn đau thương, Quảng Bình hồi sinh mạnh mẽ, với xanh tươi của đất trời, của biển, của núi sông…

Ấn tượng về tình đất, tình người “Quảng Bình trong câu hát” - ảnh 2Cảm nhận về mảnh đất, con người Quảng Bình nặng nghĩa thủy chung, kiên cường trong đấu tranh cách mạng, vươn lên trong đổi mới hôm nay qua “Quảng Bình trong câu hát”

Nhạc sĩ Việt Đức chia sẻ, dù là chương trình về một địa phương, nhưng không mang tính hô hào, khẩu hiệu. “Nhiều ca khúc trữ tình đi cùng năm tháng như: Huyền thoại trăng Nhật Lệ, Về Đồng Lê, Tình ta biển bạc đồng xanh… thậm chí, bài hát tưởng chừng khô cứng như “Bình Trị Thiên khói lửa” nhưng đã trải qua nhiều năm, trở thành di sản cả trong âm nhạc, cả trong lịch sử. Những ca khúc ấy gắn với đấu tranh cách mạng của vùng đất Bình Trị Thiên, trong suốt cuộc đấu tranh cách mạng, giờ hát lại, khơi dậy giáo dục truyền thống, rất tốt cho thế hệ trẻ bây giờ. Đây cũng đồng thời là màu sắc của chương trình, không phải là lúc nào cũng là tình ca, không phải lúc nào cũng mềm”- Nhạc sĩ Việt Đức cho biết.

Tuy nhiên, nhạc sĩ Việt Đức cũng chia sẻ, sẽ có những tiết mục, những ca khúc hấp dẫn giới trẻ như: Phố Biển tình anh, Chín nhịp cầu Gianh mang hơi thở hiện đại, sôi động hấp dẫn đối với khán giả trẻ.

“Thể hiện được truyền thống, lịch sử, nhưng cũng đan xen những nét mới, hiện đại trong đời sống, hấp dẫn đa dạng khán giả là tinh thần mà Quảng Bình trong câu hát hướng đến. Qua chương trình, khán giả sẽ cảm nhận về mảnh đất, con người Quảng Bình nặng nghĩa thủy chung, kiên cường trong đấu tranh cách mạng, vươn lên trong đổi mới hôm nay”- Nhạc sĩ Việt Đức cho hay./.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here


Notice: amp_has_paired_endpoint was called incorrectly. Function called while AMP is disabled via `amp_is_enabled` filter. The service ID "paired_routing" is not recognized and cannot be retrieved. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 2.1.1.) in /home/qbtoday/domains/quangbinhtoday.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5777