Apple chiếm ‘miếng bánh lớn’ lợi nhuận smartphone toàn cầu

0
1218
Không phải hãng bán nhiều điện thoại không minh và chỉ góp mặt ở phân khúc cao cấp, Apple vẫn có được lợi nhuận tới 6 tỉ USD từ khoản doanh thu 30 tỉ USD.
iPhone vẫn không có đối thủ khi xét về khoản lợi nhuận mang về cho nhà sản xuất /// Ảnh: AFP

iPhone vẫn không có đối thủ khi xét về khoản lợi nhuận mang về cho nhà sản xuất

ẢNH: AFP
Dù Apple không bán nhiều smartphone nhất thế giới trong quý 2 vừa qua, nhưng báo cáo mới đây của công ty khảo sát Counterpoint Research cho thấy “nhà táo” vẫn là hãng chiếm lợi nhuận “khủng” hơn tất cả doanh nghiệp khác cùng lĩnh vực.

Cụ thể, trong giai đoạn từ tháng 4 tới tháng 6, lợi nhuận từ kinh doanh điện thoại của Apple chiếm 62% tổng số tiền lãi toàn ngành có được. Samsung đứng thứ 2 với 17%. Nói cách khác, tiền lãi bán điện thoại của Apple cao gấp 3,6 lần so với số tiền Samsung kiếm được sau khi trừ chi phí sản xuất. Quý 2/2018 đánh dấu mức lợi nhuận giảm trong 3 tháng kinh doanh của nhà sản xuất Hàn Quốc 3 năm gần đây.

Huawei xếp thứ ba với 8% lợi nhuận toàn ngành trong cùng kỳ. Các vị trí tiếp theo lần lượt thuộc về Oppo (5%), Vivo (4%) và Xiaomi (3%). Cũng ở quý 2/2018, các doanh nghiệp từ Trung Quốc sản xuất nhiều mẫu smartphone cao cấp hơn, giúp tổng lợi nhuận mà những thương hiệu này mang về lần đầu chạm mốc 2 tỉ USD.

Theo Phone Arena, từ các số liệu đưa ra có thể thấy iPhone mang về cho Apple lợi nhuận tới 6 tỉ USD trên tổng doanh thu 30 tỉ USD. Báo cáo của Counterpoint cũng chỉ ra rằng sự sụt giảm lợi nhuận của Samsung quý vừa qua do ảnh hưởng từ doanh số smartphone tụt 21%. Trong đó, lượng máy Galaxy S9 bán ra giảm 24% so với Galaxy S8 ở cùng kỳ 2017.
Những dữ liệu này một lần nữa khẳng định sự thống trị của Apple tại thị trường cao cấp. Doanh thu iPhone quý 2/2018 chiếm tới 88% tổng số tiền bán được của phân khúc smartphone trên 800 USD.
Apple cùng Samsung đang “chiến đấu” để kiểm soát thị trường điện thoại tầm giá 600 – 800 USD.
Trong khi đó, phân khúc máy 400 – 600 USD đang do Apple và Oppo chia nhau dẫn đầu, mỗi hãng chiếm 22% doanh thu trong quý 2. Các vị trí tiếp theo lần lượt thuộc về Samsung (16%), Huawei (14%), Xiaomi (6%) và OnePlus (5%).
Theo: Anh Quân

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here


Notice: amp_has_paired_endpoint was called incorrectly. Function called while AMP is disabled via `amp_is_enabled` filter. The service ID "paired_routing" is not recognized and cannot be retrieved. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 2.1.1.) in /home/qbtoday/domains/quangbinhtoday.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5777