Monday, December 6, 2021
No menu items!
HomeKinh tế Quảng Bình"Bà đỡ" cho nông dân nghèo

“Bà đỡ” cho nông dân nghèo

Kinh tế Quảng Bình – Với mục đích hỗ trợ nông dân, đặc biệt là nông dân nghèo vay vốn để đầu tư phát triển sản xuất, tăng thêm thu nhập, từng bước cải thiện đời sống…, Quỹ hỗ trợ nông dân (QHTND) tỉnh đã đem lại lợi ích thiết thực, trở thành “bà đỡ” giúp nhiều hộ nông dân vươn lên thoát nghèo.

Những năm qua, QHTND tỉnh đã phát huy được hiệu quả và đáp ứng được nguyện vọng thiết thực của nông dân, giúp nông dân có vốn phát triển sản xuất, từng bước cải thiện và ổn định cuộc sống. Tính đến nay, nguồn vốn QHTND trên địa bàn tỉnh ta là 27 tỷ đồng, trong đó có nhiều địa phương sở hữu nguồn vốn khá cao như Lệ Thuỷ, Bố Trạch, Đồng Hới với nhiều chi hội tiêu biểu như: chi hội Đại Phong (Phong Thuỷ), chi hội Lộc Hạ (An Thuỷ), chi hội 5 Nghĩa Ninh (Đồng Hới), chi hội Cao Cựu (Quảng Hoà)…

Từ nguồn quỹ trên, Hội Nông dân tỉnh đã tiến hành giải ngân dựa trên việc bình xét những hội viên có hoàn cảnh khó khăn, thiếu vốn để sản xuất hoặc làm dịch vụ; giúp hội viên cải thiện cuộc sống, phát triển kinh tế gia đình. Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, hội đã lập và giải ngân 6,4 tỷ đồng. Cùng với đó hội còn tiến hành hướng dẫn các hộ nông dân sử dụng vốn vay có hiệu quả trong việc phát triển kinh tế, phát triển mô hình điểm về trồng trọt, chăn nuôi gia súc, gia cầm và tổ chức tham quan học tập nhân rộng mô hình. Thực hiện điều lệ QHTND, nguồn vốn quỹ đã tiến hành hỗ trợ cho nông dân theo phương thức vay có thời hạn với lãi suất ưu đãi, đến kỳ hoàn trả cả gốc lẫn lãi để sau đó xét chuyển cho các hộ khác vay luân phiên. Theo đó, quy trình hỗ trợ vốn được thực hiện chặt chẽ với sự giám sát của cấp hội và hội viên; hộ vay vốn phải thông qua bình xét ở chi hội, tổ hội theo nguyên tắc công khai, dân chủ. Sau khi có danh sách, hội tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức thẩm định trước khi cho vay. Nhờ có phương pháp sử dụng hợp lý, sáng tạo, nhiều năm qua, đồng vốn từ QHTND đã mang lại hiệu quả thiết thực giúp nhiều hộ nông dân tăng thêm thu nhập, từng bước thoát nghèo và vươn lên làm giàu.
Anh Hoàng Kim Duy, tiểu khu 6, thị trấn Quán Hàu đang kiểm tra chất lượng gạch Terrazzo trước khi xuất ra thị trường.
Anh Hoàng Kim Duy, tiểu khu 6, thị trấn Quán Hàu đang kiểm tra chất lượng gạch Terrazzo trước khi xuất ra thị trường.

Anh Hoàng Minh Thuyền ở thôn Chợ Gộ xã Vĩnh Ninh (Quảng Ninh), một trong những hộ nông dân được vay vốn từ QHTND của tỉnh cho biết: năm 2007, gia đình anh là một trong những hộ nghèo của xã bởi kinh tế rất khó khăn, chỉ dựa vào mấy sào ruộng lại phải nuôi 4 đứa con ăn học. Nhưng rồi thông qua Hội Nông dân tỉnh, anh Thuyền được tiếp cận với nguồn vốn của QHTND. Từ các lượt vay luân phiên, anh đã xây dựng mô hình sản xuất tổng hợp với 10 con bò sinh sản, 3 ha lúa, ngô, sắn kết hợp đánh bắt thuỷ sản. Cứ thế, gia đình anh dần dà thoát khỏi cái nghèo. Suốt gần 5 năm, nhờ nguồn thu nhập 120 triệu đồng/năm, gia đình anh từng bước mở rộng sản xuất, tạo việc làm ổn định cho 7 lao động khác tại địa phương.

Cũng như anh Hoàng Minh Thuyền, anh Nguyễn Văn Bồn ở xã Trung Trạch (Bố Trạch) cũng từng gặp nhiều khó khăn về kinh tế. Nhiều lần trăn trở tìm hướng thoát nghèo, cải thiện đời sống nhưng anh đành bất lực bởi không biết “đào” đâu ra vốn. Chỉ đến khi nhận được nguồn vay từ QHTND, gia đình anh mới mạnh dạn đầu tư sản xuất với qui mô trang trại tổng hợp được mở rộng 4,3 ha nuôi lợn nái ngoại, bò và gia cầm. Hiên nay, mỗi năm gia đình anh thu lãi 200 triệu đồng, nhờ đó có thêm điều kiện giúp đỡ nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong xã.

Hay như anh Hoàng Kim Duy ở tiểu khu 6, thị trấn Quán Hàu, tận dụng nguồn vốn từ QHTND, anh mạnh dạn mở rộng xưởng sản xuất vật liệu xây dựng. Bình quân mỗi năm, xưởng của gia đình anh xuất ra thị trường 780.000 viên gạch Terrazzo lát vỉa hè và 204.000 viên gạch block với mức lãi lên đến 350 triệu đồng/năm. Xưởng sản xuất vật liệu của anh đã tạo việc làm ổn định cho 30 lao động nông thôn với mức thu nhập bình quân 3,5 triệu đồng/ tháng…

Theo đánh giá của Hội Nông dân tỉnh, thời gian tới nhu cầu vay vốn của bà con sẽ còn tăng mạnh. Vì vậy hội sẽ tiếp tục khảo sát thực tế và tiến hành giải ngân số vốn còn lại cho các dự án phát triển kinh tế tại các huyện trên địa bàn toàn tỉnh.     

Theo Baoquangbinh

 

 

 

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments