Bỗng nhiên thành… con nợ

0
1178

Nhiều gia đình ở TP HCM bị các nhóm giang hồ tìm đến nhà tạt sơn để đòi nợ dù chẳng ai vay tiền

 

Bà Nguyễn Thị Thanh Hồng (ngụ phường 1, quận 8, TP HCM) kể giữa tháng 4-2018, tự nhiên có nhiều thanh niên xăm trổ đến nhà, bảo nếu trong 20 ngày không trả tiền sẽ giết cả gia đình. Hoảng sợ, bà Hồng gọi tất cả thành viên về họp gia đình. Ai cũng lắc đầu khi bị bà Hồng truy việc vay mượn tiền.

Hôm sau, những thanh niên này tiếp tục trở lại, mang nhiều chai chứa sơn đỏ, kèm theo một tờ giấy với nội dung: “Yêu cầu trả tiền nợ cho ông Nguyễn Văn Đạt”. Dù bà Hồng phân bua, nói không biết ai tên Đạt nhưng những thanh niên lạ mặt không thèm nghe và ném phân, mắm tôm vào nhà. Tính đến nay, gia đình bà Hồng đã hơn 10 lần bị hăm dọa đốt nhà. Thấy bất ổn, bà làm đơn trình báo công an và thuê một căn nhà khác để ở.

Bỗng nhiên thành... con nợ - Ảnh 1.

Băng nhóm giang hồ đến nhà bà Hồng để đòi nợ dù bà khẳng định chẳng ai liên quan đến người tên Đạt

Cách nhà bà Hồng vài căn, gia đình bà Lê Thị Ngọc cũng rơi vào cảnh tương tự. Khi bà Ngọc yêu cầu xem giấy nợ thì họ lại đưa ra sổ hộ khẩu. “Đúng là sổ của gia đình tôi nhưng chỉ là bản photocopy, còn giấy nợ thì điểm chỉ. Dù tôi phủ nhận nhưng những thanh niên mặt mày dữ tợn vẫn không chịu buông tha” – bà Hồng nhớ lại. Quá mệt mỏi, bà Hồng đành gom góp, mượn 15 triệu đồng đưa cho nhóm giang hồ để mua lấy sự bình yên.

Không chỉ các gia đình mà nhiều chủ nhà trọ cũng bị vạ lây. Gần đây, dãy nhà cho thuê của ông Lê Thọ (phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức) thường xuyên bị côn đồ đòi tiền khi người ở trọ lấy địa chỉ nhà ông để vay nóng…

Công an quận 8 xác nhận có nhận được đơn trình báo từ nhiều hộ dân về chuyện bị đòi nợ. Lực lượng công an đã xác minh danh tính và đang củng cố chứng cứ để có biện pháp xử lý. Tuy nhiên, các nhóm chủ yếu khủng bố bằng việc ném chất bẩn, đe dọa bằng lời nên chỉ có thể xử phạt hành chính vài trăm ngàn đồng. Trong khi đó, Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP, thừa nhận để có thể xử lý tội “Cho vay lãi nặng” hoặc “Cưỡng đoạt tài sản” đối với các băng nhóm này là rất khó.

 

Luật sư Nguyễn Anh Minh (Đoàn Luật sư TP HCM) cho biết hiện nay, quy định luật pháp chưa chặt chẽ khiến các băng nhóm biết được kẽ hở để hoạt động. “Nếu chúng dùng vũ lực ép chủ nhà đưa tiền thì mới xử lý hình sự được, còn cứ hù dọa thì quả là khó” – luật sư Minh lý giải. 

Bài và ảnh: LÊ PHONG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here


Notice: amp_has_paired_endpoint was called incorrectly. Function called while AMP is disabled via `amp_is_enabled` filter. The service ID "paired_routing" is not recognized and cannot be retrieved. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 2.1.1.) in /home/qbtoday/domains/quangbinhtoday.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5777