Cô nữ sinh đối mặt với sự sống hàng ngày

0
1599
tam long nhan ai, nguoi ngheo quang binh

Đang học bài trên lớp Thu tự nhiên ngất xỉu rồi được đưa đến bệnh viện cấp cứu. Tỉnh lại bác sĩ nói em bị tim bẩm sinh, tình trạng bệnh tình cũng như hoàn cảnh sống ngắn ngủi của em chỉ tính bằng ngày.

Sau khi nghe các bác sĩ thông báo về bệnh tình của mình, nữ sinh viên năm 2 và cũng là năm cuối Nguyễn Thị Thu, Trường ĐH Y Thái Nguyên rất bàng hoàng và như chết lặng đi. Thu đã buồn và khóc rât nhiều vì chưa giúp đỡ được gì cho bố mẹ mà đã gặp chuyện bất hạnh thế này.

Sinh ra ở vùng quê nghèo Xóm Hội, xã Quảng Thuận, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Từ nhỏ Thu đã phải chứng kiến cuộc sống gia đình cũng như bao gia đình khác quanh năm bán mặt cho đất bán lưng cho trời nhưng vẫn không thoát khỏi kiếm nghèo nàn. Chính vì vậy Thu luôn khao khát được đi học với ước mơ sau này trở thành bác sĩ chữa bệnh cho bố mẹ và người dân quê mình.

Nhưng con đường vào ĐH với em cũng khắc nghiệt như chính cuộc sống của em vậy, do không đậu đại học nên Thu quyết định học hệ trung cấp chứ không đợi sang năm thi tiếp nữa vì với em không đi được trên đường thẳng thì phải đi đường vòng dù có xa hơn nhưng vẫn phải đi, đó cũng là một cách mà em sau này có thể vừa đi làm và vừa đi học tiếp được.

Chỉ còn gần 3 tháng nữa là Thu ra trường, vậy mà điều bất hạnh đã đến với cuộc đời em khi đang học trên lớp thì em bị ngất xỉu rồi được bạn bè và thầy cô đưa đến bệnh viện tỉnh Thái Nguyên cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ kết luận Thu bị bệnh tim bẩm sinh và tình trạng bệnh của em quá xấu, cuộc sống của em giờ đây rất ngắn ngủi. Nghe được hung tin Thu đã ngất lên ngất xuống, những giọt nước mắt tiếc nuối về cuộc sống cứ chảy dài trên khuôn mặt của em.

tam long nhan ai, nguoi ngheo quang binh
Cả ngày Thu chỉ biết nằm một mình trên giường bệnh mà không dám ra ngoài đi lại vì nếu nên cơn đau tim mà không được xử lý nhanh sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng.

Với hi vọng “còn nước còn tát”, Thu được gia đình chuyển lên bệnh viện E rồi Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) để điều trị. Tại đây các bác sĩ hội chuẩn và kết luận cần phẫu thuật lắp máy tạo nhịp tái đồng bộ tim với tổng chi phí 214.300.000 đồng. Đây là một số tiền quá lớn đối với một gia đình thuộc diện hộ nghèo nhiều năm của xã vùng quê.

Với số tiền quá lớn như vậy mà hoàn cảnh gia đình Thu lại rất nghèo nên gia đình đã chuyển Thu vào Bệnh viện Trung ương Huế tiếp tục điều trị để có thể tiện chăm sóc cho em hơn.

Ngồi bần thần bên cạnh đứa em gái bé bỏng, chị Nguyễn Thị Lý tâm sự “từ ngày Thu lâm trọng bệnh bố mẹ và anh chị trong nhà rất hoang mang và lo lắng, để có tiền chữa trị và chăm sóc em, bố mẹ em đã bán hết lúa trong vụ mùa vừa rồi, rồi đi vay mượn anh em, bà con hàng xóm mỗi người một ít với hy vọng cứu em thoát khỏi cái chết ngày càng cận kề vậy mà cũng chẳng được bao nhiêu khi bệnh của em nếu không được phẫu thuật kịp thời thì cũng chỉ tính bằng tháng, bằng ngày mà thôi”.

“Bệnh tình của em khá nặng nên cứ 2 hoặc 3 ngày em bị đau tim một lần, thậm chí có ngày em bị đau đến 2 lần khiến cơ thể của em lúc đó rã rời mặt mũi thì tái nhợt lại rồi ngât lên ngất xuống cũng may những lúc đó các bác sĩ có mặt kịp thời xử lý nhanh nên em cũng qua khỏi, nhìn em Thu phải chịu đựng mỗi lần lên cơn đau tim mà em ước gì có thể chịu đựng được thay cho em nó” chị Lý nuốt nước mắt nói.

Chị Lý cho biết thêm, mấy ngày nay em Thu uống nhiều thuốc điều trị cộng với tiền sử bệnh dạ dày nên em bị viêm dạ dày lại, hay nôn và không ăn uống được gì. Những lúc đau quá em Thu không chịu được đã rất nản chí, miệng luôn khóc kêu “cho em về nhà với bố mẹ đi, em không chịu được nữa rồi”.

Hai chị em Thu là niềm hy vọng lớn của cả gia đình vì hơn hai anh chị đầu là được đi học đợi khi ra trường xin được việc làm có tiền gửi về quê cho bố mẹ chữa bệnh. Nhưng ai ngờ giờ em bị bệnh nặng lại thêm một lần nữa là gánh nặng của gia đình. “Em rất buồn và thấy chán nản trước số phận éo le của mình. Những ngày ở bệnh viện em chỉ biết khóc, thương bố mẹ đều bệnh tật ở nhà mà vẫn còn phải đi chạy vạy vay tiền gửi vào chữa bệnh cho em. Không biết em có thể khỏi bệnh để học cho xong chương trình để đi xin việc làm giúp đỡ bố mẹ không anh?” – Thu nằm trên giường tâm sự và cố hỏi về tương lai của mình.
ung ho quang binh, nguoi ngheo quang binh, quang binh
Chị gái Thu – Nguyễn Thị Lý cũng học điều dưỡng ngoài Thái Nguyên mới ra trường hiện đang đi xin việc. Nhưng từ ngày Thu bị bệnh chị Lý đã gác hết mọi việc thay bố mẹ vào chăm sóc cho em. Lý lo cơm cháo hàng ngày và bóp chân tay cho Thu khỏi bị teo chân hoặc có thể dẫn đến bị liệt vì Thu không thể đi lại.

BS. Tô Hưng Thụy, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân Thu cho biết, bệnh nhân Thu bị bệnh cơ tim giãn phân suất tống máu giảm EF dưới 35% có bloc cành trái dù đã điều trị nội khoa tích cực nên có chỉ định đặt máy tạo nhịp tim 3 buồng tái đồng bộ cơ tim. Ngoài ra bệnh nhân Thu bị ngoại tâm thu thất rất dày kèm theo có nguy cơ bị nhịp nhanh thất ( em đã bị ngất 2 lần). Kế hoạch điều trị cho bệnh nhân Thu bên cạnh dùng thuốc trợ tim tích cực hàng ngày thì vai trò máy tạo nhịp tim 3 buồng sẽ giúp cải thiện triệu chứng suy tim cho bệnh nhân, giúp bệnh nhân Thu cải thiện hoạt động thể lực đi lại và trở lại công việc học tập.

Nếu không bị bệnh tật hành hạ thì có lẽ Thu giờ cũng đang rất bận rộn chuẩn bị hồ sơ xin việc để sau khi ra trường Thu có thể cầm tấm bằng đi xin việc làm, vậy mà giờ đây Thu đang phải đối mặt với sự sống từng ngày trên giường bệnh. Tạm biệt Thu chúng tôi chỉ biết cầu mong có một phép màu nhiệm cứu giúp vượt qua lúc hoạn nạn của cuộc đời này.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Em Nguyễn Thị Thu, hiện đang điều trị tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Trung ương Huế, TP Huế, tỉnh TT-Huế
ĐT: 0979-970465

Theo DÂN TRÍ 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here


Notice: amp_has_paired_endpoint was called incorrectly. Function called while AMP is disabled via `amp_is_enabled` filter. The service ID "paired_routing" is not recognized and cannot be retrieved. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 2.1.1.) in /home/qbtoday/domains/quangbinhtoday.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5777