Đề nghị án treo với 2 bị cáo bạo hành trẻ tại cơ sở Mầm Xanh

0
878
Sau khi kết thúc phần xét hỏi, 11h15 ngày 25/7, đại diện VKSND quận 12 (VKS) đã chuyển sang phần luận tội 3 bị cáo phạm tội “Hành hạ người khác” xảy ra tại cơ sở mầm non Mầm Xanh, phường Hiệp Thành, quận 12, TP.HCM.
Các bị cáo trong vụ án.

 

Theo VKS, bị cáo Phạm Thị Mỹ Linh (44 tuổi, chủ cơ sở Mầm Xanh) là người phải chịu trách nhiệm chính trong vụ việc này. Do vậy cần cách ly bị cáo ra khỏi xã hội trong thời gian đủ dài để răn đe, phòng ngừa.

Bị cáo Linh còn bị VKS đề nghị áp dụng tình tiết tăng nặng vì xúi giục người chưa thành niên phạm tội.

Với bị cáo Nguyễn Thị Đào (24 tuổi, quê Đồng Nai) và Phạm Như Huỳnh (19 tuổi, quê Cà Mau), VKS cho rằng, hai bị cáo không có sự bàn bạc, phân công hành vi phạm tội nên không truy tố tội phạm tội có tổ chức.

Ngoài ra, tại thời điểm xảy ra vụ việc, hai bị cáo chưa có con nhỏ, chịu áp lực thu nhập, lại hàng ngày chứng kiến việc làm của Linh nên đã làm theo. Trong khi đó, hiện nay Đào đang nuôi hai con nhỏ mới sinh, còn Huỳnh phạm tội khi chưa đủ 18 tuổi nên được xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.

Tuy nhiên VKS cũng nhận định, các bị cáo đã phạm tội nhiều ngày, với nhiều cháu, gây ra sự phẫn nộ trong dư luận. Xét về tính chất, mức độ, hành vi của các bị cáo không chỉ xâm phạm thân thể mà còn gây ra sự khiếp sợ về tinh thần, sang chấn tâm lý và có thể ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách các trẻ;

Hành vi của các bị cáo cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh trật tự, gây tâm lý bất an trong xã hội, làm xấu đi hình ảnh nhà giáo và ảnh hưởng đến chính sách giáo dục.

Từ các lập luận trên, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Linh từ 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù. Bị cáo Đào từ 1 năm 6 tháng tù đến 2 năm tù, cho hưởng án treo với thời gian thử thách từ 3-4 năm. Bị cáo Huỳnh từ 1 năm đến 1 năm 6 tháng tù, cho hưởng án treo với thời gian thử thách từ 2-3 năm.

Về trách nhiệm dân sự, VKS cho biết, thân nhân các cháu bị hại yêu cầu bồi thường từ 5 triệu đến 65 triệu đồng mỗi cháu. VKS cho rằng đây là yêu cầu phù hợp nên đề nghị HĐXX chấp thuận. Cũng theo VKS, bị cáo Linh buộc phải bồi thường toàn bộ số tiền trên vì Đào và Huỳnh chỉ là người làm công. Tuy nhiên sau này Linh có thể yêu cầu hai bị cáo trả cho mình một phần.

Bào chữa cho các bị cáo, các luật sư đều đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo vì hoàn cảnh khó khăn, đang nuôi con nhỏ và bị chủ cơ sở xúi giục. Hai bị cáo Huỳnh và Đào hiện rất ăn năn hối cải. Riêng bị cáo Huỳnh, luật sư cho biết, bị cáo ở nhà là người con có hiếu, phải bươn chải từ rất sớm.

Theo Nguyễn Cường

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here


Notice: amp_has_paired_endpoint was called incorrectly. Function called while AMP is disabled via `amp_is_enabled` filter. The service ID "paired_routing" is not recognized and cannot be retrieved. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 2.1.1.) in /home/qbtoday/domains/quangbinhtoday.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5777