Điểm thấp sao vẫn vào lớp chọn?

0
4134

Giáo dục Quảng Bình – Báo GĐ&XH nhận được đơn của bà Trần Thị Hồng (phụ huynh học sinh Võ Minh Châu, học lớp 10A3, Trường THPT số 1 Quảng Trạch) trú tại xã Quảng Xuân, Quảng Trạch tố ban lãnh đạo nhà trường có dấu hiệu bất minh trong việc tự đưa ra các tiêu chí về điểm thi, ưu tiên đối với các học sinh thi đỗ lớp 10 rồi sắp xếp lớp theo điểm thi và lấy điểm chuẩn là điểm Toán.


Công văn trả lời bà Hồng của ông Trần Thanh Tịnh – Hiệu phó Trường THPT số 1 Quảng Trạch.

Hiệu trưởng thách thức

Theo phản ánh của bà Trần Thị Hồng, kết quả thi 3 môn vào lớp 10 của Võ Minh Châu có điểm Văn là 7,25, điểm Toán là 7,50 và điểm tiếng Anh là 8,25. Châu được xếp vào lớp 10A3 của Trường THPT số 1 Quảng Trạch. Trong khi đó, một số học sinh có điểm thấp hơn Châu lại được vào lớp chọn 10A2 của trường. Bà Hồng đã thắc mắc chuyện này với Ban giám hiệu nhà trường.

Ngày 6/9, ông Trần Thanh Tịnh – Phó hiệu trưởng nhà trường đã trả lời thắc mắc này của bà Hồng với nội dung như sau: Việc xét các học sinh dựa trên nguyện vọng của các em và điểm chuẩn là điểm Toán. Đối với học sinh lớp 10A1 thì điểm chuẩn là 8,25 điểm; lớp 10A2 là 7,75 điểm, đồng thời có những ưu tiên như: là học sinh giỏi ở THCS, có giải trong các kỳ thi cấp tỉnh, là con hoặc cháu ruột của giáo viên. Còn lớp 10A3 thì điểm chuẩn Toán là 7,25. Việc đưa ra điểm chuẩn và việc ưu tiên con, cháu ruột của giáo viên là do chủ trương nội bộ của trường, không có văn bản nào quy định cả (?!).

Vẫn theo phản ánh của bà Trần Thị Hồng, do không thỏa mãn với cách giải thích trên và cho rằng nhà trường thiếu minh bạch nên bà đã nhiều lần liên hệ, đề nghị gặp bà Nguyễn Thị Liên – Hiệu trưởng nhà trường để kiến nghị nhưng không được. Bà Hồng đã tìm cách gặp bà Liên tại nhà riêng để bày tỏ nguyện vọng nhận được câu trả lời thẳng thắn. Tuy nhiên, trong cuộc trao đổi này, bà Liên đã lên tiếng thách thức rằng: “Con tôi được 7,25 điểm, thua con chị tôi vẫn cho vô được, chị kiện tôi à? Con cô Dung được 6 điểm Toán tôi vẫn cho vào A2, chị thắc mắc với tôi à?”.

Quy định nội bộ – sử dụng nội bộ

Trao đổi với PV Báo GĐ&XH về sự việc này, bà Liên thừa nhận có xảy ra sự việc trên và “quy định nội bộ” đó đã diễn ra từ nhiều năm trước; còn việc xét học sinh vào các lớp chọn là để bồi dưỡng học sinh có chất lượng và có thể tham dự các kỳ thi đạt giải để lấy thành tích chung cho nhà trường. Tuy nhiên, việc xếp lớp theo điểm thì nhà trường lấy điểm từ cao xuống thấp cho đủ sĩ số của lớp chứ không có chuyện đặt ra chuẩn điểm như bà Hồng phản ánh (?!).
“Việc tìm kiếm học sinh tài năng, học sinh giỏi để đào tạo đúng hướng không chỉ giúp học sinh có điều kiện phát huy khả năng của mình là điều tốt. Tuy nhiên, việc đưa ra những lý do “ưu ái” có một không hai này phải chăng đằng sau đó có dấu hiệu “bất minh” của nhà trường cần được các cấp xem xét làm rõ. Con tôi là học sinh giỏi nhiều năm liền, có giải Nhì môn tiếng Anh của huyện, điểm thi tương đối cao. Không lý gì nhà trường đối xử với con tôi như thế?”, bà Hồng bức xúc.

Theo Baogiadinh

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here


Notice: amp_has_paired_endpoint was called incorrectly. Function called while AMP is disabled via `amp_is_enabled` filter. The service ID "paired_routing" is not recognized and cannot be retrieved. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 2.1.1.) in /home/qbtoday/domains/quangbinhtoday.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5777