Du lịch tâm linh cho ngày đầu xuân 2016

0
6927

 

Nằm trên con đường thiên lý Bắc – Nam, trung lộ của đất nước, eo thắt của miền trung đầy nắng và gió – Quảng Bình đang dần trổi dậy với những tiềm năng cả về thiên nhiên lẫn các điểm tâm linh

Tết là dịp mọi người thường chọn cho mình những điểm tâm linh để cầu an, cầu may mắn đến cho gia đình, bạn bè, và những người thân yêu của mình. Sau đây là những điểm du lịch tâm linh mà bạn nên đến trong dịp đầu năm mới này.

Đền Công Chúa Liễu Hạnh

Đền nằm dưới chân núi Đèo Ngang, ở một khu đất khá bằng phẳng, sát đường thiên lý Bắc – Nam trước đây, phía sau đền là dãy Hoành Sơn, ngay trước mặt là hồ nước ngọt của xã Quảng Đông, mặt đền quay hướng Nam cũng là hướng biển.

Đền Thánh Mẫu Liễu Hạnh ở Đèo Ngang, Quảng Bình vừa có sự tích riêng, vừa là hình tượng Mẫu Liễu Hạnh chung trong đời sống tâm linh của nhân dân ta.  Đền Thánh Mẫu Liễu Hạnh ở Đèo Ngang có diện tích khoảng 335m2. Từ đường thiên lý Bắc – Nam đi vào, lần lượt qua cổng đền, bức bình phong, cổng Tam quan, hai trụ đầu lân trước điện thờ, đền Tiền, đền Hậu.

Nhìn tổng thể kiến trúc của đền, chúng ta thấy đây là một công trình kiến trúc tuy nhỏ, được xây dựng bằng đá, gạch, vôi nhưng vẫn mang truyền thống mỹ quan Á Đông và bảo lưu được bản sắc văn hóa dân tộc. Điều này được thể hiện qua kết cấu cổng tam quan được bố trí một cách đối xứng, cân đối và hài hòa, sự cân xứng và đăng đối, hài hòa ở đây là nói lên sự trung chính, ngay thẳng và cũng là ước mơ của con người. Mặt khác, lối cấu trúc cân xứng, đăng đối và hài Hòa đó còn tạo ra vẽ đẹp cho kiến trúc, nghệ thuật và thể hiện sự trang nghiêm của cả công trình kiến trúc đền. Nhìn tổng quan, chúng ta có thể thấy được sự tài hoa về kỹ thuật xây dựng, về hội họa, tài ghép sành sứ của con người ở đây. Chủ đề trang trí với đền thường gắn liền với những quan niệm, tư tưởng và những ước mơ hoài vọng tốt đẹp của xã hội phong kiến Việt Nam nói riêng và cư dân văn minh nông nghiệp lúa nước phương Đông nói chung. Đó là các hình tượng như Tứ Linh (long, lân, quy, phụng), tứ thủ (cầm, kỳ, thi, họa), tứ quý (tùng, trúc, mai, sen) và nhiều biểu tượng cúc hóa long, mai hóa long, tùng hóa long…Đặc biệt, nhìn vào bố cục kiến trúc của đền được sắp xếp theo thứ tự từ thấp đến cao theo một trục dọc, cân đối và đăng đối, chính bố cục này đã làm thêm phần trang nghiêm của đền Thánh Mẫu Liễu Hạnh.

Đền Thánh Mẫu Liễu Hạnh ở Đèo Ngang nằm trong cụm di tích-danh thắng Đèo Ngang (Hoành Sơn Quan, lũy Hoàn Vương, đình Vĩnh Sơn, Hòn La…). Đây là cụm di tích còn tiềm ẩn nhiều khả năng trong việc phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Quảng Bình. Nằm ở điểm cuối phía Nam còn nguyên vẹn về kiến trúc đền Thánh Mẫu Liễu Hạnh như tục thờ Mẫu ở Phủ Giầy, Đền thờ như một minh chứng cho sự tích Liễu Hạnh công chúa ở Đèo Ngang, trong truyền thuyết dân gian có từ lâu đời đã trở thành một hình thức sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa cộng đồng đối với nhân dân Quảng Bình nói riêng và nhân dân cả nước nói chung. Vì vậy, di tích Đền Thánh Mẫu Liễu Hạnh xét về quy mô, phong cách và vị trí của nó trong lịch sử phát triển của dòng tín ngưỡng dân gian Việt rất xứng đáng để chúng ta trân trọng, bảo tồn.

Mẫu Liễu Hạnh – kết thúc tục thờ mẫu của Việt Nam, nàng là hiện thân của lòng từ bi, giúp người qua khó khăn, hoạn nạn. Nhờ có nàng cuộc sống của người dân mới được yên ổn, thịnh vượng. Vì vậy, Đền công chúa Liễu hạnh được người dân chọn là điểm du lịch tâm linh cho dịp đầu năm để cầu bình an, cầu lộc đến gia đình, bạn bè và người thân mình. Thêm vào đó họ đến đây vào dịp đầu năm để gieo quẻ – xin quẻ đầu năm để xem một năm của mình có điều gì xảy ra.

Hang Tám cô

Hang Tám Cô (hay còn gọi là hang Tám Thanh niên Xung Phong) nằm ở km 16 + 500 trên cung đường 20- một phần của đường Trường Sơn huyền thoại, là địa danh lịch sử nổi tiếng, nơi 8 người thanh niên xung phong quê Hoằng Hóa, Thanh Hóa đã ngã xuống trong cuộc chiến tranh chống Mỹ ác liệt.

Trong thời kỳ chiến tranh chống Mỹ, đường 20 Quyết Thắng ở Quảng Bình là một trong những tuyến đường bị đánh phá ác liệt nhất. Kẻ địch đã dội hàng ngàn tấn bom đạn xuống tuyến đường này nhằm chặt đứt một huyết mạch giao thông vận tải của ta, nhưng âm mưu đó đã thất bại trước ý chí kiên cường, lòng dũng cảm vô bờ bến của các chiến sỹ, thanh niên xung phong hoạt động trên tuyến đường này. Ngày 14-11-1972, máy bay B52 của địch đã rải thảm trên đường 20 Quyết Thắng, làm một tảng đá nặng trên 1000 tấn rơi xuống bịt kín cửa hang, nơi có 8 chiến sỹ thanh niên xung phong ở bên trong. Sau 9 ngày nỗ lực ứng cứu không kết quả, cả 8 chiến sỹ thanh niên xung phong đã hy sinh.

 

Sự hy sinh anh dũng của tám TNXP đang độ tuổi đôi mươi tại hang đá này đã trở thành biểu tượng cao cả cho lòng yêu nước. Ngày nay, hang “ Tám Cô” là điểm du lịch tâm linh thu hút nhiều khách du lịch thập phương.

Không chỉ đến đây cầu những điều tốt lành. Mà mỗi người dân Quảng Bình họ chọn điểm này trong những điểm tâm linh trong ngày đầu năm để nhớ về công ơn to lớn của các anh các chị, những người đã lấy tuổi thanh xuân của mình để cho đất nước được hoà bình, tự do, độc lập như ngày hôm nay. Là giây phút để kính cẩn, nghiêng mình cầu cho linh hồn các anh các chị được siêu thoát về thế giới cực lac,thành tâm thắp nén tâm hương để cho các anh chị không phải cô đơn ở vùng đất này.

Vũng Chùa – Đảo yến viếng mộ đại tướng Võ Nguyên Giáp

Đại tướng Võ Nguyên Giáp – người anh cả của quân đội nhân dân Việt Nam, vị tướng huyền thoại của mọi thời đại mà nhân dân, bạn bè quốc tế đã gọi về ông. Vậy là đã hơn 2 năm người chính thức trở về lại “ quê mẹ” – Vũng chùa Đảo Yến được xem là một điểm mà các bạn nên đến vào dịp đầu xuân, để thành tâm thắp nén tâm hương đến người con của Quảng Bình – của vùng đất địa linh nhân kiệt, vùng đất gió lào cát trắng mang vị mặn chát của biển cả. Người đã cống hiến cuộc đời của mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Một vị đại tướng kiệt xuất, đến lúc cuối đời vẫn hướng về cội nguồn – nơi mình sinh ra và lớn lên.

Hãy chọn cho mình những điểm tâm linh này không chỉ để cầu an, cầu phúc, cầu lộc mà coi như là dịp để ta tưởng nhớ đến những người đã có công với quê hương, đất nước. Nhớ đạo “ Uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của dân tộc Việt Nam.

Netin Travel

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here


Notice: amp_has_paired_endpoint was called incorrectly. Function called while AMP is disabled via `amp_is_enabled` filter. The service ID "paired_routing" is not recognized and cannot be retrieved. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 2.1.1.) in /home/qbtoday/domains/quangbinhtoday.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5777