Quảng Bình – Đưa văn hóa về với bản làng

0
6891
quang binh, van hóa quảng bình, quảng bình today

Quảng Bình – Những đêm diễn nghệ thuật quần chúng, những buổi chiếu phim lưu động của Đội Thông tin lưu động huyện Minh Hóa thật sự là món ăn tinh thần, luôn thu hút đông đảo đồng bào dân tộc huyện Minh Hóa, (tỉnh Quảng Bình).

quang binh, van hóa quảng bình, quảng bình today
Dưới khán đài, bà con chăm chú lắng nghe các tiết mục trong đêm diễn

Xem phim là điều đáng quý!

Lên Minh Hóa lần này, chúng tôi được ông Đinh Minh Đấu – Giám đốc Trung tâm Văn hóa huyện Minh Hóa mời chào: Có “đưa” văn hóa về với bản làng vùng sâu, vùng xa không? Chúng tôi đồng ý ngay. Chiếc xe tuyên truyền văn hóa lưu động lăn bánh theo đường 12C, rồi qua đường Hồ Chí Minh để kịp lên phục vụ đồng bào tại bản Y Leng, xã Dân Hóa.

Sau 2 giờ đồng hồ, chúng tôi đã có mặt tại bản Y Leng, những cái bắt tay nồng hậu của người dân khiến ai cũng quên hết mệt mỏi sau chặng đường dài. Các anh em trong đội khẩn trương vận chuyển dụng cụ máy móc để chuẩn bị cho đêm diễn. Vừa tiếp chuyện anh em vừa phụ giúp đội lắp đặt máy móc, ông Đinh Văn Luân – Bí thư Đảng ủy xã Dân Hóa tâm sự: “Với đồng bào vùng cao, xem phim là một điều đáng quý. Vì thế, khi biết có đợt chiếu phim, bà con trong bản mừng lắm”.

Cuối giờ chiều nhưng cái nắng ở nơi rẻo cao Minh Hóa vẫn chói chang, các “chiến sĩ văn hóa” ướt đẫm mồ hôi khi công việc lắp đặt máy móc đã xong. Tiếng loa của đội vang lên thông báo cho bà con tối nay có Đội tuyên truyền văn hóa nghệ thuật tổng hợp của huyện lên phục vụ. Tiếng loa vừa dứt, đồng bào cũng đã đến kín một khoảng sân. Những khuôn mặt sạm nắng nhưng ánh lên niềm vui, nhất là những em nhỏ, chúng chạy nhảy, háo hức…đủ để thấm hiểu sự thiếu thốn “món ăn” văn hóa trong đời sống tinh thần ở vùng rẻo cao này.

Ca khúc đầu tiên “Cô gái mở đường” đã thu hút mọi ánh nhìn tập trung về sân khấu. Và cứ thế lần lượt các ca khúc như “Đường tôi đi dài theo đất nước”, “Gặp nhau giữa rừng mơ”,… lôi cuốn khán giả từ trẻ đến già. Trên sân khấu, các chiến sĩ say sưa diễn; dưới khán đài, bà con chăm chú lắng nghe. Bằng hình thức nghệ thuật tổng hợp, Đội đã kết hợp tuyên truyền sâu đậm các nội dung về xây dựng nông thôn mới, về xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, về những đổi mới của quê hương… Đặc biệt, xen kẽ trong đêm diễn là những tiểu phẩm hài tuyên truyền về an toàn giao thông; về phòng chống HIV/AIDS… rất lôi cuốn đồng bào.

 
Xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư

Với tình yêu nghề và mong muốn đưa lời ca, tiếng hát hay những thước phim, những nội dung tuyên truyền về an toàn giao thông, phòng chống HIV/AIDS; phòng, chống bạo lực gia đình đến với bà con vùng sâu, vùng xa trên địa bàn toàn huyện Minh Hoá, trong những năm qua, Đội Thông tin lưu động huyện Minh Hóa đã không ngừng đổi mới về hình thức và nội dung phục vụ.

Ông Đinh Minh Đấu, Giám đốc Trung tâm Văn hóa huyện Minh Hóa cho biết: Để nội dung đêm diễn có chất lượng, trước đó khoảng 15 ngày, Đội đã miệt mài tập luyện, đảm bảo nội dung tuyên truyền đúng hướng, hiệu quả mà các cơ quan chức năng đã đề ra.

Nhưng bên cạnh những kết quả đạt được, để có những buổi tuyên truyền văn hóa về với bà con ở vùng sâu, vùng xa, đội cũng gặp rất nhiều khó khăn. Bởi những điểm mà đội đến phục vụ đều là những vùng còn nhiều khó khăn, đường sá đi lại vô cùng khó khăn, có khi phải vượt đèo, lội suối cả ngày. Bên cạnh đó, do lực lượng của Đội còn mỏng nên để đảm bảo phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của bà con, Đội đã tăng cường anh chị em từ cơ sở để cùng đoàn phục vụ tuyên truyền… nhưng khổ nỗi về kinh phí còn quá ít nên sau mỗi lần đi diễn, anh chị em trong Đội không có nguồn bồi dưỡng nào cả. Đó cũng là điều mà ông Đấu trăn trở.

” Mặc dù vậy, với niềm đam mê nghề nghiệp, anh em trong đội không quản ngại khó khăn, sẵn sàng đến từng bản làng phục vụ cho bà con để đồng bào được hưởng thụ văn hóa. Theo kế hoạch trong 10 ngày tới, Đội sẽ lần lượt về các xã Dân Hóa, Hóa Thanh, Hóa Tiến, Hóa Phúc, Hóa Hợp (của huyện Minh Hóa) để chiếu phim phục vụ bà con”, ông Đấu khẳng định. Và nói như anh Đinh Xuân Thanh, Đội trưởng Đội Thông tin lưu động huyện Minh Hóa, mặc dù, công việc có phần vất vả nhưng mỗi lần về với đồng bào, thấy lũ trẻ vui mừng rối rít chạy theo xe, những lúc bà con xúm xít lại cùng đội vận chuyển trang thiết bị… hình ảnh đó luôn làm cho chúng tôi nhung nhớ và càng khiến chúng tôi muốn đi nhiều hơn, đến với nhiều vùng cao hơn để phục vụ đồng bào.

Ông Hồ Tuân – Chủ tịch xã Dân Hóa mong muốn, trong thời gian tới tỉnh, huyện tiếp tục quan tâm để có nhiều đợt chiếu phim về phục vụ bà con, bởi thông qua chương trình này, người dân không những được xem phim, xem ca nhạc mà còn được tham gia sinh hoạt văn hóa cộng đồng, từ đó góp phần phát triển phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.

Xuân Thi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here


Notice: amp_has_paired_endpoint was called incorrectly. Function called while AMP is disabled via `amp_is_enabled` filter. The service ID "paired_routing" is not recognized and cannot be retrieved. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 2.1.1.) in /home/qbtoday/domains/quangbinhtoday.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5777