Saturday, September 18, 2021
No menu items!
HomeTrong nướcGây thiệt hại tiền tỉ, “sếp” lãnh án nhẹ hơn “lính”

Gây thiệt hại tiền tỉ, “sếp” lãnh án nhẹ hơn “lính”

 Gây thiệt hại tiền tỉ khiến nguyên kế toán trưởng và nguyên kế toán viên lãnh án từ 8-10 năm tù nhưng “sếp” cựu giám đốc chỉ lãnh án 2 năm tù.

Sau 3 ngày xét xử, chiều 26-9, TAND tỉnh Đồng Tháp đã tuyên phạt bị cáo Dương Thành Nỉ (SN 1959, nguyên giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp) với mức án 2 năm tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”; 2 bị cáo Võ Văn Khôi (SN 1968, nguyên trưởng Phòng Tài chính – Kế toán của bệnh viện) mức án 10 năm tù và Trương Thị Tuyết Mai (SN 1980, nguyên kế toán viên của bệnh viện) mức án 8 năm tù, cùng về tội “Cố ý làm quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Gây thiệt hại tiền tỉ, “sếp” lãnh án nhẹ hơn “lính” - Ảnh 1.

Các bị cáo Trương Thị Tuyết Mai, Dương Thành Nỉ (giữa) và Võ Văn Khôi tại phiên tòa

Diễn biến của vụ án cho thấy, từ năm 2004-2013, Khôi trong thời gian làm kế toán trưởng Bệnh viện Đa khoa khu vực Tháp Mười đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái các quy định của nhà nước dẫn đến báo cáo quyết toán nguồn thu viện phí các năm 2006, 2008, 2011 và 2012 thấp hơn số tiền thu viện phí thực tế, gây thiệt hại trên 3 tỉ đồng. Đồng thời, Khôi tự sửa số liệu, kết chuyển thiếu các nguồn quỹ gây thiệt hại gần 1,8 tỉ đồng.

Mai trong thời gian làm kế toán thanh toán, tổng hợp từ ngày đầu 2006 đến tháng 3-2014, đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được phân công không mở sổ sách kế toán theo danh mục để theo dõi số liệu thu chi. Cuối kỳ kế toán không phản ánh hết chứng từ kế toán phát sinh trong kỳ vào sổ kế toán, không đối chiếu giữa số liệu trên chứng từ kế toán với số liệu ghi sổ, giữa số liệu của các sổ kế toán có liên quan với nhau để đảm bảo sự trùng khớp. Các khoản thu viện phí trực tiếp từ bệnh nhân, từ bảo hiểm xã hội không được hạch toán kế toán, lập chứng từ kế toán, quyết toán đầy đủ dẫn đến báo cáo quyết toán nguồn thu viện phí các năm 2006, 2008, 2011 và năm 2012 thấp hơn số tiền thu viện phí thực tế.

Nỉ là giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Tháp Mười từ tháng 5-2005 đến cuối năm 2014, là chủ tài khoản đơn vị hành chính sự nghiệp, nhưng đã không làm tròn trách nhiệm của người đại diện theo pháp luật; không chỉ đạo, kiểm tra chặt chẽ công tác tài chính, kế toán; bỏ mặc cho kế toán trưởng tự quản lý, điều hành các khoản thu chi của bệnh viện không theo nguyên tắc, không đúng chế độ kế toán hành chính sự nghiệp, dẫn đến không kiểm soát được nguồn thu viện phí, nguồn trích lập các nguồn quỹ, gây thiệt hại nhiều tỉ đồng.

Tin – ảnh: NGUYỄN HUYNH
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments