Gốc huê “khủng” tìm thấy ở Quảng Bình giá bao nhiêu?

0
4152

Tin tức Quảng Bình – Gốc huê mới được tìm thấy ở Quảng Bình đã được UBND tỉnh đưa vào bảo tàng trưng bày. Dư luận đặt câu hỏi: Tại sao không đem bán đấu giá gốc huê đó, lấy tiền xây dựng một công trình dân sinh cho bà con đang sinh sống tại nơi nó được tìm ra?

Hàng “khủng” giá trị thấp (?)

Ngày 23/2, ông Nguyễn Văn Thời và con trai là Nguyễn Quang Huy trong khi thả lưới đánh cá và đã phát hiện một khối lượng lớn gỗ nằm dưới dòng suối. Ông Thời và con đưa mẩu gỗ trên về đốt và xác định đó là gỗ sưa. Sau đó, hai cha con gọi thêm bạn bè để trục vớt số gỗ trên. Ngày 26/2, lực lượng chức năng địa phương đã triển khai trục vớt gốc Huê khủng này với chiều dài khoảng 1,8m, nặng gần 2 tấn, đường kính 1,5m, bị rỗng ruột khoảng 50cm có tổng trọng lượng khoảng 2140kg.
 


Gốc huê được trục vớt lên ở ngầm Bến Troóc xã Phúc Trạch

huyện Bố Trạch ngày 26/2

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình đã trưng cầu giám định và xác định đó là cây huê mộc vàng, có tên khoa học là Dalbergia Tonkinensis Prain. Đây là một loài gỗ quý mọc ở nhiều nơi trong cả nước. Đây  là gốc cây đã bị khai thác phần thân từ hàng chục năm trước bởi tác động cơ học bằng búa, bằng rìu của các gã sơn tràng chứ không phải là dùng các phương tiện như bây giờ.

Vì gốc cây đã được ngâm sâu trong nước hàng chục năm, nên hiện tại phía bên ngoài đã bị mục nát, phần nằm chìm trong đất bị hoai mục nhiều. Khi tác động nhẹ vào lớp bề mặt bên ngoài, nhiều mảng vỡ vụn ra. Có vị trí chỉ cần dùng tay cũng có thể nhấn lút đầu đinh 5 phân. Do bị ngâm nước lâu ngày nên mùi hương của cây huê này bị giảm đáng kể chất lượng so với thực tế. Chính vì vậy, giá trị thực của cây huê này có thể không quá cao, nhưng cụ thể là bao nhiêu thì vẫn còn là ẩn số.

Cách xử lý khó hiểu

Dư luận tỉnh Quảng Bình đang quan tâm đến phương án xử lý của cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình đối với gốc huê này,  vì  nó liên quan đến cả người dân, đầu nậu gỗ và chính quyền địa phương. Một đầu nậu gỗ có tên là Hải “mía” ở Bố Trạch – Quảng Bình đã đặt cọc số tiền lên đến gần 1 tỷ đồng cho người phát hiện để mua cái gọi là phần trăm tiền thưởng từ việc phát hiện gốc gỗ huê này.
 


Gỗ huê  chỉ cao giá do sự  thao túng thị trường của các đầu nậu,

chứ chưa thấy nó có giá trị hữu ích phục vụ cuộc sống…

Căn cứ vào nhiều văn bản liên quan thì gốc gỗ này tuy là gỗ quý, nhưng có thể nhân bản và mọc ở nhiều địa phương trong cả nước. Đây cũng không phải là sản phẩm thực vật đã tuyệt chủng hay là loại có ích cho việc chế biến dược liệu.  Gốc gỗ này cũng hoàn toàn không có giá trị về văn hóa, lịch sử… mà nó chỉ là gốc gỗ có giá trị về kinh tế nhất thời trên thị trường, phụ thuộc vào các thương lái nước ngoài.

Vậy nhưng mới đây ông Nguyễn Hữu Hoài – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã quyết định mang gốc gỗ huê này vào Bảo tàng tổng hợp tỉnh Quảng Bình để trưng bày và cho người dân chiêm ngưỡng gốc.  Nhưng chính điều đó lại gây ra sự khó hiểu trong dư luận.

Cần quyết định phù hợp

Quyết định đưa gốc gỗ Huê vào bảo tàng của UBND tỉnh Quảng Bình cần phải xem xét lại, bởi trên thực tế gốc gỗ chỉ có giá trị vào từng thời điểm. Theo đánh giá, vào thời điểm hiện tại gốc sưa này đang có giá trị kinh tế cao (khoảng 4-5 tỷ đồng), do vậy nên đem ra đấu giá để thu vào cho ngân sách của địa phương, góp phần giải quyết những công việc cấp bách.
 


Đối với thị trường gốc Huê này có giá trị lớn nhưng khi giá cả

không còn bị các thương lái làm giá thì gốc Huê chỉ là khúc củi mục vô giá trị…

Hàng trăm, hàng ngàn người dân tỉnh Quảng Bình vỡ nợ từ việc buôn bán gỗ huê cách đây hơn hai năm vẫn là bài học có giá trị cho thấy  giá cả  đối với cây huê phụ thuộc vào các đối tác nước ngoài. Khi thích thì người ta đội giá lên trên trời còn khi không muốn thì họ chẳng thu mua làm loại gỗ này vô giá trị và chỉ là khúc gỗ mục mà thôi…

Nếu tỉnh Quảng Bình có thể sử dụng tiền bán gốc huê để đầu tư ở nơi tìm ra nó một phòng khám đa khoa với đầy đủ những trang thiết bị phục vụ cho việc khám chữa bệnh cho người dân và khách du lịch khi đến thăm quan các hang động tại VQG Phong Nha – Kẻ Bàng, hay đầu tư sân chơi trẻ em hoặc xây dựng các công trình phúc lợi xã hội phục vụ đời sống nhân dân ở vùng đang còn gặp nhiều khó khăn này thì đó là điều rất ý nghĩa. 

Theo Giadinh.net

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here


Notice: amp_has_paired_endpoint was called incorrectly. Function called while AMP is disabled via `amp_is_enabled` filter. The service ID "paired_routing" is not recognized and cannot be retrieved. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 2.1.1.) in /home/qbtoday/domains/quangbinhtoday.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5777