Tại huyện Quảng Xương có 22/30 trường THCS đạt chuẩn Quốc gia, trong đó có 20 giáo viên dạy môn tin học; tiểu học có 30/31 trường đạt chuẩn Quốc gia đều có phòng máy tính, trong đó có 9 trường đạt chuẩn mức độ 2 nhưng chỉ có 1 giáo viên tin học được biên chế. Còn lại các trường muốn duy trì phòng máy vi tính để dạy môn tin học cho học sinh thì phải hợp đồng với giáo viên môn học này. Trong khi đó, do thiếu kinh phí trả lương cho giáo viên hợp đồng, nên nhiều trường không dạy môn tin học, các phòng máy vi tính đóng cửa im ỉm cả năm.

Bà Lê Thị Thanh – hiệu trưởng Trường tiểu học xã Quảng Bình (huyện Quảng Xương) cho biết: “Khi trường đạt chuẩn mức độ 2 năm 2012, được Nhà nước đầu tư xây dựng phòng máy với 10 bộ máy vi tính để bàn và ký hợp đồng giáo viên dạy tin học, do UBND huyện hỗ trợ kinh phí. Từ học kỳ II năm học 2017-2018, UBND huyện không hỗ trợ kinh phí nữa, nhà trường cũng không còn kinh phí trả lương cho giáo viên hợp đồng, nên nhà trường dừng hợp đồng với giáo viên tin học. Từ đó, học sinh không được học tin học, phòng máy vi tính phải đóng cửa, đến năm học mới 2018-2019 tới cũng chưa có giáo viên dạy môn học này”.

Tình trạng tương tự như Trường tiểu học xã Quảng Bình cũng đang diễn ra tại hàng chục trường học đạt chuẩn Quốc gia ở các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Thanh Hóa. Ðược biết, để xây dựng phòng máy vi tính, mỗi trường cần đầu tư hàng trăm triệu để mua máy vi tính để bàn, bàn ghế, trang thiết bị phục vụ dạy môn tin học. Giáo viên không có, phòng máy đóng cửa, các máy vi tính không sử dụng thường xuyên khiến nhanh bị hỏng đang gây lãng phí nguồn vốn đầu tư của Nhà nước.

Ðược biết, toàn tỉnh Thanh Hóa hiện mới có 357 giáo viên biên chế dạy môn tin học, trong đó có 57 giáo viên dạy bậc tiểu học và 300 giáo viên dạy bậc THCS. Hiện đang còn thiếu 196 giáo viên biên chế dạy môn tin học (tương ứng dạy tại 196 trường đạt chuẩn Quốc gia).

Ông Trịnh Vĩnh Long – trưởng Phòng giáo dục tiểu học, Sở GD-ÐT tỉnh Thanh Hóa cho biết: tình trạng thiếu giáo viên dạy tin học ở các trường đạt chuẩn Quốc gia là thực trạng chung ở nhiều địa phương của tỉnh.