Tuesday, September 28, 2021
No menu items!
HomeXã hộiHàng loạt cựu chiến binh bị dụ mua đồ bởi chiêu du...

Hàng loạt cựu chiến binh bị dụ mua đồ bởi chiêu du lịch miễn phí

Các đối tượng mời hàng loạt cựu chiến binh đi du lịch miễn phí để thăm hai điểm ở kinh thành Huế, sau đó bị dụ dỗ mua các món hàng gia dụng, điện tử không rõ chất lượng rồi kết thúc hành trình bằng bữa cơm với rau muống, dưa cà.

Tour du lịch bất thường

Trở về sau chuyến du lịch “hành xác”, bà Lê Thị Phiến (SN 1951, trú khu phố 8, phường 5, TP.Đông Hà, Quảng Trị) ứa nước mắt kể chuyện bị dụ dỗ mua hàng điện tử với PV Dân Việt.

Bà Phiến cho hay, vào ngày 11.8, bà nhận thông báo từ Chi hội trưởng hội cựu chiến binh khu phố 8 sẽ được đi du lịch miễn phí do một công ty du lịch tài trợ (gọi là Công ty du lịch A). Là người neo đơn, khi nghe được đi đây đi đó miễn phí, bà Phiến vui vẻ nhận lời.

Đến ngày 13.8, bà Phiến cùng rất nhiều cựu chiến binh của TP.Đông Hà lên 5 xe ô tô do công ty du lịch A sắp xếp.

hang loat cuu chien binh bi du mua do boi chieu du lich mien phi hinh anh 1

Bà Phiến bức xúc kể lại quá trình bị dụ dỗ mua nồi đa năng giá 1.350.000 đồng. Ảnh: N.V

12 giờ trưa chuyến xe xuất phát chở đoàn du lịch vào khu trưng bày súng thần công sau đó qua bảo tàng ở kinh thành Huế (khu vực miễn phí, không mua vé). Đoàn chỉ được tham quan khoảng 30 phút thì được yêu cầu lên xe rồi bị tách ra làm ba nhóm di chuyển đến ba căn phòng khác nhau ở một căn nhà ba tầng ở đường Nguyễn Sinh Cung (phường Vĩ Dạ, TP.Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế).

Khi đã ổn định vị trí, có một nhóm 3 – 4 thanh niên đứng lên, bày ra rất nhiều sản phẩm như bóng đèn, thuốc diệt muỗi, bếp ga, nồi cơm điện, bếp đa năng…

Theo lời kể của bà Phiến, nhóm thanh niên này giới thiệu, các sản phẩm nêu trên là của người khuyết tật làm ra nên mong mọi người trong đoàn mua để ủng hộ.

Những cựu chiến binh một thời chinh chiến, có tấm lòng thương người đặc biệt là người khuyết tật, lại cả nể nhóm người này đã cho đi du lịch nên khi nghe vậy đa số đều mua.

Để kích thích sự “sôi nổi”, nhóm thanh niên này bày ra một vài sản phẩm như bếp ga, gọi một cựu chiến binh lên mua. Khi người cựu binh mua hàng, trả số tiền khoảng một triệu đồng thì bất ngờ được nhóm thanh niên cho lại.

Cứ nghĩ mua hàng xong sẽ được trả lại tiền, nhiều cánh tay của các cựu chiến binh giơ lên. Và rồi, nhóm thanh niên cứ vậy bán các sản phẩm, và còn tặng kèm những thứ hàng rẻ tiền khác để kích thích.

hang loat cuu chien binh bi du mua do boi chieu du lich mien phi hinh anh 2

Bà Phiến nói rằng: “Đến chết cũng không dám dùng chiếc nồi điện đa năng đã mua vì sợ hàng kém chất lượng” – Ảnh: N.V

Riêng bà Phiến cầm phiếu đăng ký mua một nồi đa năng. Ban đầu nhóm thanh niên nói rằng chiếc nồi có giá hơn 1,9 triệu đồng nhưng sau đó giảm giá bán cho bà Phiến chỉ 1.350.000 đồng. Khi nhận sản phẩm, bà Phiến kiểm tra túi tiền thì chỉ có 500 ngàn đồng nên xin không mua nữa.

“Lúc tôi năn nỉ xin không mua nữa, nhóm thanh niên không chịu và giơ tay hỏi có ai cho bà Phiến mượn tiền không. Sau đó có một cựu chiến binh trong đoàn cho tôi và thêm hai người nữa mượn tiền mua. Người này sau đó được nhóm thanh niên tặng một hộp xịt muỗi” – bà Phiến kể.

Theo bà Phiến, bằng cách giới thiệu sản phẩm ngọt như mật, nhóm thanh niên đã dụ dỗ, bán hàng cho nhiều người trong đoàn mua.

Sau khi việc mua bán xong, đoàn cựu chiến binh được yêu cầu lên xe di chuyển tới một quán ăn. Bữa ăn của đoàn du lịch được dọn mâm mười người, thức ăn chỉ có rau muống, cà, một con cá rô phi, một dĩa thịt gà nhỏ và hai chai rượu trắng. Ăn cơm xong, đoàn được xe chở về nhà.

Sẽ đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc

Trở về nhà, bà Phiến mới nhận ra sản phẩm mình mua có giá cao hơn thị trường và không dám sử dụng vì sợ hàng kém chất lượng.

“Có chết tôi cũng không dám dùng cái nồi đa năng đã mua. Tôi muốn trả lại hàng, lấy lại tiền” – bà Phiến nói.

Bằng cách dụ dỗ như trên, công ty A đã đưa hàng trăm cựu chiến binh ở các xã Trung Sơn, Gio An, Gio Hải và thị trấn Gio Linh của huyện Gio Linh “vào tròng” và đã bán rất nhiều sản phẩm.


hang loat cuu chien binh bi du mua do boi chieu du lich mien phi hinh anh 3

Ông Hoàng Văn Thanh – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Quảng Trị đã ra văn bản đề nghị các cấp hội thống kê số hội viên mua sản phẩm của Công ty A để có biện pháp xử lý. Ảnh: N.V

Ông Hoàng Văn Thanh – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Quảng Trị cho biết, đã có hội viên các huyện Gio Linh, Vĩnh Linh và TP.Đông Hà tham gia du lịch của công ty A. Riêng TP.Đông Hà có gần 500 cựu chiến binh bị công ty A dụ dỗ đi du lịch và bán sản phẩm. Sau khi trở về nhà, có rất nhiều cựu chiến binh nhận ra sản phẩm là hàng kém chất lượng lại bán với giá cao nên rất bức xúc.

Sự việc nêu trên là do phía Công ty A đến làm việc trực tiếp với các hội cấp dưới, chỉ khi có phản ánh tỉnh hội mới biết.

Ông Thanh cho hay, đơn vị này đã ra văn bản chỉ đạo hội các cấp nắm lại có bao nhiêu hội viên mua sản phẩm của công ty A để tới đây sẽ đề nghị cơ quan cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ.

Hội Cựu chiến binh tỉnh đồng thời khuyến cáo hội viên cựu chiến binh không tham gia các tour di lịch miễn phí và đề cao cảnh giác, đặc biệt với các đơn vị tuyên truyền bán các mặt hàng chưa rõ nguồn gốc, chất lượng.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments