Kiểm tra tình hình thực hiện Nghị quyết 30a tại huyện Minh Hóa

0
3656

Quảng Bình – Ngày 6-9, đồng chí Trần Văn Tuân, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến kiểm tra tình hình thực hiện Nghị quyết 30a của Chính phủ tại huyện Minh Hóa. Cùng đi có đại diện lãnh đạo  các Sở Lao động-Thương binh và Xã hội; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Kế hoạch và Đầu tư; Tài chính; Ban Dân tộc, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Văn phòng UBND tỉnh. Về phía huyện Minh Hóa có các đồng chí lãnh đạo huyện; thành viên trong Ban chỉ đạo Nghị quyết 30a huyện; Chủ tịch UBND các xã Trọng Hóa, Tân Hóa, Xuân Hóa, Hồng Hóa và Hóa Hợp.

quang binh, tin quang quang binh, hoi nghi quang binh
Quảng Bình – Toàn cảnh hội nghị

Thực hiện Nghị quyết 30a giai đoạn 2009-2011, huyện Minh Hóa được hỗ trợ trên 154.395 triệu đồng, trong đó: nguồn vốn đầu tư phát triển 94.900 triệu đồng; nguồn vốn sự nghiệp 23.810 triệu đồng và nguồn vốn hỗ trợ của các Tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước 35.685 triệu đồng.

Các nguồn vốn trên đã sử dụng có hiệu quả nhằm thực hiện những chính sách đặc thù như: xây dựng các công trình hạ tầng cơ bản; hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo theo Quyết định 167/2008/QĐ-TTg; hỗ trợ sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập; đào tạo, dạy nghề, nâng cao dân trí cho nhân dân trong huyện.

Năm 2012, tiếp tục thực hiện Nghị quyết 30a của Chính phủ, huyện Minh Hóa được bố trí nguồn vốn 47.114 triệu đồng, trong đó: nguồn vốn sự nghiệp 12.114 triệu đồng; nguồn vốn đầu tư phát triển 35.000 triệu đồng.

Đến nay, từ những nguồn vốn được UBND tỉnh phê duyệt tiếp tục hỗ trợ lương thực cho 1.694 hộ ngèo với 7.932 khẩu tại 4 xã biên giới: Dân Hóa, Trọng Hóa, Hóa Sơn và Thượng Hóa. Thời gian hỗ trợ từ tháng 9-2012 đến hết tháng 1-2013 với số lượng lương thực 594.900 kg, kinh phí 7.318 triệu đồng. Hỗ trợ sản xuất và các hoạt động khuyến nông khuyến lâm, kinh phí 4.372 triệu đồng. Đồng thời tiếp tục hỗ trợ các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, thông tin thị trường; hỗ trợ công tác tuyên truyền nghị quyết, đề án, chính sách, các hoạt động giám sát kiểm tra quá trình thực hiện Nghị quyết 30a…

Nguồn vốn phân bổ cho xây dựng cơ bản trong năm 2012 chủ yếu bố trí để trả nợ cho 18 công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Trong năm chỉ khởi công 4 công trình xây dựng mới là: đường giao thông nông thôn vào UBND xã Xuân Hóa, kinh phí 7.200 triệu đồng; đường từ quốc lộ 12 vào UBND xã Tân Hóa, vốn bố trí  9.200 triệu đồng; các tuyến đường di chuyển dân tránh lũ và nhà tránh lũ tại xã Tân Hóa, kinh phí 3.000 triệu đồng; đường giao thông nông thôn xã Hồng Hóa, kinh phí 1.800 triệu đồng và 1 công trình chuyển tiếp là Trung tâm dạy nghề tổng hợp huyện Minh Hóa, số vốn 4.100 triệu đồng. Đến nay 5 công trình trên đang gấp rút thi công vớisố vốn giải ngân trên 19.561 triệu đồng.

Qua hơn 3 năm thực hiện Nghị quyết 30a tại huyện Minh Hóa đã bộc lộ một số khó khăn, hạn chế như: tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện chưa cao, thiếu vững chắc; tiềm năng và thế mạnh chưa khai thác có hiệu quả nhằm phát triển kinh tế-xã hội; thu nhập nhân dân thấp, trình độ dân trí còn hạn chế; việc xây dựng triển khai thực hiện các đề án phát triển kinh tế thiếu đồng bộ và chậm đổi mới; trong xây dựng cơ bản còn lúng túng, vướng mắc nhiều về giải phóng mặt bằng, thủ tục đầu tư; năng lực của các đơn vị tư vấn, chủ đầu tư còn nhiều hạn chế…

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan đã có nhiều ý kiến đóng góp thiết thực, cụ thể giúp huyện Minh Hóa tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và đề xuất những giải pháp tích cực, hiệu quả nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết 30a đề ra từ đây đến năm 2020, để Minh Hóa thoát nghèo nhanh và bền vững.

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Phó  Chủ tịch ghi nhận những cố gắng của huyện Minh Hóa trong thực hiện Nghị quyết 30a. Đồng chí nhấn mạnh, từ đây đến cuối năm huyện Minh Hóa cần tập trung đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về Nghị quyết 30a, về xóa đói giảm nghèo trong cả hệ thống chính trị và trong toàn dân; đẩy mạnh công tác quy hoạch sản xuất, quy hoạch dân cư gắn với quy hoạch nông thôn mới; giao cho Sở Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với huyện Minh Hóa ra soát lại những nội dung của Nghị quyết 30a đồng thời đề ra lộ trình thực hiện từ đây đến năm 2020; giao Sở Nội vụ rà soát lại năng lực của đội ngũ cán bộ 30a; cùng với huyện Minh Hóa bố trí cán bộ 30a như thế nào cho hợp lý và phát huy tốt vai trò, năng lực cán bộ; giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chấn chỉnh lại vấn đề quản lý xây dựng cơ bản sau khi kiểm tra thực tế và sau kiểm toán…

Nhân chuyến kiểm tra này, đồng chí Trần Văn Tuân và các thành viên trong đoàn đã đến thực tế, thăm hỏi động viên nhân dân tại xã Thượng Hóa.

                                                                                             T. Long ( Báo Quảng Bình)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here