Tuesday, April 16, 2024
No menu items!
Home Giáo dục Quảng Bình Lễ khai giảng đầy cảm xúc trên điểm trường biên giới

Lễ khai giảng đầy cảm xúc trên điểm trường biên giới

0
3304

Vượt qua những khó khăn đời sống kinh tế, giao thông cách trở thầy và trò xã biên giới Dân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) đã có buổi lễ khai giảng chào đón năm học mới đơn giản nhưng ấm áp.

Lễ khai giảng đầy cảm xúc trên điểm trường biên giới

Băng rừng vượt suối đến trường

Trong ngày khai giảng năm học mới 2018- 2019 chúng tôi có dịp đến với trường Dân tộc bán trú Tiểu học và THCS xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình). Xã Dân Hóa là một xã vùng biên tiếp giáp với nước bạn Lào, nơi được mệnh danh “cổng trời”.

Từ TP. Đồng Hới, để đến được trường phải vượt quảng đường hơn 150km, qua nhiều đèo dóc quanh co, ổ voi ổ gà. Trường Dân tộc bán trú Tiểu học và THCS xã Dân Hóa nằm trên lừng chừng núi dưới dãy Giăng Màn. Dù địa hình đi lại hết sức khó khăn, phức tạp nhưng từ sáng sớm nhiều học sinh đã băng rừng vượt suối đến dự lễ khai giảng năm học mới.

Lễ khai giảng đầy cảm xúc trên điểm trường biên giới - ảnh 1Nhiều học sinh dậy sớm, đi bộ qua quảng đường rừng hơn 15km để đến tham gia buổi khai giảng

Khác với các điểm trường miền xuôi, để đến trường các học sinh điểm trường Dân tộc bán trú Tiểu học và THCS xã Dân Hóa phải cố gắng, nỗ lực gấp nhiều lần. Các em phải đánh đổi thời gian mưu sinh để đến trường và một trong số những khó khăn đó là giao thông đi lại cách trở. Là xã vùng biên giới bốn bề là những dãy đá vôi bao quanh, đường sá vì thế mà dóc đứng, hầu hết các em phải đi bộ đến trường. Đặc biệt, những em học sinh nhà ở xa tít trong các dãy núi để đến trường các em phải băng rừng lội suối  di chuyển hơn 15 km.

Vượt qua những khó khăn của một xã vùng cao biên giới, hòa vào không khí tựu trường của cả nước, sáng 5/9, hơn 500 học sinh trường trường Dân tộc bán trú Tiểu học và THCS xã Dân Hóa đã nô nức đến trường khai giảng năm học mới năm học 2018- 2019.

Em Hồ Thị Đào lớp 7A hồn nhiên nói: “Hôm nay bố mẹ lên rẫy cả rồi, em một mình đến lớp. Suốt thời gian nghỉ hè em chỉ mong sớm được đến trường với các bạn. Em mong đi học rồi có cái chữ sau kiếm được công việc để làm”.

Lễ khai giảng đầy cảm xúc trên điểm trường biên giới - ảnh 2Lễ khai mạc đơn giản nhưng ấm cúng, có cả tiết mục văn nghệ của các em học sinh.

Em Hồ Thị Đen, nhà có hoàn cảnh rất khó khăn, để đến trường em phải băng rừng lội suối hơn 10km chia sẻ: “Nhà em đến trường xa lắm. Để đến kịp buổi khai giảng em đã dậy từ lúc 5h sáng. Em mang theo cơm nắm để ăn lúc đi đường. Sáng nay đến trường em vui lắm, được gặp lại thầy cô và các bạn. Ai cũng mang áo quần đẹp để khai giảng”.

Xã vùng biên Dân Hóa là một xã biên giới có hoàn cảnh khó khăn của huyện Minh Hóa. Có mặt tại vùng đất này mới thấu hiểu được tinh thần  ham học của các em. Để đến trường ngoài quảng đường xa xôi, cách trở các em phải vượt qua gánh nặng mưu sinh để đổi lấy cái chữ. Bởi lẽ, ở cao nguyên Minh Hóa này nhiều em là trụ cột chính nuôi sống cả gia đình mình.

Đồng hành cùng các em

Nói về những khó khăn mà các em học sinh và thầy cô trường Dân tộc bán trú Tiểu học và THCS xã Dân Hóa trải qua thì không kể hết. 97 % học sinh của trường là dân tộc thiểu số, chủ yếu là dân tộc Mày, dân tộc Khùa, dân tộc Sách. Trong đó hơn 95 % học sinh là hộ nghèo, có điều kiện gia đình hết sức khó khăn. Để tạo điều kiện cho các em đến lớp năm học vừa qua các thầy cô đã nhường hai phòng ở làm phòng bán trú để các em ở xa nghỉ ngơi vào buổi trưa.

Lễ khai giảng đầy cảm xúc trên điểm trường biên giới - ảnh 3Ông Đặng Thiên Lý, Bí thư Đảng ủy xã Dân Hóa đánh trống khai giảng năm học mới.

Các thầy cô với trường Dân tộc bán trú Tiểu học và THCS xã Dân Hóa cho biết, để các em đến trường đó là nỗ lực và cố gắng của cả một tập thể. Là người con của Dân Hóa sau quá trình học tập ở trường, hiểu rõ những vất vả mà các em học sinh Dân Hóa phải đối mặt cô Hồ Thị Cam đã quay về đây để sát cánh cùng các em. Theo cô Cam, các em học sinh ở trường chủ yếu là con em dân tộc thiểu số. Nhiều em là trụ cột chính của gia đình, sau thời gian đến lớp các em phải lên rừng lấy măng, săn thú nuôi gia đình. Để đảm bảo được số lượng học sinh đến trường như hôm nay đó là sự cố gắng của một tập thể, sự giúp đỡ chung tay của chính quyền, thầy cô giáo và chính nỗ lực của các em.

“Quảng thời gian sau nghỉ hè nhiều em vì điều kiện khó khăn đã không quay lại trường. Chính vì thế hằng ngày sau thời gian lên lớp các thầy cô phải lên từng nhà động viên các em. Cuộc sống tuy khó khăn nhưng được thấy các em đến lớp, được chia sẽ để các em biết được cái chữ là chúng tôi mừng lắm”, cô Cam nói.

Thầy Nguyễn Văn Chương, Hiệu trưởng trường Dân tộc bán trú Tiểu học và THCS xã Dân Hóa cho biết: “Trường có cả 21 lớp trong đó khối THCS có 8 lớp, khối Tiểu Học có 21 lớp, với tổng 529 học sinh. Vượt qua khó khăn năm học vừa qua thầy và trò đã gặt hái được nhiều thành công, cụ thể năm học 2017- 2018 khối THCS có 10 học sinh giỏi, 59 học sinh tiên tiến, khối Tiểu học có 9 học sinh xuất sắc, có một em đạt gải sáng sáng tạo Khoa học- Kỉ thuật cấp huyện.

Lễ khai giảng đầy cảm xúc trên điểm trường biên giới - ảnh 4Đại diện đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Cha Lo trao nhiều phần quà cho các em học sinh nghèo vượt khó

Buổi khai giảng, còn chứng kiến sự chung tay của đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Cha Lo. Đại diện đồn đồng chí Dương Đình Hoàn, Trung tá, Chính trị viên đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Cha Lo đã trao quà cho trường và các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đạt nhiều thành tích trong học tập.

Tham dự và phát biểu tại Lễ khai giảng, ông Đặng Thiên Lý, Bí thư Đảng ủy xã Dân Hóa chia sẽ, trường Dân tộc bán trú Tiểu học và THCS xã Dân Hóa đóng trên đại bàn rừng núi, là vùng biên giới điều kiện kinh tế còn gặp nhiều khó khăn. Song bằng sự nổ lực của các thầy cô giáo, sự quan tâm của chính quyền địa phương và các bậc phụ huynh trường đã có nhiều thành tích đáng khích lệ.

Để tiếp tục phát huy, ông Lý nhấn mạnh, thầy cô giáo phải tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, đồng hành cùng các em học sinh. Mặt khác, chính quyền đại phương và phụ huynh phải quan tâm nhiều hơn, tạo mọi điều kiện để các em tiếp tục đến lớp, không để các em phải nghỉ học.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here


Notice: amp_has_paired_endpoint was called incorrectly. Function called while AMP is disabled via `amp_is_enabled` filter. The service ID "paired_routing" is not recognized and cannot be retrieved. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 2.1.1.) in /home/qbtoday/domains/quangbinhtoday.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5777