Mở đường ra biển lớn

0
6407

Quảng Bình –  Ngày 10-7, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định số 851/QĐ-TTg phê duyệt quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Hòn La. Đây được xem  là cơ sở pháp lý và tiền đề quan trọng để tỉnh ta triển khai xây dựng, phát triển Khu kinh tế Hòn La, phục vụ cho sự phát triển kinh tế, xã hội trong thời kỳ mới.


Trao giấy phép đầu tư cho Công ty TNHH Tân Đức Hải.

Quy hoạch Khu kinh tế Hòn La được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bao gồm 6 xã ven biển của huyện Quảng Trạch là Quảng Đông, Quảng Phú, Quảng Tùng, Cảnh Dương, Quảng Hưng và Quảng Xuân.

Tổng diện tích tự nhiên 10.000ha, trong đó phần đất liền khoảng 8.900ha, phần đảo và biển khoảng 1.100ha; được giới hạn như sau: phía bắc giáp tỉnh Hà Tĩnh; phía nam giáp xã Quảng Thọ, huyện Quảng Trạch; phía tây giáp các xã Quảng Kim, Quảng Châu, Quảng Tiến, Quảng Lưu, Quảng Phương và Quảng Long, huyện Quảng Trạch; phía đông giáp biển Đông.

Tính chất của Khu kinh tế Hòn La là khu kinh tế đa ngành đa lĩnh vực, bao gồm: công nghiệp-cảng biển-thương mại-du lịch-đô thị và nông lâm ngư nghiệp; là trung tâm kinh tế của tỉnh, có các điều kiện hạ tầng đô thị hiện đại, đồng bộ; có vai trò đầu tàu thu hút đầu tư và làm động lực phát triển cho các vùng khác.

Phát triển  Khu kinh tế Hòn La với các ngành chủ chốt, sản phẩm mũi nhọn chủ lực có chất lượng và khả năng cạnh tranh cao trong các ngành công nghiệp, dịch vụ du lịch và nông nghiệp, tạo ra thế và lực cho sự phát triển lâu dài. Phát triển, xây dựng khu phi thuế quan gắn với đầu tư khai thác có hiệu quả cảng Hòn La kết nối với QL1A, QL12A, cửa khẩu Cha Lo, Cầu Treo, Lao Bảo tạo thành cửa ngõ quan trọng thông ra biển của vùng Nam Lào, đông bắc Thái Lan và tiểu vùng sông Mê Kông. Tạo nhiều việc làm, thúc đẩy đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực góp phần quyết định vào việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động theo hướng công nghiệp hóa và hiện đại hóa.


Tàu 10.000 tấn vào cảng Hòn La.

Tổng diện tích đất tự nhiên toàn khu kinh tế 10.000ha. Trên cơ sở phương án cơ cấu phân khu chức năng khu kinh tế, quỹ đất thuận lợi có khả năng khai thác để xây dựng, quỹ đất xây dựng các khu chức năng trong khu kinh tế được phân bố như sau:

Đất khu phi thuế quan khoảng: 36ha; đất khu thuế quan: 9.964ha. Đất xây dựng các khu chức năng: cảng, công nghiệp, du lịch, đô thị, đầu mối hạ tầng… chủ yếu nằm ở xã Quảng Đông, Quảng Phú quy mô: 3.189,44ha; đất khu cảng: 133ha; đất công nghiệp tập trung: 1.353,5ha; đất các khu du lịch: 396,96ha (khu du lịch sinh thái Vũng Chùa – Đảo Yến, các điểm du lịch sinh thái và các điểm di tích văn hoá, lịch sử: đình Vĩnh Sơn, đền Công chúa Liễu Hạnh….). Đất ở đô thị và các khu chức năng: 1.257,78ha. Đất ở nông thôn và sinh thái nông nghiệp chủ yếu nằm ở các xã Quảng Tùng, Cảnh Dương, Quảng Hưng, Quảng Xuân khoảng: 5.761,87ha. Trong đó đất ở nông thôn: 247,57ha. Phần diện tích các đảo và mặt biển: 1.012,69ha. Dự báo quy mô dân số toàn Khu kinh tế đến năm 2020 khoảng 58.000 người; đến năm 2030 khoảng 76.000 người.


Đồ án quy hoạch Khu kinh tế Hòn La.

Hạt nhân và là động lực chính để hình thành và phát triển Khu kinh tế Hòn La là cảng biển nước sâu Hòn La. Địa thế của Khu kinh tế Hòn La hẹp, chạy dọc theo bờ biển, nên để khai thác hiệu quả, hướng phát triển sẽ được tập trung bám sát khu vực cảng phía bắc của Khu kinh tế, tại xã Quảng Đông, Quảng Phú là chủ yếu, xây dựng tại những khu vực đất trống, hạn chế di dời dân cư. Khu vực sát biển do có địa hình cảnh quan đẹp, phù hợp cho phát triển du lịch nên được chọn phát triển xây dựng đô thị và du lịch.

Cấu trúc phát triển không gian theo 3 trục giao thông chính gồm quốc lộ 1A, đường phía tây và đường ven biển; hướng phát triển tập trung bám sát khu vực cảng biển phía bắc của khu kinh tế, trong đó cảng biển nước sâu là hạt nhân của khu kinh tế. Các khu công nghiệp được bố trí tại các địa điểm thuận lợi về giao thông. Khu vực xây dựng đô thị và du lịch bố trí sát bờ biển. Khu vực phát triển sinh thái nông nghiệp và công nghệ cao và phát triển du lịch được bố trí nam Cầu Roòn. Các khu vực đất quân sự được giữ nguyên để phục vụ yêu cầu quốc phòng-an ninh. Các khu vực núi cao để phát triển trồng rừng và sinh thái lâm nghiệp.

Khu phi thuế quan là khu có không gian kinh tế riêng biệt, nhưng cần có kết nối tốt với hệ thống cảng biển và các tuyến giao thông quan trọng, nên được đặt tiếp giáp QL 1A và trục chính ra cảng tổng hợp thuộc thôn Thọ Sơn.

Đối với khu vực cảng nước sâu, việc tận dụng không gian sau cảng để xây dựng khu công nghiệp hậu cảng sẽ đem lại hiệu quả lớn về kinh tế, vận tải và xây dựng, chính vì vậy, toàn bộ khu vực phía đông đường QL 1A thuộc thôn Vĩnh Sơn, thôn Minh Sơn và một phần Thọ Sơn sẽ bố trí công nghiệp hậu cảng như: nhiệt điện, cơ khí chế tạo, lắp ráp và một số loại hình công nghiệp hậu cảng…

Khu vực sát chân núi phía tây QL 1A thuộc xã Quảng Phú có nhiều diện tích đất trống, tương đối bằng phẳng, hầu như không có dân cư sinh sống phù hợp cho việc xây dựng một khu công nghiệp tập trung lớn thứ 2 của khu kinh tế.

Để phát huy tối đa đầu mối giao thông phía tây của khu kinh tế với trục hành lang kinh tế QL 12 với các khu công nghiệp tập trung như Tiến Hóa và cửa khẩu Quốc tế Cha Lo, sẽ hình thành khu công nghiệp tại ngã tư giữa trục đường từ KCN Tiến Hóa đến khu kinh tế và trục dọc chính phía tây của khu kinh tế.

Nhằm hỗ trợ cụm công nghiệp địa phương, các KCN trong khu kinh tế, phát triển công nghiệp vừa, nhỏ và sử dụng được tối đa nguồn nhân lực tại đô thị Ba Đồn, tại cửa ngõ phía nam sẽ được xây dựng một khu công nghiệp nằm tại khu vực ngã 3 QL 1A và đường tránh đô thị Ba Đồn. Bố trí Khu đô thị và du lịch, theo thế đất của khu kinh tế chạy dọc theo bờ biển, lại có đường QL 1A chạy dọc ở giữa khu kinh tế từ bắc xuống nam, nên để tận dụng cảnh quan, khu du lịch và đô thị sẽ được bố trí nằm ven biển, phía đông của trục QL 1A.


Thi công đường nối đảo Hòn Cỏ-Hòn La.

Đền Công chúa Liễu Hạnh là di tích lịch sử và tâm linh quan trọng. Đây là một trong những đền thờ mẫu của thời Đại Việt, cần phải được tôn tạo, phát huy phục vụ du lịch. Khu ở nông thôn, là các khu làng xóm giữ lại cải tạo nằm phía nam sông Roòn. Khu sinh thái nông nghiệp, khu này cơ bản dựa trên các khu vực sản xuất nông nghiệp hiện trạng phía nam sông Roòn và khu vực bãi trống gần hồ Bầu Sen. Khu vực này sẽ áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, nhằm nâng cao năng suất, hiệu quả kinh tế và là nơi nghiên cứu phát triển công nghệ trong nông nghiệp, hỗ trợ công cuộc phát triển nông nghiệp công nghệ cao cho tỉnh Quảng Bình.

Khu vực cảng nước sâu được coi là hạt nhân để hình thành nên Khu kinh tế. Khu vực cảng tổng hợp bố trí tại Hòn La, cảng chuyên dụng than phục vụ nhiệt điện nằm ở Mũi Độc. Khu vực phía đông QL 1A thuộc xã Quảng Đông được tận dụng tối đa để xây dựng công nghiệp và khu phi thuế quan tận dụng sự kết nối thuận tiện với cảng biển. Khu vực công nghiệp tổng hợp đặt tại Quảng Phú vừa không phải giải phóng di dân nhiều vừa thuận tiện cho tiếp cận nguồn hàng từ phía tây theo trục hành lang kinh tế quốc lộ 12A qua KCN xi măng Tiến Hóa.

2 khu công nghiệp vừa và nhỏ đặt tại cửa ngõ phía tây và phía nam của khu kinh tế nhằm tận dụng vị trí thuận lợi là đầu mối giao thông của khu kinh tế vừa tận dụng nguồn nhân lực khu lân cận, đồng thời hỗ trợ khu vực xung quanh phát triển.

Khu đồng muối Quảng Phú được giữ nguyên và cải tạo, giúp giải quyết một phần việc làm cho cư dân, đồng thời tại khu vực này xây dựng thêm khu vực sản xuất thủy sản phục vụ ngư dân trong khu vực.
Khu vực phía nam khu kinh tế chủ yếu là đất sản xuất nông nghiệp sinh thái.

Khu du lịch sinh thái và dịch vụ: Bố trí tại các khu có cảnh quan đẹp gần biển, vừa tận dụng tối đa được cảnh quan của khu kinh tế vừa tạo bộ mặt cho khu kinh tế, vừa bảo vệ môi trường và vi khí hậu. Cũng là một loại hình để thu hút, giữ chân các nhà đầu tư đến nghỉ ngơi.


Xây dựng tuyến đường nối khu kinh tế với khu công nghiệp Văn-Tiến-Châu Hoá.

Các khu đô thị trong khu kinh tế được lựa chọn tại những khu vực có cảnh quan đẹp, thuận lợi cho công tác đầu tư, xây dựng và dễ dàng kết nối đến các khu chức năng khác của khu kinh tế như: Khu sản xuất, khu dịch vụ, du lịch… đô thị mới chủ yếu được lựa chọn gần bờ biển, như vậy sẽ tận dụng được cảnh quan thiên nhiên đồng thời dễ dàng đưa ra không gian đô thị phục vụ một cách tối ưu cho người dân sinh sống trong đô thị. Khu ở nông thôn là các khu làng xóm cũ, hiện trạng nâng cấp cải tạo hệ thống hạ tầng, nâng cao đời sống người dân.

Tất cả các khu chức năng chính trên được kết nối với nhau thông qua trục QL 1A là chủ đạo xuyên suốt khu kinh tế. Bên cạnh đó, khu kinh tế được tổ chức thêm 2 trục chính chạy song song với QL 1A hỗ trợ phát triển, là trục phía tây và trục ven biển. Ngoài ra, với một trung tâm sản xuất lớn như thế này việc kết nối trục vận tải đường sắt chạy dọc trục hành lang kinh tế QL 12A và kết nối với trục đường sắt bắc nam nhằm nâng cao hiệu quả vận tải hàng hóa là hết sức cần thiết.

Khu sinh thái nông nghiệp, định hướng phát triển nông nghiệp toàn diện theo hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi có giá trị cao nhằm cung cấp thực phẩm an toàn: hoa, cây cảnh… cho khu kinh tế Hòn La, gắn sản xuất hàng hóa nông nghiệp với du lịch.

Quy hoạch Khu kinh tế Hòn La được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bao gồm 6 xã ven biển của huyện Quảng Trạch là Quảng Đông, Quảng Phú, Quảng Tùng, Cảnh Dương, Quảng Hưng và Quảng Xuân. Tổng diện tích tự nhiên 10.000ha, trong đó phần đất liền khoảng 8.900ha, phần đảo và biển khoảng 1.100ha; được giới hạn như sau: phía bắc giáp tỉnh Hà Tĩnh; phía nam giáp xã Quảng Thọ, huyện Quảng Trạch; phía tây giáp các xã Quảng Kim, Quảng Châu, Quảng Tiến, Quảng Lưu, Quảng Phương và Quảng Long, huyện Quảng Trạch; phía đông giáp biển Đông.

Đối với các xã Quảng Đông, Quảng Phú, Cảnh Dương, đất sản xuất nông nghiệp ít, lại gần những khu đô thị và du lịch. Do vậy, hướng phát triển là từng bước đầu tư phát triển các cây trồng nông nghiệp cho năng suất cao, hướng vào trồng rau quả cung cấp thực phẩm, cây cảnh… cho  khu kinh tế, đô thị mới. Phát triển cây lạc trên vùng đồi ở Quảng Phú, Quảng Đông… Khu vực các xã Quảng Tùng, Quảng Hưng, Quảng Xuân phát triển lúa, ngô, lạc; chăn nuôi gia súc gia cầm.

Nông nghiệp cùng với lâm nghiệp tạo cảnh quan môi trường sinh thái phục vụ đời sống dân cư trong khu kinh tế và phục vụ hoạt động du lịch, nghỉ dưỡng. Trồng rừng phòng hộ ven biển, công viên rừng cải tạo và phục vụ vui chơi giải trí, du lịch sinh thái. Nghiên cứu và phát triển rừng thông theo quy hoạch… Phân khu chức năng trong Khu kinh tế Hòn La, được quy hoạch cảng.

Cảng tổng hợp và chuyên dụng Hòn La với quy mô khoảng 140ha. Cảng phía bắc Hòn La là cảng chuyên dùng cho than, điện. Cảng chính phía nam là cảng tổng hợp. Hiện trạng có thể cho tầu công suất 10.000 tấn hoạt động. Dự kiến đến năm 2015 công suất cảng dự kiến sẽ là 4,0- 5,0 triệu tấn/năm, có thể cho tầu 10-20 nghìn DWT (hàng tổng hợp) và 30-80 nghìn DWT (hàng rời). Năm 2020 – 2030 công suất cảng dự kiến sẽ là 8,5-11 triệu tấn/năm, có thể cho tầu 10-20 nghìn DWT (hàng tổng hợp) và 30-80 nghìn DWT (hàng rời).

Khu phi thuế quan có hàng rào riêng biệt quy mô 36ha. Đây sẽ là nơi sản xuất hàng xuất khẩu và phục vụ nhu cầu tại chỗ (gồm gia công tái chế), hoạt động xúc tiến thương mại, xuất nhập khẩu, chuyển khẩu, thương mại dịch vụ (phân loại đóng gói, vận chuyển giao nhận hàng hoá quá cảnh, bảo quản kho tàng, bưu chính viễn thông, tài chính ngân hàng, vận tải, bảo hiểm, vui chơi giải trí, nhà hàng ăn uống) và các hoạt động thương mại – dịch vụ khác.

Khu công nghiệp cảng biển tại xã Quảng Đông quy mô 600ha. Đây là khu công nghiệp nặng như: Nhiệt điện, đóng tầu, cơ khí chế tạo, lắp ráp, sản xuất các thiết bị cơ khí chính xác, công nghiệp hỗ trợ công nghiệp nhiệt điện và đóng tầu, tổng kho xăng dầu…

Khu công nghiệp Hòn La II tại xã Quảng Phú, quy mô khoảng 485ha, là khu công nghiệp tổng hợp đa ngành như: cơ khí chế tạo phụ tùng, sản xuất các thiết bị cơ khí chính xác, lắp ráp kỹ thuật số; chế biến nông-lâm-thuỷ sản; sản xuất hàng tiêu dùng: dệt may, giày da, điện tử, điện lạnh cao cấp, thiết bị điện, đồ điện chất lương cao. Chỉ tiếp nhận các dự án không gây ô nhiễm môi trường hoặc có thể kiểm soát được các tác nhân có khả năng gây ô nhiễm môi trường.


Hạ tầng kỹ thuật Khu kinh tế đang được đầu tư xây dựng.

Khu công nghiệp sản xuất muối và chế biến hải sản quy mô khoảng 90ha. Đây là khu sản xuất muối tại xã Quảng Phú đã có từ lâu đời, vừa được tỉnh đầu tư cải tạo và nâng cấp năm 2008, quy mô 60ha. Bên cạnh dự kiến xây dựng khu chế biến hải sản quy mô khoảng 30ha.

Khu công nghiệp cửa ngõ phía tây tại xã Quảng Tùng, quy mô khoảng 118ha và khu công nghiệp cửa ngõ phía nam tại xã Quảng Xuân, quy mô 47ha. Là công nghiệp tổng hợp với các ngành chủ yếu: chế biến nông – lâm – thuỷ sản, rượu, bia, nước giải khát, sản xuất vật liệu xây dựng, chế biến khoáng sản, lắp ráp máy, dệt may, nhựa, hàng tiêu dùng, dụng cụ thể thao, thiết bị văn phòng phẩm. Hạn chế bố trí các ngành có khả năng gây ô nhiễm môi trường. Định hướng quy hoạch hệ thống hạ tầng kỹ thuật (giao thông, thoát nước, cấp nước, cấp điện…) được xây dựng hiện đại đáp ứng nhu cầu phát triển của khu kinh tế theo từng giai đoạn.

Khu vực xây dựng Khu kinh tế Hòn La nằm ở phía bắc, là nơi có điều kiện thiên nhiên hết sức thuận lợi để xây dựng cảng nước sâu, trung tâm công nghiệp lớn của tỉnh, trung tâm thương mại – tài chính, đồng thời là một khu vực có cảnh quan thiên nhiên đẹp thuận lợi để xây dựng một số khu du lịch sinh thái hấp dẫn. Đây là khu vực có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế tổng hợp đa ngành có tầm cỡ quốc gia, quốc tế.

Đồ án quy hoạch chung Khu kinh tế Hòn La, tỉnh Quảng Bình đến năm 2030 đã xác lập rõ tính chất, quy mô và loại hình phát triển, quy hoạch tổ chức không gian lãnh thổ đáp ứng được các nhu cầu phát triển trước mắt cũng như lâu dài của các ngành kinh tế, bảo vệ được môi trường sinh thái, cảnh quan thiên nhiên, tạo đà để thúc đẩy nền kinh tế tỉnh ta phát triển và hội nhập.

Theo Baoquangbinh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here


Notice: amp_has_paired_endpoint was called incorrectly. Function called while AMP is disabled via `amp_is_enabled` filter. The service ID "paired_routing" is not recognized and cannot be retrieved. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 2.1.1.) in /home/qbtoday/domains/quangbinhtoday.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5777