Nam điều dưỡng hiếp dâm bệnh nhân: Ai chịu trách nhiệm?

0
2704

Các luật sư đã có những phân tích dưới góc độ trách nhiệm hình sự và dân sự trong sự việc nam điều dưỡng hiếp dâm nữ bệnh nhân hôn mê.

 

Sự việc nam điều dưỡng Nguyễn Văn Dương (25 tuổi, quê Quảng Bình) hiếp dâm nữ bệnh nhân là bà L.(57 tuổi, trú huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) khi bà đến Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Nha Trang (TP Nha Trang, Khánh Hòa) khiến dư luận xôn xao trong những ngày qua.

Trao đổi với PV Báo Đất Việt, Luật sư Vũ Như Hảo (Văn phòng luật sư Vũ Như Hảo và Cộng Sự, tại Nha Trang) đã có những phân tích về việc trách nhiệm đặt ra sau sự việc này.

Theo quan điểm của ông, trong trường hợp này Bệnh viện không có trách nhiệm gì vì đây là một vụ án hình sự. Đây là hành vi hiếp dâm – hành vi cá nhân của nam điều dưỡng bệnh viện.

Nam dieu duong hiep dam benh nhan: Ai chiu trach nhiem?
Ảnh minh họa

“Nếu như cán bộ bệnh viện biết mà vẫn để cho nam điều dưỡng này thực hiện hành vi này thì họ mới là đồng phạm. Còn trong trường hợp này thì họ không phải chịu trách nhiệm”, LS Hảo nhìn nhận.

Đó là hành vi về mặt hình sự, còn về mặt dân sự LS Hảo cho rằng: “Về mặt dân sự ở đây đặt ra vấn đề bồi thường về mặt thể chất cũng như tổn thất tinh thần thì luật dân sự cũng đã quy định rõ, người gây ra hành vi thì phải chịu trách nhiệm”.

Như vậy, trong trường hợp này, theo vị LS, nam điều dưỡng Nguyễn Văn Dương sẽ phải chịu toàn bộ trách nhiệm.

Đồng quan điểm với LS Hảo, LS Trương Xuân Tám (Ủy viên Hội đồng Luật sư toàn quốc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban bảo vệ quyền lợi luật sư, Liên đoàn Luật sư Việt Nam) cũng khẳng định, đây là hành vi phạm tội cá nhân.

Theo quy định của Bộ luật hình sự thì nam điều dưỡng Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Nha Trang phạm tội hiếp dâm rõ ràng.

Cụ thể, người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực để thực hiện hành vi giao cấu, hoặc lợi dụng tình trạng không thể chống cự của nạn nhân để giao cấu thì phạm vào tội hiếp dâm.

“Ở đây, bệnh nhân đang bị gây mê thì rõ ràng là lợi dụng tình trạng không thể kháng cự được của nạn nhân, không thể tự vệ được.

Đặc biệt, nam điều dưỡng đang có trách nhiệm chăm sóc, chữa bệnh nên hành vi này có yếu tố cấu thành của Khoản 2, điều 141 Bộ luật hình sự.

Bệnh viện sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự nhưng sẽ rất mất uy tín. Người ta sẽ đánh giá là cơ sở chữa bệnh không an toàn, vì bệnh viện mà đoàng hoàng thì thông thường sẽ có camera theo dõi bệnh nhân, đảm bảo tài sản, vàng bạc, nữ trang,…

Thông thường cũng ít khi có 1 hộ lý hay điều dưỡng chăm sóc 1 bệnh nhân hoặc phải ở 1 khu vực có sự giám sát lẫn nhau, đảm bảo an toàn.

Đây là trường hợp hiếp dâm, còn có những trường hợp có thể lột tiền, vàng bạc,… của bệnh nhân”, LS Trương Xuân Tám phân tích.

LS Tám nhấn mạnh, về nguyên tắc, người nào gây ra sự việc thì người đó phải chịu trách nhiệm bồi thường. Chưa có quy định nào quy định Bệnh viện phải chịu trách nhiệm bồi thường dân sự trong trường hợp này.

Nhìn vào sự việc, vị LS đánh giá, hành vi của nam điều dưỡng có thể nói là bệnh hoạn. Trường hợp này cần xử lý nhanh và nghiêm minh, để có thể răn đe, ngăn chặn các trường hợp tương tự có thể xảy ra.

Trong một diễn biến khác, lãnh đạo Công an TP Nha Trang (Khánh Hòa) đang làm thủ tục giám định mẫu tinh trùng để củng cố hồ sơ xử lý nam điều dưỡng Nguyễn Văn Dương về hành vi Hiếp dâm.

Thông tin với báo chí, ông Ngô Thái Sơn, đại diện Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Nha Trang, cho bết sau vụ việc đơn vị đã tạm đình chỉ công tác điều dưỡng Dương.

“Toàn bộ sự việc đã được công an thụ lý. Phía bệnh viện đã giải quyết ổn thỏa với bệnh nhân Lành và chị này cũng đã xuất viện”, ông Sơn cho biết.

Theo Hương Trà

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here


Notice: amp_has_paired_endpoint was called incorrectly. Function called while AMP is disabled via `amp_is_enabled` filter. The service ID "paired_routing" is not recognized and cannot be retrieved. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 2.1.1.) in /home/qbtoday/domains/quangbinhtoday.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5777