Friday, September 24, 2021
No menu items!
HomeTin tức Quảng BìnhNgư dân Quảng Bình khốn khổ vì cửa biển Nhật Lệ bị...

Ngư dân Quảng Bình khốn khổ vì cửa biển Nhật Lệ bị cát bồi lấp

Cát bồi lắng thời gian dài khiến cửa biển Nhật Lệ (TP Đồng Hới, Quảng Bình) ngày càng bị thu hẹp, điều này khiến các tàu cá của ngư dân rất khó khăn trong việc ra vào, đặc biệt là các tàu vỏ thép công suất lớn.

Cửa biển Nhật Lệ bị cát bồi lấp khiến ngư dân khốn đốn

Với chiều dài bờ biển lên đến 120km, tỉnh Quảng Bình có 5 cửa biển, trong đó, cửa biển Nhật Lệ là nơi có hàng trăm tàu thuyền của ngư dân trong và ngoài tỉnh vào ra mỗi ngày.

Thế nhưng tại cửa biển Nhật Lệ, tình trạng cát bồi lấp đang diễn ra ngày một nghiêm trọng. Nguyên nhân là do đặc điểm địa hình, chế độ thủy triều, dòng chảy ven biển và cả tác động của bão lũ đã khiến cát bồi tụ diễn ra nhanh chóng. Cát bồi lắng thời gian dài cũng đang khiến cửa biển Nhật Lệ ngày càng bị thu hẹp, điều này khiến các tàu cá của ngư dân rất khó khăn trong việc ra vào, đặc biệt là các tàu vỏ thép công suất lớn.

Thời gian qua, các ngư dân ở Quảng Bình đã kiến nghị với Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão tỉnh và chính quyền địa phương cần sớm nạo vét, khơi thông cửa biển Nhật Lệ. Bởi cửa biển Nhật Lệ bị bồi lắng, khiến tàu bè đi lại khó khăn, đặc biệt là đội tàu cá mới đóng mới theo Nghị định 67 thường bị mắc cạn ở cửa biển, gây thiệt hại cho ngư dân hàng trăm triệu đồng.

Hiện ngư dân ở xã biển Bảo Ninh (TP Đồng Hới) đã có hơn 15 chiếc tàu vỏ thép, tàu gỗ và tàu vỏ composit đóng mới theo Nghị định 67, mỗi chiếc trị giá cả chục tỷ đồng. Hầu hết đội tàu 67 này khi đánh bắt từ vùng biển Trường Sa, Hoàng Sa trở về, ngư dân đều xuống hàng ở cảng Đà Nẵng hoặc cảng ở tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Việc ngư dân không đưa hàng hóa vào cảng ở Quảng Bình mà xuống hàng ở tỉnh bạn cũng gây khó khăn cho Văn phòng nghề cá Quảng Bình tuần tra, kiểm sát hoạt động đánh bắt theo quy định IUU, một quy định về kiểm soát các hoạt động đánh bắt hải sản bất hợp pháp, không có báo cáo và không theo quy định do Ủy ban Châu Âu đặt ra.

Tình trạng cửa biển Nhật Lệ bị bồi lấp không chỉ ảnh hưởng đến ngư dân trực tiếp đánh bắt cá trên biển mà còn ảnh hưởng đến người dân làm dịch vụ hậu cần nghề cá và người buôn bán hải sản trong khu vực. Cùng với đó là việc tàu thuyền vào tránh trú bão khi mùa mưa bão đang đến gần.

Ông Lê Văn Lợi – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình thông tin, UBND tỉnh đã giao Sở Giao thông vận tải lên phương án nạo vét, chỉnh trị dòng sông, cửa biển Nhật Lệ theo hướng lâu dài và bền vững. Bởi trước đó, cửa biển sau mỗi lần nạo vét tốn kém kinh phí lại bị bồi lấp.

Tỉnh Quảng Bình cũng vừa kiến nghị lên Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho phép lấy nguồn kết dư do Công ty TNHH Gang thép Hưng Nguyên Formosa đền bù, để làm kinh phí nạo vét luồng lạch cửa biển.

Linh Lan (T/h)

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments