Ngư dân Quảng Bình phấn khởi vì bội thu mùa cá trích

0
4454
quang binh duoc mua ca trich

Kinh tế Quảng Bình – Liên tục trong những ngày qua, ngư dân ở các xã ven biển tỉnh Quảng Bình phấn khởi vì trúng đậm mùa cá trích. Những con thuyền đi lộng của họ liên tục cập bến với những khoang thuyền đầy ắp cá trích tươi nguyên óng ánh.

Anh Nguyễn Anh – một ngư dân lâu năm ở thôn Bầu Bàng, xã Đức Trạch cho biết, hiếm có năm nào ngư dân đi lộng như chúng tôi lại trúng đậm mùa cá trích như thời điểm này. Riêng hôm nay, nhà anh đánh cũng gần 3 tạ cá trích, nếu bán hết thì cũng được hơn 4 triệu.

quang binh duoc mua ca trich
Ngư dân Quảng Bình được mùa cá trích

Còn với chủ tàu cá đánh bắt xa bờ Hồ Đăng Toàn ở thôn Đức Trung, xã Đức Trạch bộc bạch, suốt gần một tháng qua, nhiều tàu đánh bắt xa bờ ở đây phải gác mũi nằm bờ vì những đợt gió mùa, áp thấp. Vụ cá trích này, nghề lộng trúng đậm nên không ít chủ tàu như tôi phải xin đi bạn (đi nhờ) với các thuyền đi lộng, nhờ vậy mà cũng có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống gia đình trong những ngày cận Tết này.

Trong số 533 tàu, thuyền của xã Đức Trạch thì một nửa trong số đó chuyên tham gia khai thác cá gần bờ. Những thuyền này có công suất thường là 30, 45, 60 hoặc 90 CV. Đây cũng là địa phương có nhiều ngư dân trúng đậm mùa cá trích.

Trung bình mỗi ngày, thuyền đi lộng ở đây có thể khai thác được 50kg đến 5 tạ cá với giá bán từ 10-15.000 đồng/kg. Nhờ được mùa, nên chỉ trong vòng 1 tuần qua, mỗi thuyền viên ở đây cũng thu nhập trung bình từ 1,5-3 triệu đồng.

Theo kinh nghiệm của các ngư dân ở đây, vụ cá trích này bội thu là nhờ những đợt gió mùa liên tục, sau đợt gió mùa thì cá trích sẽ xuất hiện nhiều. Với nhiều ngư dân, nhất là ngư dân không có nhiều vốn cho những chuyến biển đánh bắt xa bờ và những ngư dân nghèo thì cá trích chính là cứu cánh và là niềm hi vọng.

Bởi lẽ, ngư trường của cá trích thường ở gần bờ, mỗi chiếc thuyền khai thác cá trích chỉ cần 2-3 lao động, công việc giăng lưới cũng không quá nặng nhọc, thường bắt đầu lúc 3 giờ sáng và kéo dài trong suốt 3 đến 4 tiếng đồng hồ; chi phí (chủ yếu là xăng dầu) cho những chuyến khai thác cá trích cũng không nhiều (chỉ khoảng 1 trăm ngàn).

Trong khi đó nguồn lợi mà cá trích mang về là rất lớn, cho thu nhập khá cao nên nhiều ngư dân đi lộng trúng vụ cá trích vô cùng phấn khởi.

Mùa cá trích về cũng là lúc đất trời bắt đầu vào xuân. Với những ngư dân nghèo Quảng Bình thì cá trích như là món quà quý giá từ lòng biển mẹ, là lộc biếc của quê hương ban tặng.

Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán này thì những mẻ lưới nặng đầy cá trích như tiếp thêm niềm tin tưởng và hi vọng về một cái Tết đủ đầy, một năm mới với những chuyến ra khơi đầy thắng lợi sẽ đến với những con người suốt cuộc đời “chung tình” với biển cả quê hương này./.

Võ Thị Dung (TTXVN)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here


Notice: amp_has_paired_endpoint was called incorrectly. Function called while AMP is disabled via `amp_is_enabled` filter. The service ID "paired_routing" is not recognized and cannot be retrieved. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 2.1.1.) in /home/qbtoday/domains/quangbinhtoday.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5777