Thursday, December 1, 2022
No menu items!
HomeNgười Quảng BìnhNgười con Quảng Bình nhận danh hiệu công dân ưu tú Thủ...

Người con Quảng Bình nhận danh hiệu công dân ưu tú Thủ đô năm 2015

GS.TS. Nguyễn Anh Trí SN 1957, sinh ra ở vùng quê Quảng Bình nghèo và xa xôi, nhưng từ năm 1976, ông đã bước chân tới Thủ đô Hà Nội và coi đây như quê hương mình. Mảnh đất Thủ đô ngàn năm văn hiến đã cho ông cơ hội gặp những con người làm khoa học, những người thật sự tâm huyết với nghề, được học những trường ĐH danh tiếng. Ông nhận danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Giáo sư, Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới.

“Tôi tự hào là người con Thủ đô”

Sinh ra ở Lệ Thủy, Quảng Bình, vùng quê nghèo đã hun đúc nên ý chí cho người thanh niên trẻ Nguyễn Anh Trí, khi ông mang theo tình yêu quê hương, mang theo khát vọng trở thành người thầy thuốc để bước chân vào trường ĐH Y Hà Nội. Từ ngôi trường này ông được học hỏi những người như giáo sư Tôn Thất Tùng, vị giáo sư đầu ngành trong y học của Việt Nam. Và từ khi còn là chàng thanh niên 18 tuổi, ông đã ấp ủ những việc mình muốn làm, như ông chia sẻ: “Khi tôi nhận được danh hiệu công dân ưu tú Thủ đô, tôi cảm thấy vinh dự và tự hào, vinh dự vì nhiều lý do, trong đó có thể nói tới lý do đầu tiên đó là dường như tôi cảm thấy mình gắn bó với Thủ đô và đã được coi như một người con của mảnh đất này. Dù tôi sinh ra ở Lệ Thủy – Quảng Bình, nhưng tôi có gần 40 năm gắn bó với Thủ đô, và tôi biết được rằng Thủ đô là nơi cho tôi những cơ hội, cho tôi được học hỏi, cho tôi được mở rộng suy nghĩ của mình, quan trọng hơn, nơi đây đã giúp tôi có được công việc tôi mơ ước, có được những người bạn tuyệt vời, và thành lập được Viện Huyết học truyền máu Trung ương đúng theo mơ ước của tôi từ khi rời mảnh đất Quảng Bình”.

GS.TS, Anh hùng lao động Nguyễn Anh Trí nói chuyện với chúng tôi bằng ánh mắt luôn cười và sự cởi mở. Được hỏi về động lực gì để ông hoàn thành được tất cả công việc, ông trả lời: “Rất nhiều người hỏi tôi điều này, là làm thế nào tôi có thể làm được hơn 200 công trình nghiên cứu được công bố ở cả nước ngoài và trong nước, rất nhiều bài báo chuyên khoa cho các tạp chí y học ở nước ngoài, hướng dẫn tốt nghiệp cho nhiều tiến sĩ, thạc sĩ, giảng dạy, đào tạo giáo viên, đồng hành cùng những chương trình mới như tế bào gốc, hiến máu tình nguyện, và đặc biệt là tôi đã đưa Viện Huyết học truyền máu Trung ương từ những ngày đầu với hơn 70 thành viên, đến nay đã có gần 800 thành viên làm việc tại Viện… Nói thật chính tôi cũng không tin mình làm được nhiều việc như thế, nhưng có lẽ vì tôi luôn muốn đóng góp cho Thủ đô, cho đất nước, và những người đồng nghiệp, bạn bè đã luôn hỗ trợ và giúp đỡ tôi trong mọi công việc”.

Anh Nguyễn Minh Chiến, Trưởng phòng Hành chính tổng hợp, Viện Huyết học truyền máu Trung ương cho biết: “Được gần gũi và làm việc với Giáo sư, Anh hùng lao động Nguyễn Anh Trí, chúng tôi học được rất nhiều điều, ông là người thầy thuốc có tâm, quyết đoán trong công việc và luôn đi trước thời đại, có nhiều dự định được ông đưa ra, những kế hoạch ông mong muốn thực hiện, tất cả đều mới mẻ, tất cả đều khó khăn, nhưng với sự đoàn kết, thì tất cả chúng tôi đã làm được dưới sự chỉ đạo của người kiến trúc sư trưởng tài năng này”.

Khi được hỏi về những thành tích đã đạt được, GS.TS. Nguyễn Anh Trí đều nói đó là thành công của cả một tập thể, như ông chia sẻ: “Tôi cảm thấy mình may mắn, vì nếu không có đồng nghiệp, không có bạn bè hỗ trợ giúp đỡ thì tôi không thể có được những danh hiệu này, nếu những nhân viên ở Viện Huyết học truyền máu Trung ương không làm việc đầy trách nhiệm và hết mình, thì tôi cũng không nhận được danh hiệu Anh hùng lao động, vì vậy tất cả những danh hiệu tôi đạt được, đó là danh hiệu của một tập thể đoàn kết, một sự kết nối của rất nhiều trái tim yêu nghề”.

Khiêm tốn, nhẹ nhàng, bình dị nhưng đầy quyết đoán, đầy đam mê và luôn say sưa trong công việc, đó chính là những điều hàng trăm nhân viên làm việc dưới mái nhà Viện Huyết học truyền máu Trung ương nhận xét về ông. Có người nói Giáo sư như người cha, người chú, có người nói Giáo sư như người bạn, có người lại nhớ những câu hỏi thăm người nhà rất thân thiện, đầy nhiệt thành. Những kí ức của nhiều bệnh nhân ở Viện Huyết học truyền máu Trung ương về người thầy thuốc nhân dân Nguyễn Anh Trí cũng thật tuyệt vời, như những nhận xét chúng tôi ghi nhanh dưới đây:

“Bác sĩ Trí bao giờ trước khi thăm khám cho chúng tôi cũng hỏi han, trò chuyện, có nhiều khi 2 năm gặp lại, bác sĩ Trí vẫn nhớ tên tôi, điều đó làm tôi cảm động lắm”- chị Vân ở Ứng Hòa – Hà Nội cho biết.

“Bác sĩ Trí kê đơn cho tôi, lấy thuốc cho tôi làm cho tôi đỡ nhiều lắm, dù tôi biết tôi không còn sống được bao lâu nữa, nhưng nhận được sự chăm sóc từ bác sĩ, tôi cảm thấy mình có về bên kia thì cũng mãn nguyện” – ông Hùng ở Hà Nội tâm sự: “Cháu rất thích được bác sĩ Trí khám bệnh, vì tay bác rất ấm, bác nhìn cháu cũng rất yêu thương nữa, nhìn bác sĩ cháu nghĩ đến cha cháu, người cha đã mất” – em Thành ở Nghệ An chia sẻ.

Đó chỉ là 3 trong số hàng ngàn hàng ngàn nhận xét về bác sĩ, thầy thuốc nhân dân Nguyễn Anh Trí, bởi có rất nhiều bệnh nhân khi về quê, họ vẫn gửi thư ra cho Viện, để gửi lời cảm ơn đến bác sĩ Trí cũng như những bác sĩ trong viện.

Dù những lá thư được gửi đến đích danh Viện trưởng Nguyễn Anh Trí, nhưng ông vẫn luôn nói rằng, đó là thư gửi tới Viện Huyết học truyền máu Trung ương và gửi cho gần 800 con người đang làm việc miệt mài hăng say ở đây.

GS.TS. Nguyễn Anh Trí thăm khám bệnh nhân. Ảnh: T.Lan
GS.TS. Nguyễn Anh Trí thăm khám bệnh nhân. Ảnh: T.Lan

“Tôi phải cống hiến nhiều hơn nữa”

Khi chúng tôi hỏi ông về dự định tiếp theo của mình, ông chỉ cười và chia sẻ: “Thú thực với các bạn, khi nhận một danh hiệu gì, đi kèm với sự tự hào, là trách nhiệm, là lo lắng xem mình phải làm gì để xứng đáng với danh hiệu đó, và tôi đang ấp ủ biết bao việc cần phải làm cho Thủ đô, cho đất nước, nhưng trước hết tôi phải cùng cán bộ ở Viện Huyết học truyền máu Trung ương kiện toàn, phát triển hơn nữa Viện đầu ngành về huyết học, đẩy mạnh chương trình hiến máu tình nguyện, những chương trình khoa học về tế bào gốc, tôi sẽ tham gia nhiều hơn vào các chương trình tự thiện, thiện nguyện và quan trọng hơn, một công việc tôi muốn mình phải làm tốt hơn nữa, đó chính là đào tạo và hỗ trợ thế hệ tiếp theo, để truyền vào đó tấm lòng y đức, để gửi gắm vào thế hệ trẻ những hoài bão, và để các bạn ấy tiếp tục thực hiện những đam mê, những điều mà thế hệ đi trước chưa hoàn thành. Để làm được tất cả những việc mình dự định thật khó, nhưng hãy làm từng việc và làm chắc chắn thì sẽ thành công, lời khuyên này tôi thật sự muốn gửi tới giới trẻ hôm nay, để các bạn cố gắng hơn nữa và thành công hơn nữa”.

Thời gian Giáo sư, Anh hùng lao động Nguyễn Anh Trí dành cho chúng tôi không nhiều, vì những guồng quay công việc, những giấy tờ cần chữ ký, các kế hoạch đang còn ngổn ngang, nhưng những điều ông chia sẻ cho công việc tiếp theo của mình làm chúng tôi suy nghĩ.

GS.TS. Nguyễn Anh Trí, người đã đóng góp rất nhiều thành tích với y học nước nhà, hi vọng với danh hiệu mới Công dân ưu tú Thủ đô, ông sẽ đóng góp nhiều hơn nữa, thực hiện nhiều điều mới mẻ trong kho tàng khổng lồ những dự định của ông, bởi 40 năm nay, ông vẫn miệt mài, vẫn kiên trì với con đường mình theo đuổi. Chúc cho những dự định trong tương lai của Công dân ưu tú Thủ đô Nguyễn Anh Trí sớm được thực hiện thành công, và ông vẫn giữ mãi nụ cười tiếp sức cho biết bao thế hệ sau này.

Thanh Lan – Báo Pháp Luật Xã Hội

RELATED ARTICLES

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here


Notice: amp_has_paired_endpoint was called incorrectly. Function called while AMP is disabled via `amp_is_enabled` filter. The service ID "paired_routing" is not recognized and cannot be retrieved. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 2.1.1.) in /home/qbtoday/domains/quangbinhtoday.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5777

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments