Những tấm lòng cao cả

0
6907

Quảng Bình – Vào đầu năm học mới 2012, chúng tôi đã có dịp gặp lại ông bà giáo sư Trần Thanh Vân tại Làng SOS Đồng Hới.

So với lần trước, sức khỏe ông bà giáo sư Trần Thanh Vân phần nào đã giảm sút, mái tóc ông bà có phần bạc trắng thêm, nhưng sự phúc hậu và tình yêu thương trẻ mồ côi của hai nhà khoa học này lúc nào cũng đằm thắm và tỏa sáng. Công việc đầu tiên của hai ông bà giáo sư là đi bách bộ khắp làng để quan sát. Ông bà có nhận xét: Làng SOS Đồng Hới thuộc loại kiến trúc xanh, từ hệ thống nhà đến vườn hoa, cây cảnh, tường rào, sân chơi cho các cháu được kết nối bằng một màu xanh tươi. Những ngôi nhà nhỏ với những hàng cau, luống hoa, vườn chuối, cây na, cây ổi, luống rau xanh tạo nên sự thân thiện như ngôi nhà thuần Việt.

Vì tình yêu thương trẻ em mồ côi không nơi nương tựa,  vợ chồng giáo sư Trần Thanh Vân đã giành nhiều tâm huyết và công sức để khai sinh làng SOS Đồng Hới. Khát vọng xây Làng trẻ em SOS Đồng Hới có từ khi Trần Thanh Vân còn là sinh viên. Những buổi sáng tinh mơ, giữa mùa đông đầy băng tuyết trên đất Pháp, người thanh niên Trần Thanh Vân đã lặn lội bán từng bưu thiếp nhỏ để có tiền làm công tác nhân đạo. Sau đó qua thời gian, khi đã trở thành nhà khoa học danh tiếng, ông càng quan tâm tới sự ra đời của làng SOS.  Ông bà giáo sư Trần Thanh Vân là người kết nối thông tin, vận động thành lập làng. Từ việc liên hệ với ông HelMut- KuTin, Chủ tịch SOS Quốc tế, tham mưu cho cơ quan chức năng đệ trình đơn lên tổ chức Làng SOS quốc tế, đến việc xin Tỉnh ủy, UBND tỉnh khu đất để xây dựng làng đều có sự quan tâm đặc biệt của ông bà giáo sư Trần Thanh Vân.


Ông bà giáo sư Trần Thanh Vân chụp ảnh lưu niệm với các cháu Làng trẻ em SOS Đồng Hới.

Trả lời câu hỏi của chúng tôi  cảm nghĩ khi về thăm Làng trẻ SOS Đồng Hới, giáo sư Trần Thanh Vân cho biết: “Làng trẻ em SOS Đồng Hới là ngôi nhà thân thiết của vợ chồng chúng tôi. Trong số rất nhiều Làng SOS thế giới và Việt Nam, thì Làng SOS Đồng Hới là ngôi làng có nhiều kỷ niệm không thể nào quên, đây là làng trẻ em trên quê hương Quảng Bình thân yêu- nơi một thời chiến tranh đã đi qua, nơi tôi đã sinh ra và lớn lên. Mãi 13 tuổi tôi mới xa quê hương. Tôi xin tỏ lời biết ơn các nhà lãnh đạo tỉnh và người dân quê hương Quảng Bình đã ưu ái dành cho Làng trẻ em SOS Đồng Hới mảnh đất có vị trí rất đẹp, vừa gần các trường tiểu học, THCS, Trường THPT Chuyên, Trường đại học Quảng Bình vừa gần các dịch vụ chữa bệnh, tương lai gần thư viện tỉnh Quảng Bình, đây là điều kiện thuận lợi cho các cháu làng trẻ học tập… Năm học mới này Làng SOS Đồng Hới có 1 cháu đỗ đại học, 2 cháu thi đỗ vào Trường THPT Chuyên, 12 cháu học giỏi ở các cấp học được nhận học bổng Odol Vallet”. Tôi cảm phục tình cảm của vị giáo sư danh tiếng thế giới, dù bận trăm công nghìn việc liên quan tới khoa học,  vẫn giành tình cảm đặc biệt đối với sự học của các cháu mồ côi ở làng trẻ.

Điều luôn được ông bà giáo sư Trần Thanh Vân quan tâm là cần giáo dục kỹ năng sống toàn diện cho các cháu của Làng trẻ em SOS Đồng Hới. Dạy các cháu cách làm vườn, trồng rau xanh, giữ vệ sinh môi trường xung quanh nhà, để khi lớn lên các cháu dễ hòa nhập với cuộc sống cộng đồng. Ông bà giáo sư Trần Thanh Vân luôn lưu ý với ban quản lý, các mẹ, các dì, các giáo viên của làng phải chú trọng giáo dục giới tính cho các cháu làng trẻ. Ngoài giờ học, các cháu gái phải có những trò chơi, những công việc nữ công gia chánh phù hợp, riêng các cháu nam phải có những giờ thể thao nam tính như chơi bóng đá, bóng bàn, quần vợt, bóng chuyền…

Chia tay với ông bà giáo sư Trần Thanh Vân, chúng tôi còn nhớ mãi giây phút bịn rịn của các cháu Làng SOS Đồng Hới khi chào tạm biệt ông bà. Những giọng nói ríu rít hồn nhiên của trẻ thơ: “Các cháu mong ông bà luôn mạnh khỏe, ông bà nhớ sớm trở lại với các cháu nhé”

Theo Quangbinhonline

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here