Những uẩn khúc cần làm sáng tỏ trong vụ tai nạn chết người

0
385

Ông Trương Minh Vũ, Trưởng Công an huyện Lệ Thủy khẳng định với anh Nguyễn Việt Ba (chồng của nạn nhân) rằng: “Công an đã xác nhận chiếc xe 37S-3263 có liên quan đến vụ tai nạn, các mẫu vật thu được trên chắn bùn của chiếc xe này, kết quả giám định cho thấy là dương tính, có máu nhưng không biết máu gì nên không đủ chứng cứ để khởi tố vụ án hình sự”.

Những uẩn khúc cần làm sáng tỏ trong vụ tai nạn chết người

Những vết màu đỏ giống như máu vẫn nằm trên chắn bùn mặc dù chiếc xe bỏ đi sau 4 giờ mới tìm thấy. Ảnh: Tư liệu

Đã gần 8 tháng nay, Công an huyện Lệ Thủy vẫn chưa tìm ra nguyên nhân cái chết thê thảm của chị Trần Thị Thúy Liên (vợ anh Ba). Theo đơn khiếu nại của anh Nguyễn Việt Ba: Vào khoảng 6 giờ sáng ngày 30/1/2018, anh điều khiển xe mô tô mang biển kiểm soát 73H1-13990 chở vợ và 2 con nhỏ đi từ Lệ Thủy về Đồng Hới, theo hướng Nam – Bắc.

Khi đang chạy trong phần đường dành cho xe thô sơ, gần đến cầu Ba Ngoạt tại Km693+300 Quốc lộ 1A thuộc địa phận thôn 1 Thanh Tân, xã Thanh Thủy, huyện Lệ Thủy, thì bất ngờ va chạm với xe ô tô từ phía sau lao tới, hậu quả chị Liên chết tại chỗ, cháu Nguyễn Hữu Minh Nhật bị gãy tay trái, còn anh Ba ngất lịm.

Khi xảy ra sự việc, anh Lê Xuân Tiến cùng vợ chạy ra hiện trường thấy thi thể của chị Trần Thị Thúy Liên bị nát phần đầu và phần bụng (vụ tai nạn xảy ra gần trước cửa nhà anh Tiến), anh Tiến nhìn về hướng Nam – Bắc thấy 1 chiếc xe tải nên đã dùng xe ô tô đuổi theo và phát hiện chiếc xe tải mang biển số 37S-3263 có dấu hiệu khả nghi gây ra vụ tai nạn đó. Anh Tiến quay về hiện trường thông tin cho người nhà báo cơ quan chức năng truy tìm.

Sau khi đi tìm, phát hiện chiếc xe 37S-3263 đang đậu ở đường Lý Thường Kiệt, TP Đồng Hới, cách địa điểm xảy ra tai nạn khoảng 40km, người nhà anh Ba đến thì thấy trên xe có 5 người, nhưng tất cả không thừa nhận việc gây ra tai nạn rồi bỏ chạy.

Chị Lê Thị Hảo – vợ anh Tiến nghe thấy tiếng la hét của anh Ba ở giây thứ 57, còn anh Tiến chạy ra hiện trường theo chị Hảo và sau đó dùng chiếc xe màu trắng để đuổi theo xe BKS 37S-3263. Ảnh: Trích từ camera

 

Nhận được tin báo, Cảnh sát hình sự, Cảnh sát giao thông và các ban, ngành đã đến kiểm tra dấu vết trên lốp xe, chắn bùn, hiện trạng của xe rồi lấy một số mẫu nghi là máu trên chiếc xe để đưa đi giám định…

Chiều ngày 21/8/2018, làm việc với Thượng tá Trương Minh Vũ, Trưởng Công an huyện Lệ Thủy, ông Vũ khẳng định chiếc xe 37S-3263 có liên quan, nhưng không đủ điều kiện để khởi tố vụ án vì không xác định được lỗi. Tuy nhiên, trước đó tại cơ quan điều tra, khi xem Kết quả giám định số 204/GĐ-PC54 được trưng cầu ngày 15/2/2018 của Phòng Kỹ thuật hình sự – Công an tỉnh Quảng Bình, ghi rõ: “Không đủ yếu tố để xác định chất màu nâu ghi tại mặt trong phía sau chắn bùn sau phía bên trái (ký hiệu A1) là máu người. Không đủ yếu tố để xác định chất màu nâu ghi thu tại mặt trong phía sau chắn bùn sau bên trái (ký hiệu A2) là máu người”. Còn trong Kết quả giám định số 203/GĐ-PC54 ngày 15/2/2018 ghi rõ: “Không phát hiện dấu vết cho thấy có sự va chạm giữa xe ô tô mang biển kiểm soát 37S-3263 với xe mô tô 73H1-13990”. Nhưng trong kết quả giám định lại cho ra kết quả dương tính.

Ông Thảo bóp còi là giây thứ 40 cũng là điểm anh Ba ngã xuống cho đến cổng anh Tiến là 20m và đồng hồ chỉ ở giây 45. Ảnh: Trích từ camera

 

Tại Cơ quan Điều tra Công an huyện Lệ Thủy, ông Thảo – người điều khiển chiếc xe tải 37S-3263 thừa nhận: “Khi tới cầu Ba Ngoạt tôi có phát hiện xe máy của chú Ba cách tôi khoảng 15 – 20m, tôi đã bóp còi, nhưng không hiểu tại sao người lại nằm dưới lốp xe nữa”?. Ông Thảo không thừa nhận mình gây ra tai nạn rồi bỏ chạy nhưng lại xin hỗ trợ cho gia đình anh Ba 50 triệu đồng.

Mặt khác, trong hình ảnh trích xuất từ camera của nhà anh Lê Xuân Tiến đặt hướng thẳng ra Quốc lộ 1A (từ điểm đặt camera cho đến Quốc lộ 1A khoảng 10m), cho thấy lời nói của ông Thảo hoàn toàn không khớp với lời thú nhận của mình tại cơ quan điều tra. Bởi trong đồng hồ camera cho thấy từ giây thứ 40 là có tiếng còi cất lên đến giây thứ 45 thì chiếc xe tải của ông Thảo chạy qua và khi đồng hồ camera nhảy sang giây 57 là tiếng la hét của anh Ba. Chị Phạm Thị Hảo và anh Lê Xuân Tiến nghe thấy chạy từ trong nhà ra nơi xảy ra tai nạn. Như vậy, qua đồng hồ camera cho thấy khi tiếng còi cất lên ở giây thứ 40 cũng là lúc chiếc xe tải va chạm với xe máy anh Ba rồi bóp còi chứ không có việc ông Thảo phát hiện xe máy của anh Ba 15 – 20m rồi bóp còi…

Bởi vì từ giây thứ 40 cho đến giây thứ 45 duy nhất có chỉ 1 chiếc xe tải đó chạy qua vị trí đặt camera và đến giây thứ 57 thì tiếng của anh Ba cất lên thảm thiết và giây thứ 60 thì vợ chồng anh Tiến lao từ trong nhà ra. Qua những bằng chứng được ghi lại trên camera và qua xác minh tại hiện trường từ vị trí thi thể của chị Liên nằm cho đến điểm trung tâm cửa ngõ nhà anh Tiến (vị trí đặt camera hướng ra Quốc lộ 1A) đo được là 20m…

Từ điểm anh Ba ngã xuống đường cho đến tim đường nhà anh Tiến nơi đặt camera là 20m. Ảnh: Cao Cường

 

Như vậy, qua những phân tích trên của camera và áp dụng vào thực tế khi ông Thảo va chạm vào xe máy anh Ba cũng là lúc ông bất ngờ phát hiện chướng ngại vật và bóp còi, đạp phanh gấp. Qua đó cho thấy chính ông Thảo là người biết tai nạn xảy ra nhưng vẫn cố tình bỏ chạy.

Với những bằng chứng xác thực trên, mong rằng các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc điều tra làm rõ cái chết oan ức của chị Trần Thị Thúy Liên.

Tác giả: Nguyễn Cao Cường

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here