Wednesday, September 28, 2022
No menu items!

Núi Thần Đinh Quảng Bình

Du lịch Quảng Bình – Núi Thần Đinh ở phía tây nam huyện lỵ Quảng Ninh, cách Quán Hàu 20km và Đồng Hới 25km. Núi thuộc địa phận xã Trường Xuân. Dương Văn An, vị tiến sĩ, thượng thư triều Mạc, năm 1553 trong cuốn “Ô Châu Cận lục” đã mô tả: “An Mã chi cao, khí áp trực cửu tằng chi Hán; Thần Đinh tốt luật, thế bình thôn tứ bách chi châu” (Tạm dịch: Núi An Mã cao vút, khí thông xông thẳng chín tầng mây; Núi Thần Đinh nguy nga, thế hùng dũng trùm 4 trăm châu).

Núi Thần Đinh không cao, chỉ 342m (theo bản đồ địa hình) nhưng là ngọn núi đá tách dãi Trường Sơn ra đồng bằng ven biển nên nó đột khởi dễ nhận thấy. Từ đồi Hải Đăng hay cầu Dài (Đồng Hới) nhìn về nam, theo sông Lũy, cuối dãi Đầu Mâu là núi Thần Đinh sừng sững.

Vị thế dễ nhận, đường đến càng phong phú dễ quyến rũ du khách. Từ Đồng Hới du khách theo thuyền ngược Nhật Lệ, lên Long Đại, rẽ sông Rào Đá là đến núi. Nếu theo đường bộ thì theo Quốc lộ 1A lên Quán Hàu, rẽ đường 4B gặp đường Hồ Chí Minh – Đông Trường Sơn, vào quá cầu Long Đại, rẽ về tây là lên núi. Độ dài 25km thủy bộ tương đương. Ai theo đường sắt thì từ Thuận Lý vào Lệ Kỳ, đến ga Long Đại là có đường bộ lên Thần Đinh.

nui than dinh, quang binh,
Núi Thần Đinh Quảng Bình

Theo sử sách và văn bia ghi lại, từ xưa trên núi Thần Đinh có chùa Kim Phong cổ tự (chùa cổ Kim Phong) dân gian quen gọi là Chùa Non. Nên có câu ca dao:

Chiều chiều ngắm ngọn Thần Đinh
 Chùa Non mây phủ trắng ghềnh Đại Giang
 Ai lên kẻ Diện kẻ Tràn
 Để anh lên Côộc để nàng theo anh

Theo “Ô Châu Cận lục” (1553) và “Phủ Biên tạp lục” (1776) thì vua Lê Thánh Tông năm 1470 khi kinh lý vào Nam, đến núi Thần Đinh, thấy núi triều khác hướng nên cho quần thần đánh tượng trưng vào chân núi để phạt tội “bất nghĩa”. Theo văn bia núi Thần Đinh thì Thần Đinh có phong cảnh đẹp nổi tiếng gần đế đô (Huế). Núi có 3 đỉnh là đỉnh Kỳ Lân phía đông, đỉnh Thần Đinh phía tây bắc, đỉnh Long Lão cao nhất ở tây nam. Ba Đỉnh chầu lại thành thung lũng trên núi được nối kết bởi sườn núi đất như yên ngựa. Ở đó có Kim Phong cổ tự dựa lưng vào núi đất, có tháp bên tả, có miếu Thần Đinh Sơn thần bên hữu. Cạnh bên tả chùa có hang núi. Chùa hướng về bắc, nhìn ra cửa Nhật Lệ.

Để hình thành vườn chùa và các vườn cây thuốc, hoa quả trên núi, người xưa đã gia công xây kè thành nhiều khoảng bậc thang đến gần giếng Tiên và cửa động Thần Đinh. Có kè đá cao hơn 2m. Các kè đá còn nguyên nhưng đang bị che phủ bởi cây cối, dây leo chằng chịt chưa được tu tạo lại. Chùa có từ bao giờ không ai biết. Dựa vào văn bia có thể biết rằng từ trước thế kỷ 17, Hoàng Phủ Chân Quân, một vị tu sĩ đắc đạo đã ở chùa, tu luyện và viết binh thư. Khi Đào Duy Từ đầu thế kỷ 17 vào Nam, đến núi được Hoàng Phủ Chân Quân truyền cho binh thư.

Từ năm 1627 đến năm 1634, Đào Duy Từ được chúa Nguyễn chọn làm quân sư và cho xây dựng hệ thống phòng lũy. Lũy Trường Dục được xây dựng năm 1630, bắt đầu từ Thần Đinh đến Hạc Hải, lũy Đầu Mâu bắt đầu từ Đầu Mâu đến Nhật Lệ là công trình mà chúa Nguyễn trấn giữ để dựng nghiệp phía Nam. Cuối thế kỷ 17, sư An Khả trụ trì trên núi, năm 1701 cho lập ruộng tam bảo để mở mang chùa. Nhưng sau đó chùa bị hỏa hoạn thiêu rụi.

Đến năm 1807 hội thiện chùa Cảnh Tiên (Dinh 10) lên tôn tạo lại nhưng không thành. Năm 1825 đại sư Trần Gia Hội, quê ở Đức Phổ (Đức Ninh, Đồng Hới) từ chùa Thiên Mụ ra, đã cho dựng chùa tranh trên núi và tu luyện ở đây. Năm 1829, hưu quan Lê Văn Trúc cùng cựu xã trưởng Cổ Hiền và nhiều thiện nam tín nữ quyên góp hưng công xây dựng chùa, miếu trên núi bằng gạch ngói; xếp 1225 bậc đá ở chân núi phía nam lên sườn núi để đến chùa. Đồng thời cho xây dựng nhà tăng cho các sư tăng ở chân núi ở thôn Rào Đá, sau gọi là nhà thiền sơ; cho đúc chuông, rước 11 pho tượng lên núi.

Nếu du khách lên chùa chiêm bái, theo đường thủy đến bến Chùa (giữa làng Rào Đá) đến chân núi theo 1225 bậc đá để lên chùa. Lên núi, chiêm bái ở chùa, ở miếu, xuống giếng Tiên lấy nước thánh, vào động Thần Đinh chiêm ngưỡng quần thể các vị Phật cuối động do mầm đá tạo ra và tán lọng do nhũ đá tạo ra bên vách với nhiều ảnh sắc kỳ bí, huyền diệu thì du khách tha hồ tưởng tượng. Cũng vì vậy mà gieo vào tâm linh một đức tin thánh thiện.

Rời khỏi núi, đứng ở bờ bắc Long Đại nhìn lên, mặt trên của núi tạc dáng hình Phật Bà đang nằm gối trên đỉnh Kỳ Lân phía đông, ngực căng đầy do 2 đỉnh Thần Đinh và Long Lão tạo nên, chân duỗi vào Lồng Đèn (Rào Trù) phía tây. Được nghe kể về các giai thoại vua Càn Long dâng chuông cho Chùa Kim Phong; Thiện Chánh hầu (cháu đích tôn của Nguyễn Hữu Dật, con trai trưởng của Nguyễn Hữu Hào) làm Chưởng dinh đạo Lưu Đồn (Dinh Mười) khi lên núi đã gặp Phật giáng thế hẹn gặp ở Bích Động…. thì du khách càng như được tôn thêm lòng thành kín và hướng thiện. Núi Thần Đinh đang là điểm đến của nhiều du khách.

                                                                             

Theo Báo Quảng Bình

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here


Notice: amp_has_paired_endpoint was called incorrectly. Function called while AMP is disabled via `amp_is_enabled` filter. The service ID "paired_routing" is not recognized and cannot be retrieved. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 2.1.1.) in /home/qbtoday/domains/quangbinhtoday.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5775

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments