Phát hiện mộ cổ “Lý Kiều Oanh Công Chúa”

0
6353

Tin tức Quảng Bình – Trong quá trình đào móng sửa nhà, anh Phạm Văn Nam ở tiểu khu 6, phường Hải Thành, TP Đồng Hới (Quảng Bình) đã phát hiện một ngôi mộ cổ và một số mảnh gốm thuộc thời nhà Minh.

Tại hiện trường ngôi mộ có một tấm bia đá có khắc 5 chữ Hán cổ, được dịch là “Lý Kiều Oanh Công Chúa”. Xunh quanh ngôi mộ này còn có một số mảnh gốm thuộc thời nhà Minh (thế kỷ XIV – XV).

Theo các chuyên gia nhận định, chủ nhân ngôi mộ cổ trên có liên quan đến nhân vật lịch sử Hồ Cưỡng – một vị tướng vào cuối đời Trần, người được coi là vị Tổ đã có công sơ khai lập ấp ở vùng Nhân Trạch, huyện Bố Trạch.
 


Khai quật ngôi mộ cổ tại nhà anh Phạm Văn Nam (Ảnh chụp ngày 19/12)

Có mặt tại hiện trường ngôi mộ cổ đang khai quật, Tiến sĩ Hán Nôm học, Mai Hồng – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng Phật học Việt Nam – cho hay, “công chúa” là một hàm tước thời ấy được vua ban chứ chưa hẳn “công chúa” là con vua.

Hiện công tác khai quật và việc nghiên cứu chủ nhân của ngôi mộ cổ trên vẫn đang được các nhà chuyên gia tiến hành.

Theo Bao Dantri

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here


Notice: amp_has_paired_endpoint was called incorrectly. Function called while AMP is disabled via `amp_is_enabled` filter. The service ID "paired_routing" is not recognized and cannot be retrieved. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 2.1.1.) in /home/qbtoday/domains/quangbinhtoday.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5777