Quảng Bình “cán đích” giải phóng mặt bằng Quốc lộ 1A

0
3069

Quảng Bình – Sau gần năm tháng huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, đến ngày 16-5, tỉnh Quảng Bình cơ bản hoàn thành việc giải phóng mặt bằng (GPMB) Quốc lộ 1A với chiều dài 144 km. Trên toàn tuyến, việc thi công công trình rất khẩn trương dù Quảng Bình những ngày này nắng như đổ lửa.

Giải phóng mặt bằng QL 1A đoạn qua huyện Lệ Thủy.

Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A (QL 1A) đoạn qua tỉnh Quảng Bình dài 143,7 km, trong đó có 33 km đường làm mới ven biển phía nam của tỉnh.

Trên phạm vi giải phóng mặt bằng có năm huyện, thị xã và TP Đồng Hới với 6.315 hộ dân bị ảnh hưởng, số diện tích thu hồi 210 ha, trong đó có gần 150 hộ phải di dời tái định cư.

Quá trình triển khai công tác GPMB QL 1A đoạn qua Quảng Bình nảy sinh nhiều vướng mắc như việc xác định nguồn gốc đất, nhiều ngôi nhà xây dựng sát ngay mốc GPMB có khả năng bị ảnh hưởng trong khi thi công, nhiều hộ đang tranh chấp đất đai không quy chủ được…

Xác định được vấn đề khó khăn này nên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Quảng Bình đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo và huy động cả hệ thống chính trị trong tỉnh tham gia công tác GPMB. Tinh thần chỉ đạo của tỉnh Quảng Bình là phải làm hết sức quyết liệt, nhưng không để bất cứ một người dân nào phải chịu thiệt thòi, đồng thời cũng không được xảy ra sai sót, khiếu kiện.

Theo Giám đốc Sở GT- VT Quảng Bình Phạm Quang Hải, trong thực hiện việc áp giá đền bù GPMB QL 1A lần này các cơ quan chức năng đã vận dụng một cách linh hoạt, kịp thời chính sách, tính toán đầy đủ, đồng thời lắng nghe mọi ý kiến của người dân để áp dụng giá cả phù hợp, đúng pháp luật. Vì vậy đã nhận được sự đồng thuận của người dân.

Theo đánh giá chung của lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Bình, các địa phương trong tỉnh đã giải quyết khá tốt các trường hợp chưa xác định được nguồn gốc đất và một số kiến nghị về giá đền bù, chênh lệch giá tại vùng giáp ranh giữa đô thị và nông thôn.

Tại các nơi vướng mắc, cấp ủy, chính quyền thường xuyên tổ chức họp dân và đối thoại với dân, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của dân, qua đó có biện pháp giải quyết kịp thời các kiến nghị, góp phần đẩy nhanh tiến độ GPMB chung của dự án.

Tuy nhiên, tại hội nghị giao ban công tác GPMB QL 1A ngày 29-4, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài vẫn phê bình chủ tịch ba huyện, thị xã là Quảng Ninh, Quảng Trạch và Ba Đồn do thiếu quyết liệt nên tiến độ GPMB còn chậm.

Ngay sau đó, cả ba vị đứng đầu chính quyền các địa phương trên đều có mặt trên các khu vực khó khăn để chỉ đạo giải tỏa. Chỉ sau một tuần, huyện Quảng Ninh trở thành địa phương thứ hai tại Quảng Bình hoàn thành GPMB với chất lượng cao.


Thí nghiệm, kiểm tra chất lượng nền đường từ lớp đất đầu tiên.

Sáng nay 16-5, trao đổi với chúng tôi, Giám đốc Phạm Quang Hải khẳng định, tỉnh Quảng Bình cơ bản hoàn thành việc GPMB Ql 1A, chỉ còn hơn 2 km/143,7 km toàn tuyến đang thực hiện và sẽ giải quyết xong trong tuần này.

Đi kiểm tra hiện trường dự án cùng với ông Phạm Quang Hải, chúng tôi được chứng kiến không khí làm việc rất khẩn trương trên QL 1A đoạn qua Quảng Bình. Toàn bộ diện tích mở rộng hai bên QL 1A đã được bóc tách, đào nền đường và đắp đất. Một số đoạn đang được thảm lớp thứ nhất. Các cầu lớn đang được thi công.

Điều đáng ghi nhận là lượng xe máy tập trung thi công rất đông và khẩn trương nhưng không ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông của người và phương tiện trên QL 1A. Cả tuyến không xảy ra việc ùn ứ giao thông cục bộ do việc điều tiết phương tiện ở từng đoạn tuyến đang thi công khá bài bản. Cán bộ, nhân viên điều tiết giao thông làm việc rất tích cực giữa nắng như đổ lửa.

Công tác vệ sinh môi trường trên công trường được quan tâm. Sau mỗi lần phương tiện chở đất đá vào ra là có người trực để quét dọn, không để bụi bặm ảnh hưởng đến người, phương tiện qua lại. Thậm chí Tập đoàn Sơn Hải (Quảng Bình) còn cử nhân viên lau sạch cột biển báo phản quang trên công trường vào cuối mỗi ngày để an toàn cho xe qua lại vào ban đêm.

Nhìn nhận dưới góc độ chung, GPMB là công việc phức tạp đối với bất cứ địa phương nào và bất cứ dự án nào. Thậm chí tại Quảng Bình, việc khiếu kiện liên quan đến công tác GPMB QL 1A năm 1999-2000 đến nay vẫn chưa giải quyết xong.

Do vậy, việc Quảng Bình cơ bản hoàn thành GPMB công trình trọng điểm này là một nỗ lực rất lớn của địa phương này, đúng với tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Và như vậy, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình đã giữ đúng lời hứa với Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong dịp đến làm việc với địa phương này vào cuối tháng 4 vừa qua.

HƯƠNG GIANG (Baonhandan)

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here


Notice: amp_has_paired_endpoint was called incorrectly. Function called while AMP is disabled via `amp_is_enabled` filter. The service ID "paired_routing" is not recognized and cannot be retrieved. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 2.1.1.) in /home/qbtoday/domains/quangbinhtoday.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5777