Quảng Bình: Đường ngàn tỉ xuống cấp tiềm ẩn tai nạn giao thông

0
1821

Tuyến đường Quốc lộ 1A tránh lũ nối liền 2 huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy (Quảng Bình) hiện đang xuống cấp nghiêm trọng, xuất hiện nhiều vết hằn lún “sống trâu” đang gieo tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Quảng Bình: Đường ngàn tỉ xuống cấp tiềm ẩn tai nạn giao thông - Ảnh 1

Tuyến đường được đầu tư theo phương thức BOT đang bị xuống cấp

 

Đoạn đường này có chiều dài 33,05km được đầu tư theo phương thức BOT do Công ty cổ phần Tập đoàn Trường Thịnh (địa chỉ đóng tại TP. Đồng Hới tỉnh Quảng Bình) làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư gần 1.000 tỉ đồng. Tuyến đường được khởi công từ tháng 9/2013 đến tháng 6/2015 hoàn thành và đưa vào sử dụng.
Đến nay công trình giao thông ngàn tỉ này đưa vào sử dụng chưa được bao lâu thì dọc tuyến đường này liên tục xuất hiện nhiều vị trí xuống cấp, hư hỏng như bị sụt lún, hằn sâu vết bánh xe tạo nên những “sống trâu” gồ ghề. Để khắc phục tình trạng đường xuống cấp, Tập đoàn Trường Thịnh đã cho máy cào lên và gạt bằng những đoạn bị sống trâu, san phẳng những rãnh thấp, tái lập mặt đường bằng phẳng như cũ. Việc tích cực khắc phục sự cố hư hỏng trên tuyến đường của Chủ đầu tư là đáng ghi nhận. Tuy nhiên do tuyến đường bị hư hỏng nhiều chỗ, việc sửa chữa cứ diễn ra liên lục trên tuyến khiến cho việc lưu thông của các phương tiện gặp rất nhiều khó khăn.

Quảng Bình: Đường ngàn tỉ xuống cấp tiềm ẩn tai nạn giao thông - Ảnh 2

Việc sửa chữa liên tục ảnh hưởng đến việc tham gia giao thông

 

Theo anh Phúc sống gần đây cho biết, “Tuyến đường tránh này so với đường quốc lộ 1A thì nó ít lượng xe qua lại hơn, nhưng không hiểu sao đường mới làm mà nhanh hỏng như vậy, chỉ sau vài tháng đưa vào sử dụng là đường đã xuất hiện nhiều chỗ sụt lún, nhiều đoạn có hiện tượng ổ gà. Điều này gây nguy hiểm nhất với phương tiện giao thông tham gia trên tuyến, đặc biệt là xe máy”.
Anh Trần Văn Toàn một tài xế xe tải Bắc – Nam cho biết: ”Đoạn đường tại Quảng Bình đang dần dần bị xuống cấp, mặc dù thấy có đơn vị nào thường xuyên khắc phục rồi, nhưng với kiểu khắc phục sửa chữa như vậy tôi nghĩ chất lượng để lâu dài thì khó. Với kiểu khắc phục nhiều đoạn liên tục như vậy thì rất nguy hiểm cho cánh xe tải chạy Bắc – Nam như bọn tôi.

Quảng Bình: Đường ngàn tỉ xuống cấp tiềm ẩn tai nạn giao thông - Ảnh 3

Nhiều điểm trên tuyến bị hằn lún sâu tạo thành rảnh nước, sống trâu

 

Nhiều khi trời mưa to, đường nhiều chỗ bị lún từng vệt dài, tạo thành những con lươn ngập nước rất dễ gây trơn trượt, đến những đoạn này phải “tròn mắt” quan sát không gì xảy ra tai nạn như chơi. Để đảm bảo an toàn cánh tài xế chúng tôi thường nhắc nhau chạy chậm lại dù đoạn đường này tốc độ tối đa cho phép lên đến 90km/h. Điều đáng nói là đường thường xuống cấp như vậy mà cách sửa chữa thì quá cẩu thả, trong khi đó để đi qua đoạn đường này chúng tôi phải đóng một khoản phí khá lớn”, anh Toàn cho biết thêm.

Đem thông tin này phản ánh đến ông Phạm Quang Hải – Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Quảng Bình, ông Hải cho biết về vấn đề xuống cấp ở tuyến đường tránh lũ thì Sở cũng đã nhận được phản ánh và phía Tổng cục Đường bộ cũng đã có văn bản yêu cầu nhà đầu tư khắc phục, sửa chữa tại các điểm hư hỏng. Đường này là do Tổng cục Đường bộ quản lý nên phải thường xuyên kiểm tra, Sở chỉ ở mức giám sát và theo dõi. Nếu đường bị hư hỏng vượt quá 2,5 cm thì Sở yêu cầu Ban An toàn giao thông tỉnh đi kiểm tra và đôn đốc nhà đầu tư liên tục sửa chữa nhằm bảo đảm an toàn cho người và các phương tiện lưu thông”.

Theo: DOÃN ĐẠT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here


Notice: amp_has_paired_endpoint was called incorrectly. Function called while AMP is disabled via `amp_is_enabled` filter. The service ID "paired_routing" is not recognized and cannot be retrieved. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 2.1.1.) in /home/qbtoday/domains/quangbinhtoday.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5777