Quảng Bình: Ngang nhiên xây cảng trái phép, chính quyền “bó tay”?

0
7000

Xây dựng và hoạt động không phép gần 3 năm qua, nhưng một cảng cá tại địa điểm cảng Hòn La (Quảng Đông, Quảng Trạch, Quảng Bình) vẫn ngang nhiên tồn tại… gây bức xúc cho ngư dân.

Từ phản ánh về việc chèn ép, chèo kéo tàu thuyền của ngư dân miền Trung về khu vực Hòn La, PV Báo NTNN/Báo điện tử Dân Việt đã vào cuộc điều tra và phát hiện, cảng cá tư nhân của một người có tên Thịnh công khai hoạt động ở đây, gây bức xúc cho nhiều ngư dân và xảy ra tình trạng mất trật tự an ninh…

“Lo” được hết.

quang binh: ngang nhien xay cang trai phep, chinh quyen “bo tay”? hinh anh 1

Công trình cảng trái phép phá bờ kè, vươn dài ra biển

“Việc xây dựng và đưa vào hoạt động các cảng cá trái phép nằm trong vùng nước cảng biển Hòn La khi chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền là vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến an ninh an toàn hàng hải, an ninh trật tự và nguy cơ gây ô nhiễm môi trường tại khu vực cảng biển Hòn La… Cảng vụ Hàng hải Quảng Bình đề nghị UBND huyện Quảng Trạch chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, phối hợp xử lý theo quy định”.

Ông Nguyễn Đức Tùng- Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Quảng Bình

Nằm ngay sát khu cảng Hòn La, một bờ kè nổi gần 100m được tư nhân đổ đất, đá và dùng container lấp kín. Đầu giờ sáng hàng ngày, hoạt động ở khu vực cảng này diễn ra khá nhộn nhịp.

Đ. – một thanh niên là chủ đò neo đậu ở cảng trái phép của Tưởng Văn Thịnh (sau đây gọi là cảng Thịnh Hậu như người này ghi ở lán trại), chẳng chút e ngại, nói ngay khi chúng tôi đặt vấn đề tìm chỗ để đậu tàu hàng: “Khó đấy các anh. Vấn đề là cảng này trái phép. Đâu có phép tắc gì. Tàu cá thì được. Tàu hàng chịu. Bốc dỡ hàng khu vực này, biên phòng, cảng vụ họ phạt ngay. Không những phạt mà đôi khi còn tịch thu hàng, giam tàu. Khổ cho cả anh lẫn chủ cầu cảng”.

Đ. nhận anh ta là “anh em” với Thịnh. Thấy chúng tôi nghi ngờ việc cảng này trái phép, Đ. cười lớn, nói: “Anh nhìn vết trám bê tông thì rõ. Loang lổ hết, vì đó là đổ trộm nên không bằng phẳng”.

Theo Đ., ban đầu, chủ cầu cảng này xin đất thừa đổ ra của đơn vị làm đường xuống cảng Hòn La, dần dần lấn ra biển thành cầu như bây giờ. Riêng đoạn neo tàu thuyền, chủ cầu cảng tên Thịnh dùng nhiều container rỗng ruột, đổ bê tông vào trong rồi dìm xuống biển.

“Cảng trái phép sao tồn tại được?”. Đ. thản nhiên trước thắc mắc của chúng tôi: “Bị phạt rồi, khi làm bị huyện phạt 45 triệu. Từ đó đến nay thỉnh thoảng phạt tiếp. Còn việc ra vào cảng của tàu thuyền thì lo được hết rồi”.

Đ.  chỉ là một trong những chủ đò, thường dùng để ra chèo kéo ngư dân vào cảng Thịnh Hậu buôn bán hải sản, tiếp dầu. Đ.  không quyết được việc mà chúng tôi muốn đỗ tàu hàng ở khu vực cảng Thịnh Hậu, phải chờ tới khi người đàn ông tên Thịnh bước ra từ lán trại. Ban đầu, Thịnh cho biết không thể đậu tàu hàng, nhưng sau đó nói: “Các anh đậu, bốc xếp hàng trong vòng 3 tiếng thì em lo được. Chi phí em lấy triệu rưỡi”.

Theo Thịnh, mỗi tàu cá vào cảng này, anh ta thu phí 100 ngàn/lượt. “Nhưng tiền lời từ buôn cá, cấp dầu thu được 3 – 5 triệu/tàu” – Thịnh khẳng định. Được biết, vào lúc cao điểm, có gần 500 lượt tàu cá/ngày vào neo đậu, bán hải sản, đổ dầu ở đây.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Ông Võ Quang Đạt – Chủ tịch UBND xã Quảng Đông (Quảng Trạch, Quảng Bình) thừa nhận, cầu cảng của Tưởng Văn Thịnh là trái phép và cho biết, thẩm quyền giải quyết việc này thuộc cấp cao hơn. “Xã chỉ quản lý địa bàn, không giải quyết được việc này”.

Theo tài liệu chúng tôi có được, công trình cầu cảng do Tưởng Văn Thịnh (Thọ Sơn, Quảng Đông) xây dựng trái phép từ cuối 2015. Đến tháng 3.2016, UBND huyện cùng các đơn vị liên quan lập đoàn kiểm tra, sau đó ra quyết định xử phạt 45 triệu đồng đối với Tưởng Văn Thịnh. Yêu cầu dừng thi công, trả lại hiện trạng ban đầu. Công an xã Quảng Đông có trách nhiệm cấm các phương tiện tàu thuyền vào neo đậu ở khu vực cảng Thịnh Hậu. Tuy nhiên, Tưởng Văn Thịnh không chấp hành.

Tới 4.2016, huyện Quảng Trạch tiếp tục lập biên bản, yêu cầu chủ cầu cảng này chấp hành nộp phạt. “Sau đó, Thịnh đã nộp phạt 45 triệu vào kho bạc” – ông Nguyễn Tiến Dũng – Trưởng phòng Kinh tế huyện Quảng Trạch cho biết.

Mặc dù nộp phạt, nhưng trên thực tế, cầu cảng trái phép Thịnh Hậu vẫn ngang nhiên tồn tại, gây mất trật tự trị an, bức xúc cho ngư dân.

Ông Phan Ngọc Duy – Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch tỏ vẻ rất ngạc nhiên khi chúng tôi đề cập đến hoạt động trái phép của cảng Thịnh Hậu. Ban đầu, ông Duy liên tục cho biết không nắm được hoạt động của cảng này trong thời gian gần đây. Mặc dù vậy, công văn xử phạt Tưởng Văn Thịnh là do ông Duy ký.

Sau đó, ông Duy nói: “Chính quyền không lơ là mà quản lý rất chặt chẽ. Chẳng qua là trong thời gian từ 2016 đến nay xảy ra vụ môi trường biển Formosa nên chúng tôi chưa xử lý thôi. Cũng do… nhạy cảm quá”.

Ông Duy cho biết, trách nhiệm chính thuộc về Ban quản lý Khu kinh tế Hòn La. “Họ đã được giao đất rồi, việc này do họ quản lý. Để xảy ra xây dựng trái phép họ chịu trách nhiệm. Chính quyền chỉ quản lý chung thôi”. Còn ông Nguyễn Cảnh Trúc – Phó trưởng BQL KKT Hòn La lại nói, trách nhiệm chính thuộc về UBND huyện Quảng Trạch.

Tháng 2 vừa qua, Cảng vụ Hàng hải Quảng Bình đã gửi công văn (số 10-CVHHQB-AT&TTHH) yêu cầu UBND huyện Quảng Trạch phối hợp kiểm tra, xử lý công trình trái phép cảng cá Thịnh Hậu. Công văn nhấn mạnh việc xây dựng và hoạt động của cảng cá này là trái phép và vi phạm pháp luật. Ảnh hưởng đến an toàn, an ninh hàng hải, an ninh trật tự và nguy cơ ô nhiễm môi trường khu vực cảng biển Hòn La. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here


Notice: amp_has_paired_endpoint was called incorrectly. Function called while AMP is disabled via `amp_is_enabled` filter. The service ID "paired_routing" is not recognized and cannot be retrieved. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 2.1.1.) in /home/qbtoday/domains/quangbinhtoday.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5777