Quảng Bình: Từ lời đổn thổi, người dân kéo nhau đi ‘săn’ gỗ hương giáng trái phép

0
3652

Khoảng từ tháng 10/2016 đến nay, trên địa bàn các xã vùng đệm của Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình) xảy ra tình trạng người dân tập trung vào rừng khai thác gốc, rễ cây hương giáng, gây mất an ninh trật tự, nguy cơ đe dọa đa dạng sinh học Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

Với nhiều lời đồn thổi về ý nghĩa phong thủy của loại gỗ hương giáng trong Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đã khiến nhiều người dân tại tỉnh Quảng Bình bất chấp nguy hiểm, xâm nhập khu vực vườn quốc gia và vùng đệm để khai thác. Chỉ trong vòng vài tháng trở lại đây, lực lượng kiểm lâm Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đã phát hiện và lập hồ sơ xử lý 15 vụ vi phạm, tang vật gồm gần một tấn gỗ hương giáng các loại. Trong đó, có 3 vụ khai thác trong lâm phận vườn quốc gia và 12 vụ vận chuyển trên địa bàn vùng đệm.

Ông Đinh Huy Trí, Phó Giám đốc V ườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, cho biết thực tế loại gỗ này chưa nằm trong danh mục nhóm gỗ nào, tên loại gỗ này cũng do người ta gọi chứ chưa có tên cụ thể được công nhận. Tuy nhiên, nhiều người vẫn vào rừng khai thác gây mất an ninh trật tự và khó khăn cho công tác bảo vệ rừng.

Thực tế hiện nay, việc bày bán gỗ hương giáng diễn ra khá phổ biến tại các hộ dân, hộ kinh doanh đồ gỗ ở tỉnh Quảng Bình. Giá một gốc hương giáng dao động từ vài triệu tới cả chục triệu đồng nên việc nhiều đối tượng hám lợi, lén lút khai thác dẫn đến cây hương giáng tại các khu vực giáp ranh và lâm phận Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng có nguy cạn kiệt, ngoại trừ trong vùng lõi của vườn quốc gia.

Ông Đoàn Thanh Bình, Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, cho biết thời gian qua, sau khi rộ lên nạn khai thác gỗ hương giáng, đơn vị đã lập chốt lưu động tại các nút đường chính đi vào rừng để hạn chế người dân vào rừng khai thác. Tuy nhiên, người dân chủ yếu vào rừng khai thác vào lúc nhập nhoạng tối, bằng dụng cụ thô sơ nên việc kiểm tra, bắt giữ và xử lý rất khó khăn.

Ông Đoàn Thanh Bình cũng cho biết, cùng với nhận thức của người dân địa phương còn nhiều hạn chế, lực lượng kiểm lâm mỏng nên không thể ngăn chặn được vấn nạn này. Bên cạnh đó, còn nhiều khó khăn về việc cấp tiền bảo vệ rừng cho các hộ dân tham gia công tác bảo vệ rừng nên sự phối hợp giữa lực lượng chức năng và người dân còn hạn chế.

Thiết nghĩ, các đơn vị chức năng cần triển khai nhanh việc xác định giá trị, chủng loại của loại gỗ này để từ đó có biện pháp quản lý, xử lý chặt chẽ hơn. Đồng thời, giúp người dân hiểu rõ giá trị thực tế của loại gỗ này để không khai thác rầm rộ như hiện nay.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here