Quảng Bình: Viếng đền liệt sĩ phải đóng lệ phí 40.000 đồng/người

0
1468

Quảng Bình – Trước việc Ban quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình) tùy tiện chặn đường quốc gia, lập các trạm, chốt thu phí dịch vụ môi trường rừng dày đặc, nhiều du khách bức xúc tiếp tục phản ánh, họ hành hương đến đền liệt sĩ cũng phải bỏ ra 40.000 đồng/người/lượt mới được qua trạm.

Trong 5 tuyến mà ông Hoàng Hải Vân, Phó Giám đốc Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng ký văn bản thông báo số 182/TB-VQG ngày 7-4 về việc chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng, có tuyến 1 từ Trạm kiểm lâm km số 6 đi Đền tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đường 20-Quyết Thắng, đi Trạm kiểm lâm Trộ Mọong và ngược lại phải chi trả 40.000 đồng. Phiếu chi được Trạm kiểm lâm số 6 hoặc Trạm kiểm lâm Trộ Mọong thu.

Nhiều du khách đặt vấn đề, hành hương về với linh hồn các liệt sĩ để tri ân nhưng phải nộp phí do  Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng tự đặt là một điều vô lý và chưa từng có. Nếu diễn giải cách hiểu của ban quản lý vườn này, thì những danh thắng, chùa chiền nằm bất cứ khu rừng nào mà du khách bước tới đều phải nộp phí ?


Đi hành hương đến Đền thờ các anh hùng liệt sĩ đường 20- Quyết Thắng

phải nộp phí 40.000 đồng/người cho Trạm kiểm lâm số 6 thuộc hạt Kiểm

lâm Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Ảnh: Minh Phong

Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Bình cho biết, sở không có chủ trương thu bất cứ khoản nào với du khách trong và ngoài nước hành hương về hang Tám Cô và Đền thờ liệt sĩ trên đường 20-Quyết Thắng. Trong khi đó, UBND tỉnh Quảng Bình cũng cho biết, tỉnh không có chủ trương thu phí dịch vụ môi trường rừng với bất cứ ai hành hương về với đền tưởng niệm liệt sĩ trên con đường này. Còn 4 tuyến khác, UBND tỉnh không có các quyết định hành chính chỉ đạo thực thi.

Ngày 16-4, tại Trạm kiểm lâm số 6 có hai người lái xe ôm là ông Nguyễn Ngọc Sơn và ông Phạm Văn Đua chở hai vị khách nước ngoài tham quan hang động Thiên Đường, vé mua của họ bao gồm cả phí dịch vụ môi trường rừng. Thế nhưng trạm kiểm lâm này vẫn bắt buộc trả phí 40.000 đồng/người mới cho qua trạm. Hai người xe ôm và hai vị khách không đồng tình bởi họ đã được giải thích vé mua đã bao gồm phí đó. Kiểm lâm cho họ qua nhưng với lời dằn mặt rằng xe không được dừng bất cứ nơi nào trên đường đến Thiên Đường, nếu phát hiện dừng đỗ chụp ảnh, ngắm cảnh sẽ bị phạt 1,5 triệu đồng/ người.


Nếu du khách nước ngoài không chịu nộp phí cho trạm kiểm lâm thì xe của họ không

được dừng ở bất cứ đâu khi tới động Thiên Đường, nếu phát hiện họ chụp ảnh, ngắm cảnh

sẽ bị quy vào du lịch trái phép và có thể bị phạt 1,5 triệu đồng mỗi người. Ảnh: Minh Phong

Trong một cuộc làm việc với các phóng viên, ông Lê Thanh Tịnh, Giám đốc Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng giải thích nếu dừng lại, chụp ảnh mà phát hiện là hành vi du lịch trái phép cần xử lý. Tuy nhiên khi nói về khái niệm thế nào là du lịch trái phép, lãnh đạo vườn không trả lời cặn kẽ.

Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Bình cho biết, trong khi lãnh đạo tỉnh đang nỗ lực khơi thông đón du khách thì việc làm này đã tổn hại hình ảnh du lịch nghiêm trọng.

Theo SSGP

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here


Notice: amp_has_paired_endpoint was called incorrectly. Function called while AMP is disabled via `amp_is_enabled` filter. The service ID "paired_routing" is not recognized and cannot be retrieved. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 2.1.1.) in /home/qbtoday/domains/quangbinhtoday.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5777