Rực rỡ sắc màu lễ hội đua thuyền trên biển ở xã Cảnh Dương

0
1582

Nhân kỷ niệm 375 năm thành lập làng (1643 – 2018), chào mừng Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, ngày 29-8, xã Cảnh Dương (Quảng Trạch) đã tổ chức lễ hội đua thuyền truyền thống.

Gương mặt các trai bơi trước giờ đua bơi
Trai bơi trong “màu cờ sắc áo” của đội mình

Lễ hội đua thuyền của người dân Cảnh Dương được diễn ra trên biển. 10 thôn của xã tiến hành bốc thăm và chia thành 4 thuyền các màu xanh, đỏ, tím, vàng. Lễ hội diễn ra chính thức trong một ngày nhưng suốt cả tháng trước lễ hội, những ngư phủ lão luyện đã tổ chức luyện tập. Cùng với sự nỗ lực của các trai bơi, hàng nghìn cổ động viên của các thuyền bơi cũng tiến hành tập dượt, chuẩn bị trang phục, cờ hoa để cổ vũ cho các đội bơi. Tất cả các tuyến đường trong xã được trang trí bằng cờ, băng rôn, khẩu hiệu, đèn điện với sắc màu tương ứng của thuyền bơi các thôn.

Ngày diễn ra lễ hội, con em Cảnh Dương trên khắp mọi miền đất nước đều thu xếp để về quê tham dự. Lễ hội cũng thu hút đông đảo người dân các địa phương lân cận.

Sáng sớm, tại đình thờ Tổ và Ngư linh miếu, các cụ cao niên tiến hành dâng hương, mở màn cho chương trình lễ hội. Và trước khi các thuyền bơi xuất phát là màn “chạy thẻ”. Các thôn sẽ lựa chọn 4 thanh niên khoẻ mạnh, nhanh nhẹn tham gia “chạy thẻ” cho thuyền bơi của mình. Khi thẻ được mang đến tận thuyền bơi, thuyền mới được phép xuất phát. Nên cuộc đua gay cấn ngay từ thời điểm “chạy thẻ” trong tiếng trống giục, tiếng hò reo giữa rừng sắc màu rực rỡ của các cổ động viên.

Mỗi thuyền bơi tham gia 4 lượt với chiều dài khoảng 2km dọc theo bờ biển. Trong khi những chiếc thuyền bơi lướt băng băng trên biển, dọc bờ biển, cả rừng cổ động viên trong trang phục, mũ, cờ… xanh, đỏ, tím, vàng cũng di chuyển theo thuyền bơi. Thành tích các thuyền bơi được tính điểm qua các lượt bơi và Ban tổ chức trao giải cho đội đạt điểm cao nhất.

Tại lễ hội đua thuyền năm 2018, sau 4 lượt bơi, căn cứ vào số điểm, Ban tổ chức đã trao giải nhất cho đội xanh; các đội vàng, tím, đỏ lần lượt được trao giải nhì, ba và tư. Nhưng ngắm nhìn hàng nghìn cổ động viên với màu cờ sắc áo rực rỡ hân hoan nhảy múa đón chào các trai bơi sau mỗi lượt thi, thì thấy thành tích trong những cuộc đua này dường như chỉ là thứ yếu khi trên gương mặt ai cũng rạng rỡ niềm vui.

Khép lại một mùa lễ hội, những trai bơi làng biển Cảnh Dương cùng hàng nghìn cổ động viên cũng xếp dầm, thuyền bơi, áo mũ, cờ hoa để trở về với cuộc mưu sinh thường nhật và đợi mùa lễ hội sau.

Một số hình ảnh tại lễ hội đua thuyền truyền thống xã Cảnh Dương:

Các cụ cao niên và cán bộ địa phương dâng hương tại Đình thờ Tổ
Các cụ cao niên và cán bộ địa phương dâng hương tại đình thờ Tổ
Dâng hương tại Ngư Linh miếu trước giờ xuất phát
Dâng hương tại Ngư Linh miếu trước giờ xuất phát
Cổ động viên chuẩn bị đón chào lễ hội
Cổ động viên chuẩn bị đón chào lễ hội
Cổ động viên chuẩn bị đón chào lễ hội
Cổ động viên chuẩn bị đón chào lễ hội
Trai làng “chạy thẻ”
Trai làng “chạy thẻ”
Cổ động viên nhiệt thành
Cổ động viên nhiệt thành
Tưng bừng màu cờ sắc áo
Tưng bừng màu cờ sắc áo
Trên đường đua xanh
Trên đường đua xanh

Ngọc Mai – Thanh Hải – Bá Linh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here


Notice: amp_has_paired_endpoint was called incorrectly. Function called while AMP is disabled via `amp_is_enabled` filter. The service ID "paired_routing" is not recognized and cannot be retrieved. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 2.1.1.) in /home/qbtoday/domains/quangbinhtoday.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5777