Saturday, September 23, 2023
No menu items!
HomeẨm thựcSâm Bố Chính sản vật tiến Vua của người Quảng Bình

Sâm Bố Chính sản vật tiến Vua của người Quảng Bình

Sâm Bố chính Quảng Bình ngày nay thuộc Châu Bố Chính xưa tại huyện Bố Trạch Quảng Bình. Sâm Bố Chính chính thức được người Quảng Bình khôi phục được nguồn gen. Đến Quảng Bình hiện nay bạn có thể mua sâm Bố chính tươi hoặc trà Sâm, riệu Sâm Bố Chính về làm quà cho người thân và gia đình. Với những công dụng cũng như hoạt chất Sâm Bố chính được các nhà khoa học đánh giá cao.

Sâm Bố Chính
Sâm Bố Chính

Tên khoa học của Sâm Bố Chính

Abelmoschus sagittifolius. Thuộc họ cẩm quỳ (Hay còn gọi: Họ bông, họ dâm bụt)

Khu vực phân bố Bố Chính

Theo các tài liệu sâm bố chính thường mọc hoang ở các tỉnh miền Trung. Sâm Bố Chính xuất xứ từ Châu Bố Chính thuộc tỉnh Quảng Bình nay nên được gọi là Bố Chính. Sau một thời gian công ty Tuệ lâm đã khôi phục nguồn gen, trồng lại thành công cây Sâm Bố Chính phục vụ bà con.

Ngoài ra người dâ cũng tìm thấy sâm bố chính mọc dải dác ở các tỉnh miền núi phía Tây Bắc và một số tỉnh miền Trung như: Hòa Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An…

Bộ phận dùng

Tòa bộ phần củ sâm là bộ phận được dùng làm thuốc. Có thể dùng củ Sâm để ngâm riệu, làm thuốc, hay chế biến món ăn. Hoa và lá Sâm Có thể kết hợp làm Trà Sâm Bố Chính.

Sâm Bố chính

Cách chế biến và thu hái

Sâm bố chính có thể thu hoạch sau 1 năm trồng trở lên (Sâm càng lâu năm có giá trị dược tính càng cao), thời điểm thu hoạch Sâm vào mùa thu đông hàng năm. Có hai cách chế biến sâm bố chính đó là chế biến dạng khô và dạng tươi. Cách chế biến sâm ở dạng tươi:

Riệu Sâm Bố Chính
Riệu Sâm Bố Chính

Cách chế sâm tươi: Củ sâm Bố Chính đào về đem rửa sạch (Dùng bài trả trà sạch đất cát hoặc dùng vòi sịt cao áp để rửa). Sau đó đem ngâm nước vo gạo 1 đêm, rửa sạch, để dáo nước rồi đem ngâm trực tiếp với rượu 40 – 45 độ. Bạn cũng có thể cắt lát Sâm để chế biến các món ăn từ Sâm như Bồ câu hầm Sâm, Cháo gà Sâm….

Cách chế biến củ khô: Để chế biến củ khô ta làm các công đoạn như cách ngâm tươi. Sau khi ngâm nước vo gạo, sẽ tiến hành thái mỏng để phơi khô hoặc để nguyên củ phơi khô. Sau đó đóng gói, bảo quản dần để làm thuốc.

Dược tính Sâm Bố Chính

Theo các nhà khoa học sâm bố chính có dược tính rất cao, dược tính sâm bố chính được cho là tương đương nhân sâm Hàn Quốc và chỉ thua dược tính sâm Ngọc Linh. Vì lý do đó mà đất nước được mệnh danh là xứ sở của nhân sâm hiện đang là đối tác nhập khẩu sâm bố chính hàng đầu của nước ta.

Theo thống kê thành phần hóa học sâm bố có tinh bột, chất nhầy đặc biệt hàm lượng Omega cao.

Món ăn được chế biến từ Sâm Bố Chính
Món ăn được chế biến từ Sâm Bố Chính

Mới đây các nhà nghiên cứu còn tìm thấy trong sâm bố chính có một quinone mới sesquiterpenoid, Acyl hibiscone B, cùng với năm hợp chất được biết đến: R-lasiodiplodin, (R)-de-O-methyllasiodiplodin, dibutyl phthalate, (R) – 9-phenylnonan-2-ol và hibiscone B. Đặc biệt các nhà nghiên cứu nhận thấy hợp chất Acyl hibiscone B cho thấy độc tính tế bào đáng kể chống lại các dòng tế bào ung thư ở người Hela và HepG-2

Tính vị

Sâm bố chính có vị ngọt, tính mát. Vào các kinh tâm và thận.

Thăm vườn Sâm Bố Chình
Thăm vườn Sâm Bố Chình

* Công dụng của sâm bố chính

Theo y học cổ truyền sâm bố chính có một số tác dụng chính như sau:

 • Điều trị ho
 • Tác dụng hạ sốt
 • Tác dụng bồi bổ cơ thể (1)
 • Tăng cường chức năng tiêu hóa (1)
 • Điều hòa kinh nguyệt
 • Hỗ trợ điều trị ung thư

Cách dùng, liều dùng

Cách dùng dưới đây được dựa theo kinh nghiệm dân gian

 • Cách ngâm rượu độc vị sâm bố chính là thuốc bổ, kiện tiêu hóa: Sâm bố chính khô 1kg (Hoặc tươi 3kg) ngâm với 4 lít – 5 lít rượu 40 độ. Ngâm trong thời gian khoảng 1 tháng trở lên là dùng được. Rượu sâm bố chính có mùi thơm, vị ngọt nhẹ uống rất hay.
 • Cách ngâm kết hợp làm thuốc tăng cường sinh lý: Sâm bố chính khô 1kg, sâm cau khô 1kg, dâm dương hoắc 300g. Các vị đem sao vàng hạ thổ rồi ngâm với 10 lít – 12 lít rượu. Ngâm trong thời gian 1 tháng trở lên là dùng được. Cách ngâm này có công dụng tăng cường sinh lý, điều trị xuất tinh sớm, di tinh, mộng tinh rất hay.
 • Thuốc điều trị ho: Sâm bố chính khô 10g, cam thảo bắc 8g. Đun với 500ml nước, đun cạn còn 200ml, chia 2 lần uống trong ngày.
 • Thuốc hạ sốt: Bố chính khô 15g, nhục quế, 4g. Đun nước uống trong ngày.
 • Thuốc điều hòa kinh nguyệt: Sâm bố chính, ngải cứu, ích mẫu (Mỗi vị 10g) sắc uống liên tục 1 tuần.

Lưu ý khi sử dụng Sâm

Nên chọn mua sâm tự nhiên, hoặc sâm trồng trên đất đồi sẽ có chất lượng tốt hơn sâm được trồng trong chậu cảnh hoặc trồng công nghiệp, trồng dưới đồng bằng.

Mua sâm bố chính ở đâu, địa chỉ bán sâm Bố Chính Quảng Bình ?

Sâm Bố chính Quảng Bình với rất nhiều công dụng hữu ích, giá rẻ . Đây sẽ là một trong những loại dược liệu hiệu quả trong cuộc sống hàng ngày. Quý vị và các bạn nếu có nhu cầu mua loại dược liệu Sâm này hãy liên hệ với chúng tôi để mua được sản phẩm có chất lượng tốt nhất.

Showroom Sâm Bố Chính

Sâm Bố Chính Tuệ Lâm Quảng Bình địa chỉ 19 A Lý Thường Kiệt, Đồng Hới Quảng Bình. Quý vị cũng có thể mua Sâm tại Thành phố Hồ Chí Minh,

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments