Tuesday, April 16, 2024
No menu items!
Home Quảng cáo Nhà đất Sốt đất Vân Đồn, coi chừng vỡ mộng

Sốt đất Vân Đồn, coi chừng vỡ mộng

0
1148

TP – Chỉ trong vài tháng, giá đất Vân Đồn (Quảng Ninh) bị đẩy lên cao ngất ngưởng. Nhưng thực tế cho thấy đấy chỉ là một mánh khóe làm ăn của giới đầu tư sành sỏi.

Giá đất Vân Đồn đang dần được hâm nóng trở lại.
Giá đất Vân Đồn đang dần được hâm nóng trở lại.

Quay cuồng cùng giá đất

Vào trung tuần tháng 11/2017, PV Tiền Phong có dịp theo chân một chuyên gia về bất động sản thâm nhập giới “buôn đất chìm ăn tiền nổi” tại Vân Đồn. Hàng chục cò đất luôn thường trực tại các khu đất tái định cư hoặc những dự án đã được phê duyệt. Thậm chí cò có khắp mọi nơi vì mỗi người dân thường đều có thể trở thành cò ngay tức thì khi có người cần mua bán đất.

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, sốt đất bắt đầu từ tháng 3/2017. Ban đầu chỉ có 4 nhà đầu tư đến từ Hà Nội, TPHCM và một đại gia người Phú Quốc. Họ mua bất cứ mảnh đất nào người dân có nhu cầu bán, kể cả suất đất tái định cư có giá hơn trăm triệu.

Sau gần 2 tháng, 4 “đại gia” thâu tóm gần như toàn bộ đất thổ cư tại Vân Đồn và lập các sàn giao dịch bất động sản, đẩy giá đất lên gấp nhiều lần. Những mảnh đất trước đây chỉ vài trăm triệu đã bị thổi giá lên vài tỷ thậm chí vài hàng chục tỷ đồng trong vòng vài tháng.

Cơn sốt đất bắt đầu khi các nhà đầu tư nhỏ lẻ từ khắp nơi đổ về lùng sục để mua lại đất. Nhiều người lợi dụng việc này để mua bán trao tay kiếm lời, số còn lại mua để đầu cơ tích trữ chờ ngày “đặc khu cất cánh”. Các thửa đất nhanh chóng được chia lô, chuyển đổi mục đích sử dụng và “phù phép” làm sổ đỏ trong nháy mắt.

Trước tình hình bất ổn về giá đất tại Vân Đồn, tháng 11/2017, UBND tỉnh Quảng Ninh liên tục ban hành các văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành và đặc biệt là UBND huyện Vân Đồn siết chặt quản lý tài nguyên, đất đai, sử dụng các biện pháp để ngăn chặn tình trạng chia lô, chuyển đổi mục đích sử dụng đất… Ngay sau khi các cơ quan chức năng vào cuộc, giá đất Vân Đồn đã có dấu hiệu chững lại.

Âm ỉ sốt

Ngay sau khi được chính quyền Quảng Ninh khuyến cáo về tình trạng sốt đất giá ảo, nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ đã thận trọng hơn trước khi lựa chọn đầu tư. Không còn tình trạng ồ ạt mua bán đất như trước. Chính quyền cũng kiên quyết siết chặt quản lý đất đai, không phân lô bán nền, không chuyển đổi mục đích sử dụng đất để tránh tình trạng sốt đất trở lại.

“Các nhà đầu tư bất động sản trong thời điểm này nên cẩn trọng, nên giao dịch những mảnh đất đã đầy đủ giấy tờ pháp lý và có sự đồng ý của chính quyền. Không nên ôm đồm, ồ ạt đầu tư khi chưa có luật đặc khu cụ thể”.

 Ông Mạc Thành Luân, Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn

Cũng trong thời gian này, hàng loạt cán bộ từ bí thư, chủ tịch, phó chủ tịch các xã Hạ Long, Đoàn Kết, Bản Sen, Quan Lạn (huyện Vân Đồn) bị kỷ luật vì những sai phạm liên quan đến đất đai. Động thái này của Quảng Ninh đã góp phần bình ổn và hạ sốt cho cơn bão giá đất tại Vân Đồn từ cuối năm 2017 đến đầu năm 2018.

Thời gian gần đây, khi Quốc hội chuẩn bị thông qua dự thảo luật đặc khu kinh tế, Vân Đồn một lần nữa lại rúng động chuyện mua bán đất vì các nhà đầu tư kéo về ngày càng đông. Họ giao dịch nhanh gọn và có chọn lọc, tuy giá đất không bị đẩy lên cao hơn trước nhưng cơn “sóng ngầm” này vẫn âm ỉ chờ ngày bùng nổ.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Mạc Thành Luân, Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn nói: “Chuyện sốt đất ở Vân Đồn là có thật và đây là điều tất yếu. Từ khi có chỉ thị của UBND tỉnh về việc siết chặt quản lý đất đai, giá đất Vân Đồn đã không còn tăng. Việc tác động vào thị trường để hạ giá đất ở Vân Đồn như nhiều người vẫn đề xuất là không nên, có chăng là nên siết chặt quản lý đất đai để hạn chế thấp nhất rủi ro cho nhà đầu tư”.

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, hiện giá đất Vân Đồn đang được hâm nóng trở lại, nhiều nhà đầu tư vẫn chịu chi để mua lại những vị trí đắc địa với giá cao hơn. Không chỉ đất liền, tại các xã đảo vẫn có nhiều nhà đầu tư tìm đến. Việc thổi giá đất trong ngày một ngày hai không phải là chuyện khó. Khi nhu cầu ngày càng cao mà nguồn cung không đủ thì việc đội giá là không thể tránh khỏi.

Nếu một lần nữa, những bong bóng giá đất bị các đối tượng đầu cơ thổi phồng lên, việc sốt đất sẽ khiến nhiều nhà đầu tư bị cuốn theo cơn bão giá. Sớm muộn nguy cơ “vỡ trận” của đất Vân Đồn sẽ không tránh khỏi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here


Notice: amp_has_paired_endpoint was called incorrectly. Function called while AMP is disabled via `amp_is_enabled` filter. The service ID "paired_routing" is not recognized and cannot be retrieved. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 2.1.1.) in /home/qbtoday/domains/quangbinhtoday.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5777