Thursday, August 11, 2022
No menu items!
HomeTấm lòng VàngTặng chăn ấm, lương thực cho bà con vùng cao

Tặng chăn ấm, lương thực cho bà con vùng cao

Người dân tại 12 bản của hai huyện khó khăn nhất tỉnh Quảng Bình đã được nhận những món quà ý nghĩa, đó là lương thực, chăn ấm, quần áo mới và sách vở cho các em học sinh tới trường.

Với phương châm “lá rách ít đùm lá rách nhiều” Hội đồng hương kết hợp với sinh viên Quảng Bình tại Hà Nội đã kêu gọi và vận động các nhà hảo tâm quyên góp ủng hộ quê hương Quảng Bình sau những thiệt hại và mất mát sau những cơn bão dữ.

 

tang chan am

 

Về Quảng Bình vào mùa mưa, đường đi lên các bản của hai huyện Minh Hóa và Lệ Thủy rất khó, dốc cao, đường trơn trượt. Để tới được với bà con, các sinh viên tình nguyện không quản ngại những cung đường khó, lầy lội, để được tận mắt thấy bà con mình đã phải sống trong hoàn cảnh nghèo khó thế nào.

Vậy là sau ba tiếng ngồi xe, đoàn từ thiện lại tiếp tục đi bộ hơn một tiếng đồng hồ để mang những suất quà vào với bà con nơi đây. Nhìn những giọt mồ hôi lăn dài trên trán các bạn sinh viên, bác Cao Quý Nghèng trưởng bản Bãi Dinh xã Dân Hóa cảm động ôm chầm lấy những bạn trẻ và rơi nước mắt trong sự biết ơn: “Từ trước tới giờ cứ có đoàn về ủng hộ là bà con phải ra tận UBND xã để lấy, đi vất vả lắm, các cháu đã vào tận nơi, không ngại đường khó, mưa to, bà con các bác sung sướng lắm, cảm ơn các cháu sinh viên!”.

 

Tuổi trẻ Quảng Bình hướng về quê hương

 Những món quà là lương thực, quần áo

 Chia tay bà con các bản K3, K2, K Vàng,… phải hơn 23 giờ đêm, đoàn từ thiện mới về đến điểm tập kết. Ánh mắt tuy mệt mỏi nhưng ai nấy đều hạnh phúc.

Chào tạm biệt Minh Hóa để tới với bà con huyện Lệ Thủy vào sáng hôm sau bằng một giấc ngủ ngay trên xe chở hàng ủng hộ đồng bào, anh Trần Cương chủ tịch Hội sinh viên Quảng Bình tại Hà Nội nói: “Mình vất vả chút nhưng tiết kiệm được chi phí đi lại cho bà con, để bà con có tiền mua thêm lương thực thực phẩm. Thế nên dù có thức trắng đêm chúng tôi cũng rất vui vì đã giúp được bà con, ngồi trên xe ngủ là được rồi. Mình khổ một, bà con khổ mười”.

Sau hơn 3 tiếng ngồi xe, đoàn từ thiện đến xã Kim Thủy (huyện Lệ Thủy), một xã hai không: “không điện, không nước sạch”. Chúng tôi không khỏi bất ngờ khi bà con đã tập trung chờ đoàn từ rất sớm, vừa bước xuống xe, những cái nắm tay thân tình như đã quen từ rất lâu rồi của bà con khiến đoàn từ thiện thấy thật ấm áp và hạnh phúc.

Tuổi trẻ Quảng Bình hướng về quê hương

 Bà con đứng chờ từ khá sớm

 Bà con nơi đây khổ lắm, không có cái điện, không có nước, nấu ăn là phải xuống suối xách nước lên, bữa ăn của bà con hàng ngày chỉ là cây măng rừng, sắn và gạo thì nhà nước cấp. Thu nhập chính chỉ là nhặt củi về bán lấy tiền mua thức ăn thôi”, ông Hồ Bắc già làng Bản Mít trao đổi với chúng tôi.

 Khi đoàn đang phát quà cho bà con, chúng tôi được một người dân mời đi tham quan bản. Có một điều khá kỳ lạ, ở đây có 63 hộ dân với 370 khẩu nhưng chỉ có rất ít hộ có bếp nấu. Nhiều bà con ở đây còn ăn đồ sống, rất ít khi nấu nướng, chính vì thế mà khá nhiều người đã bị mắc các căn bệnh liên quan đường tiêu hóa, khi kiến thức về sinh hoạt còn quá giản đơn.

 

Tuổi trẻ Quảng Bình hướng về quê hương

 Em nhỏ này đã có đôi dép mới

 “Cảm ơn hội đồng hương Quảng Bình và hội sinh viên Quảng Bình tại Hà Nội đã đến với bà con bản chúng tôi, mùa đông này chúng tôi đã có áo và chăn ấm, nên không lo bị rét nữa, cái bụng cũng được no vào tối nay rồi”, một già làng tâm sự.

Ngoài việc trao tặng lương thực, thực phẩm cho bà con, đoàn từ thiện còn tặng bút, sách vở để các em có thêm động lực đến trường.

 Tuổi trẻ Quảng Bình hướng về quê hương

 Những đôi chân trần lấm lem bùn đất

 

Tuổi trẻ Quảng Bình hướng về quê hương

 

Tuổi trẻ Quảng Bình hướng về quê hương

 

Chăm ấm cho bà con

 

Tuổi trẻ Quảng Bình hướng về quê hương

 

Tuổi trẻ Quảng Bình hướng về quê hương

 Mùa đông này em sẽ không còn rét

 

Tuổi trẻ Quảng Bình hướng về quê hương

 

Tuổi trẻ Quảng Bình hướng về quê hương

 Đoàn tình nguyện chụp ảnh kỷ niệm với bà con và cán bộ ở đây

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here


Notice: amp_has_paired_endpoint was called incorrectly. Function called while AMP is disabled via `amp_is_enabled` filter. The service ID "paired_routing" is not recognized and cannot be retrieved. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 2.1.1.) in /home/qbtoday/domains/quangbinhtoday.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5775

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments