Tăng cường quản lý hoạt động bán hàng đa cấp

0
3987

Hiện nay, hoạt động bán hàng đa cấp trên địa bàn tỉnh Quảng Bình nói riêng và cả nước nói chung vẫn còn diễn biến phức tạp, khó kiểm soát. Để tăng cường biện pháp hỗ trợ, giúp các cơ quan quản lý Nhà nước trong việc giám sát, quản lý, vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định 40/2018/NĐ-CP về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp với nhiều chính sách, quy định mới.

Theo báo cáo của Phòng Xuất nhập khẩu (Sở Công thương), đến nay, toàn tỉnh có 15 doanh nghiệp đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp, tổng số người tham gia tại các doanh nghiệp này là hơn 5.196 người. Các mặt hàng kinh doanh chủ yếu là thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, điện máy, phân bón…

Nhìn chung, các doanh nghiệp đã chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật, tuân thủ Nghị định số 42/2014/NĐ-CP ngày 14-5-2014 của Chính phủ về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp, Thông tư số 24/2014/TT-BCT ngày 30-7-2014 của Bộ Công thương quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định 42.

Các doanh nghiệp đã thực hiện tốt chế độ báo cáo định kỳ hàng quý và hàng năm cho Sở Công thương, một số doanh nghiệp trước khi tổ chức hội thảo đã gửi thông báo thời gian và địa điểm tổ chức giới thiệu sản phẩm cho Sở Công thương. Có doanh nghiệp vừa sản xuất sản phẩm, vừa kinh doanh, tạo được lòng tin của khách hàng.

Hoạt động bán hàng đa cấp đã được công nhận là mô hình kinh doanh hợp pháp, chịu sự quản lý của pháp luật Việt Nam.
Hoạt động bán hàng đa cấp đã được công nhận là mô hình kinh doanh hợp pháp, chịu sự quản lý của pháp luật Việt Nam.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp bán hàng đa cấp chủ yếu có trụ sở ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… Các doanh nghiệp đóng trên địa bàn Quảng Bình đa phần là doanh nghiệp phát triển mạng lưới bán hàng đa cấp.

Do vậy, vẫn có nhiều cá nhân, doanh nghiệp thực hiện hoạt động bán hàng đa cấp trên địa bàn tỉnh nhưng không đăng ký. Và một vài doanh nghiệp trong số đó lợi dụng bán hàng đa cấp để thu lời, bắt buộc người tham gia mạng lưới phải mua hàng hoặc giới thiệu được nhiều người tham gia.

Thậm chí, nhiều doanh nghiệp còn dùng chiêu trò dụ khách mua hàng bằng cách quảng cáo “thổi phồng” tính năng, công dụng của sản phẩm, nhất là thực phẩm chức năng, để trục lợi… Vì vậy, từ năm 2016 đến nay, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) đã xử phạt và thu giấy phép kinh doanh theo phương thức đa cấp của 8 cơ sở trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Để tăng cường các giải pháp quản lý Nhà nước đối với các doanh nghiệp bán hàng đa cấp, ngày 12 tháng 3 năm 2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định 40/2018/NĐ-CP về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 2-5-2018, thay thế cho Nghị định 42/2014/NĐ-CP với một số quy định mới đáng lưu ý.

Cụ thể, doanh nghiệp bán hàng đa cấp có thêm những quy định mới về việc cấm: cung cấp thông tin gian dối về kế hoạch trả lương, lợi ích của việc tham gia bán hàng đa cấp; thực hiện khuyến mãi sử dụng mạng lưới gồm nhiều cấp, nhiều nhánh mà trong đó người tham gia chương trình khuyến mãi có nhiều hơn một vị trí, mã số hoặc các hình thức tương đương…

Đối với người bán hàng đa cấp, có thêm quy định mới về việc cấm thực hiện hoạt động bán hàng đa cấp tại địa phương nơi doanh nghiệp chưa được cấp giấy xác nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp tại địa phương.

Bên cạnh việc yêu cầu doanh nghiệp kinh doanh đa cấp phải có quy tắc hoạt động, chương trình trả lương, đào tạo cơ bản không trái quy định của pháp luật, Nghị định 40 đã tiến hành một bước trong việc minh bạch hoá hoạt động kinh doanh đa cấp, tạo cơ sở thuận lợi cho hoạt động quản lý Nhà nước khi yêu cầu doanh nghiệp kinh doanh phải: có mẫu hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp, có hệ thống thông tin quản lý mạng lưới người tham gia bán hàng đa cấp; có hệ thống thông tin liên lạc để tiếp nhận, giải quyết thắc mắc, khiếu nại của người tham gia bán hàng đa cấp…

Doanh nghiệp hoạt động bán hàng đa cấp có trách nhiệm thực hiện thủ tục đăng ký tại Sở Công thương tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và chỉ được phép tổ chức hoạt động khi có xác nhận đăng ký bằng văn bản. Trường hợp không có trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện tại địa phương, doanh nghiệp bán hàng đa cấp có trách nhiệm uỷ quyền cho một cá nhân cư trú tại địa phương làm người đại diện tại địa phương để thay mặt doanh nghiệp làm việc với các cơ quan quản lý Nhà nước tại địa phương đó.

Ông Nguyễn Ngọc Hải, Trưởng phòng Quản lý Xuất nhập khẩu (Sở Công thương) cho biết, để từng bước thắt chặt quản lý hoạt động bán hàng đa cấp trên địa bàn tỉnh, thời gian qua, Sở Công thương đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 22/CT-UBND ngày 18-11-2016 về việc tăng cường quản lý Nhà nước đối với hoạt động bán hàng đa cấp và Quyết định số 36/2017/QĐ-UBND ngày 18-9-2017 về Quy chế phối hợp quản lý Nhà nước về hoạt động bán hàng đa cấp trên địa bàn tỉnh.

Thời gian tới, Sở Công thương sẽ tiếp tục hướng dẫn, triển khai các quy định mới, đặc biệt là Nghị định 40 cho các đơn vị chức năng, doanh nghiệp có liên quan. UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các địa phương phối hợp với lực lượng chức năng tăng cường công tác rà soát, kiểm tra, giám sát hoạt động bán hàng đa cấp trên địa bàn để bảo đảm các doanh nghiệp, người tham gia bán hàng đa cấp tuân thủ theo đúng các quy định của pháp luật có liên quan…

Các hành vi vi phạm, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng do hoạt động bán hàng đa cấp gây ra đều sẽ bị các lực lượng chức năng kiên quyết xử lý nghiêm, đúng quy định của pháp luật.

Theo Cát Nhiên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here


Notice: amp_has_paired_endpoint was called incorrectly. Function called while AMP is disabled via `amp_is_enabled` filter. The service ID "paired_routing" is not recognized and cannot be retrieved. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 2.1.1.) in /home/qbtoday/domains/quangbinhtoday.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5777